Đề nghị kịp thời bổ sung danh mục ma tuý
Chiều 2/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Việc sửa đổi Luật này nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của luật hiện hành, đồng thời cụ thể hóa các nhóm chính sách được Chính phủ thông qua trong đề nghị xây dựng dự án Luật.
Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy. Quá trình triển khai thi hành Luật đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Một số quy định của Luật hiện hành không thống nhất, đồng bộ với quy định của một số luật khác, do vậy đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.Bên cạnh đó, do sự thay đổi tình hình, một số quan hệ xã hội mới xuất hiện liên quan đến công tác phòng, chống ma túy nhưng chưa có quy định của luật để điều chỉnh.
Phát biểu tại tổ thảo luận, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đánh giá, tình hình ma túy diễn biến phức tạp. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phá những vụ án có đến hàng tấn ma túy. Hầu hết các địa bàn trên cả nước đều bị ma túy xâm nhập, trong khi công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ma túy là "tội phạm của các loại tội phạm" và người nghiện có nguy cơ phạm tội ở mức độ cao hơn vì không nhận thức được về pháp luật, đạo đức, phong tục xã hội... Trên 50% đối tượng phạm tội bị giam giữ hiện nay có liên quan đến ma túy. Trong khi đó, Luật Phòng, chống ma túy hiện hành có nhiều bất cập. Quy định pháp luật hiện nay không xử lý hình sự với người nghiện ma túy, nên số người nghiện tăng lên nhiều, nhu cầu trong nước rất lớn. Từ đó khiến nguồn cung trong và ngoài nước, tội phạm liên quan hoạt động phức tạp. Tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị là sớm sửa đổi luật, có chế tài nghiêm khắc hơn đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. "Do đó, trong quá trình sửa đổi luật, cơ quan soạn thảo có quan điểm chung là nâng cao xử lý về vấn đề này. Nếu coi người nghiện ma túy là người bệnh thì cần xem xét lại và cần biện pháp (xử lý) nghiêm khắc hơn" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. Vấn đề quan trọng nữa là xác định, quy định về các tiền chất ma túy, tinh chất, danh mục các chất ma túy. Thời gian qua, công tác xử lý tội phạm ma túy rất khó khăn bởi việc xác định tinh chất, tiền chất, danh mục chất ma túy còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều đối tượng phạm tội pha trộn những chất khác cùng chất ma túy, khiến không thể xử lý được.Góp ý về dự án Luật, nhiều đại biểu cũng cho ý kiến, cần thống nhất quan niệm rằng người sử dụng trái phép chất ma tuý có phải là người bệnh thuần tuý không, hay là đang vi phạm pháp luật. Nếu không rõ điều này thì khó định hình quan điểm xử lý.
Theo đại biểu Ngô Minh Châu (Thành phố Hồ Chí Minh), cần xác định người nghiện ma tuý là bệnh nhân đặc biệt. “Tương tự như bệnh tâm thần, người nghiện ma tuý cần được quản lý đặc biệt và có giải pháp điều trị riêng”. Có đến 70% tội phạm cướp giật là người nghiện ma tuý; bên cạnh đó nghiện ma tuý cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm, thậm chí là phạm tội rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị cần kịp thời bổ sung danh mục ma tuý, kể cả các giải pháp chữa bệnh; từ đó mới có cơ sở phòng chống hiệu quả, vì các dạng ma tuý mới đang phát triển rất nhanh.Nhiều trường hợp sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, ngay trong lần sử dụng đầu tiên đã gây ra nguy hiểm cho người dùng, gây mất an ninh, trật tự; đặc biệt người sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần (ngáo đá), không kiểm soát được hành vi gây ra các vụ thảm án.../.
>>Phát hiện hàng chục tài xế nghiện ma túy trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ các đối tượng tàng trữ ma túy, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới
08:04' - 31/10/2020
Ngày 30/10, lực lượng chức năng các tỉnh Tiền Giang, An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma túy và vận chuyển trái phép 51kg kim loại nghi là vàng qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy lớn từ Campuchia về Thành phố Hồ Chí Minh
07:38' - 28/10/2020
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã triệt phá một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy quy mô lớn, thu giữ 100kg ma túy các loại.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán trái phép ma túy, thu giữ gần 200 tép heroin
22:06' - 21/10/2020
Liên quan vụ án, cơ quan Công an đã bắt Kiệt, Hậu cùng 7 người khác, thu giữ 199 tép heroin, 1 xe ô tô, 5 xe mô tô cùng 9 điện thoại di dộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26'
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07'
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08'
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24'
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23'
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38'
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ chuẩn vàng cho trái sầu riêng xuất khẩu
17:38'
Đồng Tháp là một trong những địa phương có vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng cuối năm
17:23'
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng bán lẻ đạt 18%. Những tháng cuối năm, thời điểm thị trường sôi động, được kỳ vọng sẽ là trợ lực để thành phố “về đích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Malaysia
17:23'
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia, chiều 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.