Dấn thân vì dòng chảy kinh tế
Trong dòng chảy thông tin sôi động của thời đại số, các phóng viên kinh tế không chỉ đơn thuần đưa tin mà còn dấn thân vào từng công trường, dự án, hay có mặt ở các vị trí, cung đường trọng điểm, để phản ánh trung thực và sâu sắc bức tranh kinh tế nước nhà.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, cùng điểm lại những hành trình tác nghiệp đáng nhớ của các nhà báo thuộc Ban Biên tập Tin Kinh tế – Thông tấn xã Việt Nam như một lời tri ân sâu sắc đến sự dấn thân thầm lặng của họ.
Nhà báo Mai Phương – Trên cung đường truyền tải điện
Theo ngành điện suốt hơn 30 năm làm báo, tôi từng in dấu chân qua nhiều cung đường khó khăn và khắc nghiệt. Nhưng chuyến tác nghiệp cuối tháng 5 vừa qua tại đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm vẫn là một ký ức khó quên.
Bởi đằng sau mỗi trụ điện, mỗi sợi dây dẫn, người công nhân truyền tải luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm, sự mất an toàn khi thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành lưới truyền tải điện, nhất là ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Sự trải nghiệm cùng những người công nhân ở những vị trí khó khăn và vất vả này đã khiến chúng tôi có những cảm xúc đong đầy và sự trân trọng công việc của họ nhân chuyến đi đáng nhớ này.
Nhà báo Thảo Nguyên – Lặn lội cùng thợ lò ngành than
Là nữ phóng viên theo ngành than – một lĩnh vực vốn đã khắc nghiệt với nam giới nhưng với phóng viên nữ, chúng tôi không ít lần đối mặt với khó khăn.
Mỗi lần xuống lò sâu hàng trăm mét dưới lòng đất là một lần đối diện với cảm xúc lẫn lộn: nỗi sợ, sự khâm phục và cả xúc động. Những bữa cơm trưa muộn, những bước chân len lỏi dưới hầm tối ngập than, những lần leo lên nấc thang cheo leo… đã trở thành ký ức nghề báo đầy tự hào.
Nhà báo Kim Anh – Từ giàn khoan đến công cuộc tái thiết
Hơn 20 năm theo dõi ngành công nghiệp năng lượng, tôi đã ghi dấu qua nhiều điểm nóng; trong đó có giàn khoan dầu khí giữa biển khơi. Được chứng kiến tận mắt sự hy sinh thầm lặng của những người “tìm lửa” là trải nghiệm không dễ gì có được.
Không chỉ ở ngành dầu khí, tôi còn tác nghiệp tại những vùng bị ảnh hưởng nặng của thiên tai như thôn Kho Vàng (Lào Cai), lội bùn hơn 2 km đường trơn trượt để tiếp cận người dân ghi nhận công cuộc tái thiết. Khi nghề báo thực sự gắn với “lao động khổ sai” nhưng kết quả lại thật xứng đáng.
Nhà báo Thùy Dương – Theo dòng ngân sách đến biên giới
Chọn viết về tài chính, ngân sách, hải quan – những đề tài khô khan trên giấy tờ tôi lại luôn tìm cách nhìn từ thực tiễn. Tại vùng biên Lao Bảo (Quảng Trị), theo chân cán bộ hải quan, tôi đã chứng kiến nhiều tình huống sinh tử, đối mặt tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại đầy nguy hiểm.
“Mỗi con số không vô tri – mà là mồ hôi, nước mắt và cả tính mạng của những người gìn giữ nó” – chính trải nghiệm đó khiến những bài tôi viết không chỉ bằng lý trí, mà bằng cả trách nhiệm và lòng trân trọng.
Nhà báo Diệu Linh – Câu chuyện từ nước Úc xa xôi
Là phóng viên thường trú tại Australia, tôi từng đưa tin nhiều sự kiện quốc tế. Nhưng cuộc tuần hành vì biến đổi khí hậu của học sinh bang New South Wales năm 2019 là một cột mốc khác biệt.
Một cậu bé 10 tuổi hô vang: “Hành động vì khí hậu là vì tương lai của chúng cháu”. Câu nói ấy làm tôi ấn tượng và trải nghiệm rằng: Trẻ em ngày nay không đứng ngoài cuộc – và nhà báo cũng phải học cách lắng nghe tiếng nói từ cả những người nhỏ tuổi nhất.
