BNEWS Mỗi ngày, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, hàng nghìn người đang “đánh cược” sinh mạng trên những chiếc cầu phao, cầu tạm xuống cấp nghiêm trọng.
Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cầu phao Vồm, bắc qua sông Chu, nối xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa và xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, khiến 2 người thiệt mạng vào sáng 16/9 đã cảnh báo về tình trạng mất an toàn trên các cầu phao, cầu tạm thuộc địa bàn huyện Thiệu Hóa, nhất là vào mùa mưa bão.
Trong số các cầu phao, cầu tạm trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, cầu phao Vồm là điểm nóng nhất về tình trạng mất an toàn và đây cũng là nơi có lượng người, phương tiện qua lại đông nhất.
Được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động nhưng nhiều năm trở lại đây, cầu phao Vồm đã xuống cấp nghiêm trọng, các tấm ván, cây luồng trên mặt cầu bị vỡ, mục… Việc sửa chữa hư hỏng còn sơ sài, các tấm ván nối từ cầu lên bờ được đặt rất tạm bợ, không bảo đảm an toàn.
Ở hai đầu cầu phao Vồm có biển cấm đi xe trên cầu song phần lớn người dân đi xe máy vẫn “vô tư” qua cầu mà không quan tâm tới nguy cơ xảy ra tai nạn. Vai trò của Ban quản lý cầu trong việc nhắc nhở, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm cũng rất mờ nhạt.
Theo phản ánh của người dân sống ở hai đầu cầu, vào mùa mưa bão, nước sông lên cao, chảy xiết, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao và thực tế đã xảy ra tai nạn chết người. Điển hình là sáng 16/9, hai nạn nhân là ông Trần Văn Lân (69 tuổi, trú tại thôn 3 xã Thiệu Quang) và anh Hoàng Đình Thắng (25 tuổi, trú tại thôn 2 xã Thiệu Quang) sau khi va chạm xe máy trên cầu Vồm đã rơi xuống sông và tử vong.
Một cầu phao mất an toàn giao thông khác trên địa bàn huyện Thiệu Hóa là cầu phao xã Thiệu Long, bắc qua sông cầu Chày nối hai thôn Tiên Long và Tiên Nông. Hoạt động 16 năm nay, hiện cầu phao này có chiều dài khoảng 40m, rộng 2m, được kết nối bởi những tấm ván, luồng cũ, có chỗ đã mục nát, kè bê tông ở hai bên đầu cầu đã bị nứt nham nhở.
Dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng ngày cây cầu này vẫn phải oằn mình “cõng” hàng trăm lượt người qua lại. Vào mùa mưa bão, có những thời điểm mưa lớn, nước sông cầu Chày lên cao, huyện Thiệu Hóa và chính quyền xã Thiệu Long buộc phải tạm ngừng hoạt động cầu phao này. Khi đó hai thôn Tiên Long và Tiên Nông, xã Thiệu Long lại bị cô lập hoàn toàn.
Cầu phao bắc qua sông Chu nối hai xã Thiệu Phúc và Thiệu Tâm hoạt động nhiều năm nay cũng là điểm tiềm ẩn tai nạn. Các phương tiện kể cả xe đạp, xe máy qua cầu đều phải dắt bộ. Cầu không có lan can, mặt cầu được ghép nối từ những thân cây luồng, nứa và những tấm gỗ yếu.
Tình trạng mất an toàn tại các cầu phao trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoa rất đáng lo ngại và gây bức xúc cho người dân. Huyện, xã cũng đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, ngành giao thông hỗ trợ xây dựng cầu cứng cũng như sửa chữa nâng cấp các cầu phao.
Tuy nhiên đến nay, các cầu phao này vẫn hoạt động trong tình trạng mất an toàn. Trước mùa mưa bão năm 2016, UBND huyện Thiệu Hóa đã có văn bản chỉ đạo các xã tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông tại các cầu phao, kiên quyết tạm ngừng hoạt động các cầu phao trong trường hợp không bảo đảm an toàn khi nước sông lên cao, chảy xiết…
Huyện cũng chỉ đạo các xã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp vi phạm. Trên thực tế công tác này chưa có hiệu quả tích cực nên vẫn xảy ra tai nạn đau lòng./.
Tin liên quan
Tài xế gây tai nạn ở sân bay Tân Sơn Nhất lĩnh 3 năm tù
Ngày 20/ 9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXử lý tài sản công dôi dư: Vẫn còn khoảng cách từ chủ trương đến thực tiễn
Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý để đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Aichi (Nhật Bản)
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi làm việc với Ngài Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Kiến tạo dòng vốn FDI chất lượng cao
Sau nhiều năm duy trì sức hút đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ thu hút đầu tư theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng dòng vốn.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị chiến lược và kiến tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Sau hợp nhất, Đắk Lắk có không gian tự nhiên rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, hệ thống hành chính đa dạng và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tuần hoàn - Động lực phát triển xanh hướng tới bền vững
Với hệ thống chính sách đã được ban hành tương đối đồng bộ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để biến thách thức môi trường thành động lực phát triển mới.
-
Kinh tế Việt NamCửa ngõ để hàng Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ
Uruguay không chỉ là một thị trường giàu tiềm năng mà còn giữ vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 57-NQ/TW: Chuyển mạnh sang tạo ra sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Thông báo số 24-CQTTBCĐ ngày 7/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro vượt "sóng cả" thị trường
Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt chiến lược khi chuyển từ phân khúc gia công giá rẻ sang bứt phá tại các thị trường cao cấp quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamTP. HCM mở rộng không gian, tạo sức bật mới cho du lịch
Thống kê của ngành chức năng, khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2026 đạt 6.396.102 lượt, khách nội địa 27.315.000 lượt, tổng thu du lịch đạt 213.980 tỷ đồng.









