Đẩy nhanh tiến độ các dự án tăng cường nhập khẩu điện
Theo đó, NPMB đang triển khai dự án trạm biến áp (TBA) 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối (đã đóng điện giai đoạn 1 vào ngày 21/7/2025), TBA 220kV Bá Thiện và tuyến 220kV Việt Trì – Tam Dương – Bá Thiện; đồng thời nâng khả năng tải các tuyến 220kV Việt Trì – Vĩnh Yên – Sóc Sơn, Yên Bái – Việt Trì, Thái Nguyên – Bắc Giang, Hà Giang – rẽ Thủy điện Bắc Mê, Hà Giang – Thái Nguyên và Thái Nguyên – Lưu Xá – Phú Bình.
Bên cạnh đó là các dự án TBA 220kV Bát Xát; đường dây 220kV Bát Xát – Bảo Thắng/TBA 500kV Lào Cai; TBA 220kV Phong Thổ; đường dây 220kV Phong Thổ – Than Uyên; TBA 220kV Móng Cái; đường dây 220kV Hải Hà – Móng Cái và đường dây 220kV Huang Qiao – Móng Cái (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
Ở hướng kết nối Lào, dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đã hoàn thành và đóng điện từ ngày 9/12/2024, tạo thêm biên độ an toàn cho hệ thống và tăng tính linh hoạt nguồn nhập khẩu.
Tuy nhiên, theo NPMB, quá trình triển khai các dự án này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý và công tác giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ, NPMB đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Ban đã tập trung rà soát thiết kế cơ sở, xác định tổng mức đầu tư chính xác và làm việc trực tiếp với địa phương để thống nhất hướng tuyến, sớm hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt. Trong quá trình thực hiện, NPMB đẩy mạnh tổ chức khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, đấu thầu và triển khai giải phóng mặt bằng song song nhằm rút ngắn tối đa thời gian.
Lãnh đạo Ban cũng thường xuyên có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều phối tiến độ thi công, đồng thời xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh trong cung cấp vật tư, thiết bị.
Đặc biệt, NPMB áp dụng cơ chế giải ngân linh hoạt, khối lượng đến đâu giải ngân đến đó, bảo đảm các nhà thầu có đủ nguồn lực tài chính để tập trung thi công. Tình hình tiến độ được cập nhật hàng ngày, báo cáo trực tiếp tới lãnh đạo để có giải pháp điều phối nhân lực, vật lực kịp thời tại những điểm nghẽn. Nhờ đó, nhiều công trình trọng điểm vẫn đang được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của Tổng công y Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Từ thực tiễn triển khai, NPMB cũng rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc phân công công việc rõ người, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể địa phương trong suốt quá trình triển khai. Đặc biệt, Ban luôn khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng áp dụng những giải pháp táo bạo, quyết liệt vì mục tiêu chung, đồng thời giữ vững sự đoàn kết, đồng lòng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên.
Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng tăng, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết mà còn là nền tảng và tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 14/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 768/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Một trong những phương án phát triển điện lực Quốc gia được đề ra là: “Xuất nhập khẩu điện: Thực hiện kết nối, trao đổi điện năng có hiệu quả với các nước trong khu vực, bảo đảm lợi ích của các bên, tăng cường an toàn hệ thống điện; đẩy mạnh nhập khẩu điện từ các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) có tiềm năng về thủy điện …”
Nhận thức rõ nhiệm vụ được giao, NPMB khẳng định sẽ tiếp tục tập trung cao nhất để đẩy nhanh tiến độ các dự án nhập khẩu điện, góp phần thực hiện thành công Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Đây không chỉ là trách nhiệm với ngành Điện, mà còn là đóng góp thiết thực vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới.
- Từ khóa :
- điện lực
- nhập khẩu điện
- điện lực miền bắc
- dự án điện
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lưới quốc gia thắp sáng Côn Đảo khẳng định dấu ấn điều độ
12:08' - 05/09/2025
Dự án cấp điện từ lưới quốc gia ra Côn Đảo đã chính thức đóng điện thành công, dưới sự điều độ trực tiếp của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO), khẳng định dấu ấn ngành điện Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Hóa đơn tiền điện tăng cao: Điện lực miền Bắc lý giải nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng
06:03' - 05/09/2025
Hóa đơn tiền điện tháng 8 tại một số tỉnh miền Bắc tăng cao do nắng nóng kéo dài. EVNNPC lý giải nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng kiểm tra, giải đáp thắc mắc qua nhiều kênh chính thức.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Phát điện 1 vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện mùa mưa bão
18:46' - 04/09/2025
Tháng 8/2025, EVNGENCO1 vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư, giữa bối cảnh thị trường điện biến động và thiên tai phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Instagram phiên bản Trung Quốc" kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng gấp ba lần, lên 3 tỷ USD
17:14' - 05/09/2025
Xiaohongshu Technology Co. đang trên đà tăng gấp ba lợi nhuận lên 3 tỷ USD trong năm nay, đạt được tiến triển trong quá trình thương mại hóa, hướng đến việc niêm yết cổ phiếu.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank sẽ phát hành gần 14,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức
16:30' - 05/09/2025
Như vậy, sau phát hành, Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ gần 724 tỷ đồng lên gần 1.014 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Giải pháp công nghệ hiện đại hóa lưới truyền tải điện
15:46' - 05/09/2025
Trước đây, hệ thống truyền tải điện quốc gia chủ yếu được quản lý bằng bản đồ giấy khổ lớn với nhiều ký hiệu phức tạp, thì nay với công nghệ GIS, toàn bộ hệ thống đã được số hóa và hiển thị trực quan.
-
Chuyển động DN
Gian trưng bày của EVN "hút khách" tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước
12:56' - 05/09/2025
Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục thu hút đông đảo khách tham quan ghé thăm, tìm hiểu về những công trình, sản phẩm và thành tựu tiêu biểu ngành điện.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil cân nhắc bán các nhà máy hóa chất tại châu Âu
07:00' - 05/09/2025
Theo hai nguồn tin, tập đoàn năng lượng này đã có các cuộc thảo luận sơ bộ với những cố vấn trong vài tuần qua về khả năng bán tài sản, với giá trị có thể lên tới 1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Một số dịch vụ của Google không thể truy cập tại châu Âu
18:16' - 04/09/2025
Một số dịch vụ của Google, trong đó có YouTube, đã tạm thời ngừng hoạt động tại nước này và một số nước khác ở châu Âu như Hy Lạp và Đức.
-
Chuyển động DN
Nippon Steel dàn xếp tranh chấp pháp lý liên quan thương vụ thâu tóm U.S. Steel
15:51' - 04/09/2025
Tập đoàn Nippon Steel đã giải quyết toàn bộ tranh chấp pháp lý với Nghiệp đoàn Thép Mỹ (USW) và hãng sản xuất thép Cleveland-Cliffs liên quan đến thương vụ thâu tóm U.S. Steel.
-
Chuyển động DN
Hewlett Packard công bố doanh thu vượt dự kiến của Phố Wall
15:50' - 04/09/2025
Tập đoàn công nghệ Hewlett Packard Enterprise vừa công bố doanh thu quý III/2025 vượt dự kiến của Phố Wall nhờ nhu cầu tăng mạnh từ các phân khúc máy chủ và dịch vụ mạng của công ty.
-
Chuyển động DN
Lò cao số 2 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 ra mẻ gang đầu tiên
12:22' - 04/09/2025
Lò cao số 2 của Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vừa cho ra mẻ gang đầu tiên, đánh dấu việc hoàn thành phân kỳ 2 của dự án.