Đánh giá kết quả về xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE
“Chúng tôi hy vọng những chương trình đóng góp của FPT của SOVICO sẽ góp phần cho lộ trình này rút ngắn lại, để cho tương lai tươi sáng của thị trường vốn Việt Nam sẽ đến gần hơn”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác của ngành chứng khoán với các doanh nghiệp tư nhân còn nhiều. Thời gian trước mắt, cũng như trong trung hạn, ngành chứng khoán có nhu cầu và mong muốn hợp tác với FPT và khu vực kinh tế tư nhân nói chung để nghiên cứu một số vấn đề trọng tâm. Đó là, tư vấn chiến lược tổng thể phát triển hệ thống công nghệ thông tin ngành chứng khoán; tư vấn mô hình, thiết kế hệ thống công nghệ thông tin phục vụ giám sát hoạt động thao túng, nội gián trong lĩnh vực chứng khoán; vấn đề chuyển đổi số; vấn đề xây dựng hệ thống dự phòng cho hệ thống công nghệ thông tin hiện tại của HOSE. Trước đó tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch diễn ra tại một số công ty chứng khoán từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE, lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư và thị trường. Ngày 6/3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam năm 2021 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn lệnh tại sàn HOSE, bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các công ty, tập đoàn; trong đó, công ty cổ phần Tập đoàn SOVICO đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty cổ phần FPTực hiện các giải pháp kỹ thuật, chuyên môn. Với sự nỗ lực của FPT và nhiều chuyên gia công nghệ, sự hợp tác của HOSE, các đơn vị thành viên và các đơn vị liên quan, sau 3 tháng đưa vào vận hành hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh mỗi ngày, tương ứng gấp 3-5 lần so với hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE ít nhất từ 3 – 5 năm tới. Đồng thời, giúp HOSE hoàn toàn làm chủ công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài. Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước khi áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ. Tại buổi làm việc này, Bộ Tài chính đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia và xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE./.
- Từ khóa :
- tập đoàn sovico
- fpt
- nghẽn lệnh tại hose
- bộ tài chính
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hết nghẽn lệnh, HOSE tiếp nhận lại doanh nghiệp đã chuyển giao dịch tạm thời sang HNX
14:58' - 06/08/2021
Các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao dịch sẽ được hỗ trợ, đồng thời, HOSE sẽ tiếp nhận cổ phiếu niêm yết mới theo quy định.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghẽn lệnh chứng khoán và triển vọng thị trường
09:03' - 01/07/2021
Sự tăng trưởng nóng đi kèm với những trục trặc trong việc nghẽn lệnh kéo dài tại HOSE gây bức xúc cho nhà đầu tư thời gian qua. Vậy vấn đề này đang được xử lý ra sao?
-
Chứng khoán
Chưa hết nghẽn lệnh, chứng khoán đảo chiều giảm điểm cuối phiên sáng 4/6
13:23' - 04/06/2021
Thị trường chứng khoán đảo chiều giảm điểm cuối phiên sáng do lực bán gia tăng tại nhiều mã vốn hóa lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hàn Quốc bật tăng mạnh
19:53'
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động ngày 1/4 khi chỉ số KOSPI tăng vọt 8,44%, đóng cửa ở mức 5.478,7 điểm, tương đương mức tăng 426,24 điểm.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu bất động sản bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm
16:32'
Nhóm cổ phiếu bất động sản bứt phá trong phiên 1/4, dẫn dắt bởi “họ Vin”, giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm; dòng tiền cải thiện rõ rệt, sắc xanh lan tỏa nhiều nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng mạnh khi lo ngại về xung đột Trung Đông dịu xuống
15:58'
Thị trường chứng khoán châu Á bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, khi kỳ vọng xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran có thể hạ nhiệt đã thúc đẩy làn sóng mua vào trên các thị trường cổ phiếu.
-
Chứng khoán
VN-Index tháng 3/2026 thử lửa: Giằng co quanh 1.650 điểm
15:00'
Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 3/2026 trải qua giai đoạn biến động mạnh khi chịu tác động kép từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và áp lực tỷ giá gia tăng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi đầu tháng 4 đầy tích cực
09:25'
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 1/4, khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đáng kể nhờ kỳ vọng xung đột tại Trung Đông có thể sớm hạ nhiệt.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 1/4
08:41'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PNJ, DCM và PVT.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng vọt nhờ kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông
07:29'
Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt khởi sắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ với các trợ lý về việc sẵn sàng chấm dứt chiến dịch quân sự chống lại Iran.
-
Chứng khoán
Nhóm vốn hóa lớn nâng đỡ chỉ số, khối ngoại tiếp tục bán ròng
16:16' - 31/03/2026
Thị trường chứng khoán ngày 31/3 diễn biến giằng co trong phiên chiều khi áp lực bán gia tăng trở lại, song lực kéo từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giúp các chỉ số duy trì sắc xanh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Trung Quốc hướng tới tháng giảm điểm sâu nhất trong hơn hai năm
15:31' - 31/03/2026
Sắc đỏ bao trùm hầu hết các TTCK châu Á trong phiên 31/1, trong đó TTCK Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục đà trượt dốc, hướng tới tháng giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm 2024.

Đánh giá kết quả về xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn SOVICO phát biểu từ đầu cầu TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN