BNEWS Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị giao dịch gồm: STB và HPG.
Công ty Chứng khoán SSI hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tínxuống khả quan từ muavới giá mục tiêu một năm là 29.000 đồng/cổ phiếu (tiềm năng tăng giá là 11,5%).
Chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh sẽ tiếp diễn trong năm 2023, với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 65,4% so với cùng kỳ, đạt khoảng 10,5 nghìn tỷ đồng. Mức tăng trưởng tích cực như vậy là nhờ vào sự cải thiện vượt bậc của NIM (4,4%, +96 bps so với cùng kỳ) và Ngân hàng không còn phải trích lãi dự thu đề án.
Do ngân hàng có chu kỳ tăng trưởng khác so với các ngân hàng khác bởi sự kiện sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam năm 2016, chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ là năm cuối cùng trong kế hoạch tái cấu trúc STB bằng việc trích lập đầy đủ dự phòng trái phiếu VAMC - một cột mốc lịch sử giúp ngân hàng bứt phá khỏi nhiều gánh nặng trong quá khứ và hướng tới những mức tăng trưởng hứa hẹn hơn trong tương lai.
Theo quan điểm ngắn hạn của SSI, mặc dù nhu cầu tín dụng yếu đi trong hầu hết quý I/2023, nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của STB dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng tốt nhờ mức nền thấp được thiết lập trong quý I/2022.
Trong khi đó, rủi ro giảm đối với khuyến nghị là nợ xấu tăng nhanh hơn dự kiến; lãi suất cho vay giảm nhanh hơn so với mức giảm lãi suất huy động, điều này hạn chế tăng trưởng của NIM.
Đối với cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phá, SSI vẫn duy trì khuyến nghị trung lập và giá mục tiêu 1 năm là 20.000 đồng/cổ phiếu, dựa trên dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 là 9,7 nghìn tỷ đồng (+14,6% so với cùng kỳ). Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của công ty sẽ cải thiện trong quý II/2023 nhờ giá thép cao hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận công ty sẽ vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023 và chỉ quay lại tăng trưởng dương trong nửa cuối năm.
Mặc dù công ty đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 tăng 6,1% so với cùng kỳđạt 150 nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận ròng kế hoạch giảm 5,3% so với cùng kỳ xuống mức 8 nghìn tỷ đồng. Chúng tôi xin lưu ý rằng, ngoài năm 2022, lợi nhuận ròng thực tế thường vượt kế hoạch kể từ năm 2012.
Kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2023 của HPG vẫn ghi nhận lỗ ròng trong 2 tháng đầu năm 2023, do nhu cầu và giá thép yếu. Tuy nhiên, khoản lỗ thấp hơn so với công ty dự kiến và đã được tính đến trong khi công ty đặt kế hoạch năm 2023. Ban lãnh đạo dự kiến lợi nhuận trong tháng 3 sẽ có cải thiện, nhưng chưa công bố con số chính thức.
Trong 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng tiêu thụ của thép xây dựng giảm 29% svck đạt 586 nghìn tấn, gần tương đương với mức giảm 22% so với cùng kỳ của toàn thị trường do thị trường bất động sản chững lại. Tổng sản lượng tiêu thụ của thép xây dựng, HRC và thép dẹt của HPG đạt 877 nghìn tấn, giảm 34% so với cùng kỳ./.
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ
Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp rõ ràng về tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Điều này được dự báo có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế và thị trường chứng khoán những quý tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán châu Á khởi sắc nhờ cổ phiếu công nghệ phục hồi
Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên 3/7, trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ phục hồi sau làn sóng bán tháo mạnh mẽ những tuần gần đây.
-
Chứng khoánVN-Index ngày 3/7: Chỉ số lùi bước sau nhịp hồi, cổ phiếu PNJ giảm sàn
Chứng khoán 3/7: VN-Index lùi bước, khối ngoại bán ròng mạnh. Đáng chú ý, cổ phiếu PNJ giảm kịch sàn sau thông tin cựu Giám đốc P-Lab bị bắt.
-
Chứng khoánCổ phiếu Tesla giảm mạnh dù doanh số bàn giao quý II vượt kỳ vọng
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá cổ phiếu của công ty xe điện Tesla giảm 7,5% xuống còn 393,45 USD, bất chấp báo cáo cho thấy số xe bàn giao trong quý II/2026 tăng vượt dự báo.
-
Chứng khoánVDSC khuyến nghị mua HDB, Agriseco đánh giá tích cực HPG
VDSC khuyến nghị mua HDB với kỳ vọng tăng 20%. Trong khi đó, Agriseco duy trì đánh giá tích cực với HPG nhờ động lực lớn từ Dung Quất 2.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 3/7: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 3/7, có doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: ELC, MSB...
-
Chứng khoánChỉ số Dow Jones chạm mức kỷ lục mới
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones chạm mức cao kỷ lục mới, còn đồng USD giảm mạnh sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm đáng thất vọng.
-
Chứng khoánCổ phiếu đầu ngành bất động sản nâng đỡ, VN-Index vẫn giảm nhẹ
VN-Index phiên 2/7 giảm nhẹ 0,86 điểm xuống 1.866,35 điểm do áp lực chốt lời. Dù cổ phiếu họ Vingroup nỗ lực nâng đỡ, thị trường vẫn phân hóa mạnh.
-
Chứng khoánLàn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ đè nặng lên chứng khoán châu Á
Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán châu Á phiên 2/7, khi giới đầu tư tháo chạy khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) sau giai đoạn tăng trường “nóng”.
-
Chứng khoánThị trường vốn chờ lực đẩy từ quy định phát hành mới
Các chính sách mới về phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn huy động vốn, tăng chất lượng thị trường vốn và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.