Nhà báo Bích Hồng – Kể chuyện từ những cánh đồng
Viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tôi không chỉ đơn thuần ghi chép mà còn đồng hành và lắng nghe người nông dân. Giữa nắng gió đồng quê, chúng tôi đã nhận ra: mỗi số liệu thống kê là mồ hôi và nước mắt của bao người “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Những câu chuyện đời thường, dung dị đã giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn sứ mệnh nghề báo – là người kết nối giữa vùng quê và nhà hoạch định chính sách.
Nhà báo Lê Phương – Trưởng thành từ những chuyến đi
Lần đầu “Nam tiến” đến Kiên Giang năm 2018, tôi không thể quên buổi ghi hình tại cảng cá Tắc Cậu (Kiên Giang) lúc 2 giờ sáng. Mùi tanh nồng, bóng tối đặc quánh, âm thanh lạo xạo và không khí đậm mùi biển cả – tất cả là “cú sốc” đầu đời nhưng cũng là bài học nghề báo sống động nhất.
“Không còn là bài viết trong phòng lạnh – mà là những lát cắt thật sự của đời sống”.
Tin liên quan
-
Thời sự
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chúc mừng TTXVN và các cơ quan báo chí
14:41' - 17/06/2025
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã thăm và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các Cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Thông tấn xã Việt Nam đoạt Giải A Giải báo chí Nguyễn Văn Linh năm 2025
20:22' - 16/06/2025
TTXVN đoạt Giải A ở hạng mục Báo điện tử với chùm 3 bài của tác giả Nguyễn Mạnh Khánh có tiêu đề: Xử lý việc khó, tháo "nút thắt" giải phóng mặt bằng - Kinh nghiệm từ Hưng Yên.
-
Kinh tế tổng hợp
100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Công nghệ AI mang lại những thay đổi chưa từng có
10:23' - 13/06/2025
Sự phát triển của AI đã mang lại thay đổi chưa từng có với báo chí truyền thông, đặc biệt AI tạo sinh đang thâm nhập làm thay đổi phương thức khai thác thông tin và quá trình sản xuất nội dung.
-
Kinh tế tổng hợp
TTXVN tặng Tổng Bí thư Tô Lâm sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 - 2025)”
17:53' - 10/06/2025
Chiều 10/6/2025, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang trân trọng trao tặng Tổng Bí thư Tô Lâm cuốn sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 - 2025)”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lời tri ân của Thông tấn xã Việt Nam
21:08' - 21/06/2025
TTXVN trân trọng cảm ơn sự quan tâm cùng những tình cảm quý báu mà các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước... và công chúng đã dành cho TTXVN nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách với cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp bộ máy
20:31' - 21/06/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 93/CĐ-TTg ngày 21/6/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức... trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ phòng thí nghiệm tới thị trường: Mục tiêu đưa nông nghiệp Việt vào nhóm thu nhập cao
19:45' - 21/06/2025
Nhà nước có chủ trương biến các đại học thành trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là hạt nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng sẽ dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
19:22' - 21/06/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư, động lực mới cho phát triển khoa học công nghệ quốc gia
19:08' - 21/06/2025
Ngày 21/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về Nghị định quy định cơ chế, chính sách hợp tác công tư trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông thôn mới 2026–2035: Hiện đại, xanh và bao trùm
17:54' - 21/06/2025
Ngày mai 22/6, Hội nghị tổng kết hai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững sẽ được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 8 của Singapore
17:27' - 21/06/2025
Dẫn nguồn thống kê của Cơ quan Quản lý doanh nghiệp Singapore, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 8 của Singapore với kim ngạch hơn 11,7 tỷ SGD (tăng 24,7%).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tăng biện pháp bảo vệ ngành sản xuất thép
17:27' - 21/06/2025
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai, theo dõi, thực hiện triệt để, tối đa biện pháp để bảo vệ lợi ích ngành sản xuất thép cán nóng trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Để dòng vốn FDI trở thành cú hích mạnh cho đổi mới sáng tạo
16:56' - 21/06/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, nhiều giải pháp về công nghệ và nhân lực đã được đề ra để đảm bảo dòng vốn FDI vào Việt Nam thực sự trở thành cú hích mạnh mẽ cho đổi mới sáng tạo.