Đáp ứng các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán
Mới đây Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với bà Mariam Sherman Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học, gặp gỡ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, Hiệp hội thị trường tài chính châu Á (ASIFMA), các nhà đầu tư nước ngoài để trao đổi, lắng nghe những ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện các văn bản, cơ chế, chính sách giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng trong thời gian tới.
Các giải pháp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra cũng đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các tổ chức quốc tế, thành viên thị trường, các nhà khoa học, được đánh giá có tính khả thi và thực tiễn cao
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới về tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, cũng như trong hoạt động xây dựng những báo cáo đánh giá chuyên đề, đặc biệt là các báo cáo tư vấn về hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Luật Chứng khoán, cũng như các quy định, chương trình đào tạo, tập huấn. Qua đó, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán trong chương trình phát triển thị trường vốn chung (J-cap) đã và đang triển khai từ năm 2018 đến nay.
Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Thế giới về sự hỗ trợ kỹ thuật đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và mong rằng bà Mariam Sherman sẽ tiếp tục phát huy có hiệu quả chương trình hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới với Chính phủ Việt Nam; trong đó có chương trình hỗ trợ Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Chia sẻ tại buổi làm việc, bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới cho biết, Ngân hàng Thế giới sẽ xem xét tiếp tục triển khai chương J-Cap đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vì vai trò và hiệu quả mà chương trình mang lại trong thời gian qua.
Bà Mariam Sherman đánh giá cao những giải pháp mà Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang triển khai nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc triển khai các chương trình, dự án nhằm tăng cường năng lực quản lý giám sát thị trường; triển khai các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn hôm nay 11/7
08:13' - 11/07/2024
Hôm nay 11/7, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: KDH, PPE, PVS, AAA…
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới
07:45' - 11/07/2024
Chốt phiên 10/7, cỉ số S&P 500 tăng 1,02%, lên mức 5.633,91 điểm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,18%, lên 18.647,45 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 1,09%, lên 39.721,36 điểm.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm phiên đầu tiên của tháng 7
16:24' - 10/07/2024
Hôm nay là phiên giảm điểm đầu tiên của thị trường chứng khoán trong tháng 7. Sau 7 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index dần tiến về vùng đỉnh cũ 1.300 điểm và gặp áp lực bán mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán chuyển sang tích lũy với thanh khoản thấp
16:19'
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần giao dịch 17 - 21/11 trong trạng thái tích lũy, với diễn biến phân hóa và thanh khoản vẫn ở mức thấp.
-
Chứng khoán
ING bị hủy đăng ký giao dịch, TBX vào “tầm ngắm”
08:06'
Cổ phiếu ING của CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch kể từ ngày 24/11/2025 theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 24/11, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 24-28/11): HGM trả cổ tức “khủng” 85%
18:50' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HGM trả cổ tức cao nhất 85%, trong khi VLP và CFM trả cổ tức thấp nhất 2%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
18:04' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 24-28/11, có 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có doanh nghiệp trên HoSE; doanh nghiệp trên HNX và doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite giảm tuần thứ ba liên tiếp
12:45' - 22/11/2025
Khép lại tuần này, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,7%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,9% còn chỉ số S&P 500 giảm khoảng 2%.
-
Chứng khoán
Lực mua quay lại trong phiên chiều, VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm
16:22' - 21/11/2025
Phiên 21/11 chứng kiến lực mua trở lại vào buổi chiều, giúp VN-Index hồi phục nhẹ nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Thị trường tiếp tục phân hóa, dòng tiền dịch chuyển mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ nhấn chìm chứng khoán châu Á
15:36' - 21/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà giảm mạnh trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 21/11, khi giới đầu tư vẫn chưa thể rũ bỏ nỗi lo về "bong bóng" trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán sắc đỏ lan rộng, thanh khoản thấp
11:56' - 21/11/2025
Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhà đầu tư giao dịch thận trọng, sáng 21/11, sắc đỏ lan rộng trên các nhóm cổ phiếu, kéo VN-Index giảm sâu.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với bà Mariam Sherman Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Ảnh: UBCKNN