Đàm phán TPP sẽ nối lại vào tuần tới

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước đàm phán TPP. Ảnh: THX/TTXVN
Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cuộc đàm phán tiếp theo giữa bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia TPP có thể sẽ diễn ra tại thành phố Atlanta (Mỹ) từ ngày 30/9-1/10 tới. Các nhà đàm phán Chile, Australia, New Zealand, Malaysia và Brunei sẽ gặp nhau trước, từ ngày 26-29/9.
Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, sau bốn ngày đàm phán tại Hawaii (Mỹ), đàm phán cấp Bộ trưởng Thương mại về TPP kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng do những tranh cãi liên quan tới lĩnh vực ô tô, các sản phẩm bơ sữa và thời gian giữ độc quyền đối với các loại thuốc thế hệ tiếp theo.
Các nước thuộc Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada và Mexico muốn giữ quy định về tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ô tô ở mức 62,5%. Các nước này lo ngại việc hạ tỷ lệ có thể mang lại lợi thế cho các nước chế tạo phụ tùng ô tô ở châu Á nhưng không tham gia TPP như Thái Lan.
Liên quan tới sản phẩm bơ sữa, New Zealand tuyên bố chỉ ký kết một thỏa thuận giúp mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường, gây sức ép đối với Mỹ và Canada phải cho phép nhập khẩu nhiều sản phẩm sữa hơn.
Về thời gian độc quyền đối với các loại thuốc thế hệ tiếp theo, Mỹ muốn duy trì thời hạn bảo hộ 12 năm, trong khi Australia cho rằng chỉ cần 5 năm còn Chile không muốn duy trì bảo hộ.
Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico nhiều khả năng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về lĩnh vực ô tô vào tuần sau. Hôm 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán TPP trước cuối năm nay.
Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.
Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.
ML (Theo AFP, Kyodo)- Từ khóa :
- TPP
- bộ trưởng
- thương mại tự do
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada Stephen Harper bảo vệ quyết định tham gia TPP
16:03' - 21/09/2015
Người đứng đầu Đảng bảo thủ Canada nhận định việc đạt được thỏa thuận Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang rất gần và quyết định tham gia đàm phán TPP là vì lợi ích nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tin rằng đàm phán TPP có thể kết thúc trong năm nay
09:37' - 18/09/2015
Phát biểu tại một cuộc họp với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở thủ đô Washington (Mỹ), Tổng thống Obama khẳng định: "Tôi tin rằng chúng ta có thể hoàn tất việc đó trong năm nay".
-
Kinh tế Thế giới
Tình thế của Mỹ trước nguy cơ thất bại của TPP
16:24' - 24/08/2015
Có những ý kiến cho rằng TPP thất bại sẽ hoàn toàn tích cực đối với ổn định khu vực, nhưng điều này có thể gây ra những khó khăn chiến lược cho Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Bắc Mỹ tranh cãi về quy định phụ tùng ô tô trong TPP
09:07' - 24/08/2015
Canada, Hoa Kỳ và Mexico có cuộc đàm phán nhằm giải quyết các bất đồng về các quy định liên quan tới phụ tùng ô tô trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
