BNEWS Dù nền kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp đối với thanh niên ở mức cao, người dân Italy vẫn được xem là mẫu mực trong khía cạnh sức khỏe và tuổi thọ.
Theo Chỉ số Sức khỏe toàn cầu mới nhất do Bloomberg vừa công bố, Italy là quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới.
Một đứa trẻ sinh ra ở Italy, nơi có chế độ ăn chủ yếu gồm nhiều loại mì ống, bánh mì, pho mát, thịt và rượu vang, có thể đạt tuổi thọ trung bình 80 năm.
Tiết lộ này khá thú vị vì nền kinh tế Italy đã trì trệ trong nhiều thập kỷ. Tỉ lệ thất nghiệp đạt 12%, theo thống kê tháng 12/2016, và khoảng 40% thanh thiếu niên không có việc làm.
Bloomberg cũng cho biết thêm rằng Italy là một trong những quốc gia nợ công nhiều nhất thế giới (số liệu tính theo tỷ lệ tương ứng với quy mô nền kinh tế).
Nhưng dường như những khó khăn này không ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của người dân nước này.
Bí quyết của người dân Italy có thể nằm ở số lượng lớn rau tươi và hoa quả họ tiêu thụ hàng ngày.
Thịt nạc và dầu ô liu rất có lợi cho tim được sử dụng trong nhiều món ăn.
Một yếu tố khác có thể do cách tiếp cận thực phẩm của người Italy.
Họ luôn coi việc ăn uống là thú vui chứ không đơn thuần là nạp năng lượng cho cơ thể.
Chỉ số Sức khỏe toàn cầu đã khảo sát số liệu ở 163 quốc gia, tính "điểm số sức khỏe" dựa trên tỷ lệ tử vong do bệnh tật hoặc thương tật, tuổi thọ đối với các độ tuổi khác nhau và xác suất sống sót vào những thời điểm then chốt.
Điểm số trên được trừ đi điểm "nguy cơ sức khỏe", gồm các yếu tố bắt nguồn từ những hành vi gây hại (hút thuốc, bệnh béo phì và suy dinh dưỡng ở trẻ em) và tác động xấu từ môi trường (ô nhiễm và thiếu nước sạch) để cho ra kết quả cuối cùng.
Theo đó, 5 nước thuộc top đầu bao gồm Italy (93,11 điểm); Iceland (91,21), Thụy Sĩ (90,75); Singapore (90,23) và Australia (89,24).
>>> Tuổi thọ nhân loại có thể đã "chạm đỉnh"
Tin liên quan
Nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa việc có con và tuổi thọ cao hơn
Bất chấp những vất vả phải chăm sóc, nuôi nấng con cái từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, những người có con thường có tuổi thọ cao hơn những người không có con.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngTriển lãm quy hoạch 3D Hà Nội vẫn hút khách ngày thứ hai
Sau ngày đầu tiên thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, không gian trưng bày Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội trong ngày thứ hai đã bớt cảnh đông đúc.
-
Đời sốngQuy hoạch Hà Nội 100 năm: 9 cực tăng trưởng sẽ hình thành ở những khu vực nào?
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, thành phố sẽ hình thành 9 cực động lực tăng trưởng, tạo khung phát triển không gian cho các khu vực trọng điểm.
-
Đời sốngVingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, mở rộng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot cho người Việt
Vinmec chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Trung tâm Phẫu thuật Robot Công nghệ cao - hệ sinh thái phẫu thuật robot đa kết nối đầu tiên tại Việt Nam.
-
Đời sốngVĩnh Long đưa kỹ năng sinh tồn xuống từng dòng sông quê
Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai các lớp dạy bơi miễn phí tại 124 xã, phường trên địa bàn.
-
Đời sốngTây Ninh đưa văn học nghệ thuật lên sàn chuyển đổi số
Ngày 30/6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, với sự tham dự của 248/250 đại biểu.
-
Đời sốngĐộc đáo khu chợ cốp xe ở thủ đô Nam Phi
Cứ đều đặn từ 7h30 đến 12h, bãi đỗ xe rộng lớn nơi đây lại biến thành không gian của "My Car Boot Sale" – một trong những khu chợ cốp xe độc đáo và sống động nhất tại Pretoria.
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Tuyển thủ gốc Việt nằm trong số các cầu thủ trẻ nổi bật nhất vòng bảng
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza của đội tuyển Algeria vào danh sách tài năng trẻ gây ấn tượng trong vòng bảng World Cup 2026.
-
Đời sốngNhanh chóng dập tắt đám cháy ở 3 tàu cá neo đậu trên sông Hầu
Sáng 30/6, chính quyền xã Quỳnh Phú (tỉnh Nghệ An) xác nhận, 3 tàu cá của ngư dân địa phương đang neo đậu trên sông Hầu bất ngờ bốc cháy.









