Dầu mỏ rớt giá, Saudi Arabia lên kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế
Theo đó, quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ ở Trung Đông này sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghệ thông tin đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, đóng tàu...
Việc giá dầu chạm đáy của hơn một thập niên gây sức ép lớn đối với nền kinh tế Saudi Arabia, khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của nước này lên tới gần 100 tỷ USD. Đây được coi là thách thức kinh tế lớn nhất đối với chính quyền Riyadh trong nhiều năm qua.
Phát biểu tại cuộc họp được tổ chức tại thủ đô Riyadh, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah cho biết nước này đang đối mặt với tình huống giống như Hà Lan trước đây, với lĩnh vực dầu mỏ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu của nền kinh tế, và bây giờ là lúc Saudi Arabia phải hành động để chuyển đổi mô hình kinh tế.
Theo chính sách cải cách kinh tế mới, Saudi Arabia sẽ giảm sự phụ thuộc vào giá dầu và đưa ra các biện pháp nhằm giảm áp lực việc làm trong khu vực công.
Tăng trưởng và tạo việc làm sẽ được chuyển sang khu vực tư nhân, với sự trợ giúp của nhà nước trong giai đoạn ban đầu. Các cơ sở thuộc hệ thống chăm sóc y tế quốc gia sẽ được chuyển đổi thành các công ty thương mại độc lập.
Hơn 2.400 đại biểu, bao gồm các quan chức địa phương và chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn và các viện nghiên cứu, đã tham gia sự kiện này, được tổ chức bởi cơ quan xúc tiến đầu tư của Chính phủ Saudi Arabia.
Chủ tịch của tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, ông Khalid al-Falih cho biết, ngoài việc sử dụng ngân sách để khuyến khích các ngành công nghiệp như đóng tàu, tập đoàn Saudi Aramco cũng sẽ tổ chức các chương trình đào tạo và dạy nghề để giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Những người tham gia hội nghị đã thảo luận nhiều chủ đề từ làm thế nào để thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp đến cách phát triển các thành phố năng động và tăng cường vai trò của phụ nữ Arab trong giới kinh doanh./.
- Từ khóa :
- giá dầu
- Saudi Arabia
- chuyển đổi nền kinh tế
- phụ nữ Arab
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IS âm mưu tấn công quy mô lớn ở châu Âu
07:50' - 26/01/2016
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể tiến hành hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela, Nga nỗ lực bình ổn giá dầu thế giới
06:00' - 24/01/2016
Nhà lãnh đạo Nga ủng hộ chính sách của Chính phủ Venezuela để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước Nam Mỹ, tập trung giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí
-
Kinh tế Thế giới
Moody's: Giá dầu thấp - lợi bất cập hại đối với Trung Quốc
10:40' - 21/01/2016
Giá dầu thô giảm mạnh có lợi cho kinh tế Trung Quốc, song cũng tác động xấu tới ổn định sản xuất của các công ty trong nước và năng lực ứng phó với nguy cơ gián đoạn nguồn cung.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vẫn bị "kẹt" dưới mốc 30 USD/thùng
16:32' - 19/01/2016
Trong phiên giao dịch chiều ngày 19/1, giá dầu trên thị trường châu Á phục hồi từ "đáy" của 12 năm qua nhưng vẫn dưới mốc 30 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trước bài toán giá nhiên liệu tăng cao
06:30'
Trong bối cảnh thiếu sự phối hợp đồng bộ, mỗi nước lại lựa chọn cách tiếp cận khác nhau, phản ánh những ưu tiên chính sách riêng biệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30'
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah. Ảnh: Getty Images.