Lâm Đồng: Khởi sắc ở những buôn làng nhờ điện về
Những ngày đầu năm học 2020 - 2021, cô trò tại điểm Trường Phúc Thọ II cũng đón nhận niềm vui mới khi có điện. Điện về đã tạo thuận lợi hơn cho người dân vươn tới cuộc sống ấm no, ổn định hơn.
Tháng 10, Tây Nguyên bước vào mùa mưa dầm dề, chúng tôi trở lại các bản làng vùng sâu bên dòng sông Đồng Nai. Bản làng nơi đây giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng với Vườn Quốc gia Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông. Đó là thôn Phúc Cát và thôn R’Hang Trụ thuộc xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà - những thôn cuối cùng của tỉnh Lâm Đồng được kéo điện lưới quốc gia.Từ khi biết tin điện lưới quốc gia về với thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ), gia đình ông Hoàng Văn Dương ở thôn Phúc Cát đã chủ động mua sắm nhiều thiết bị sử dụng điện có giá trị về phục vụ sinh hoạt và sản xuất của gia đình.Ông Dương vui mừng cho biết: Sau hơn 30 năm vào vùng đất này lập nghiệp, gia đình ông phải sống trong cảnh thiếu thốn khó khăn do không có điện. Không có điện thì không thể đưa nước lên tưới cà phê ở những đồi cao, con cháu phải học trong đèn dầu. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước mà giờ đây gia đình đã mua máy bơm nước về tưới cây ở rẫy cao, máy xay gạo, mua tivi về xem tin tức thời sự. Dù đi nương, đi rẫy về muộn, gia đình ông không còn phải lo nhóm bếp củi nấu cơm, thắp đèn dầu chiếu sáng.
Điểm Trường Tiểu học Phúc Thọ II, thôn Phúc Cát, đi vào hoạt động được nhiều năm và hiện có khoảng 19 học sinh lớp 1 và lớp 2 theo học. Đây là số học sinh từ hai thôn Phúc Cát và R’Hang Trụ của xã Phúc Thọ. Mấy năm nay, việc dạy và học của thầy, trò tại điểm trường gặp nhiều khó khăn, thiếu thiết bị phục vụ dạy và học do không có điện. Những ngày trời nóng, oi bức mà không có quạt điện. Đặc biệt là cả cô và trò không có nước phục vụ cho vệ sinh.Từ trên cao nhìn xuống bản làng, nổi bật lên giữa màu xanh ngút ngàn các rẫy cà phê, nương dâu tằm là những ngôi nhà ngói mới của điểm Trường Phúc Thọ II, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Cô giáo Nguyễn Thị Sởi, dạy ở điểm Trường Phúc Thọ II, cho biết: Học sinh của điểm trường này chủ yếu là học sinh người dân tộc thiểu số nên sau khi nối điện lưới quốc gia, cả cô và học sinh rất phấn khởi, các em học bài tốt hơn, quang cảnh của trường lớp cũng tươi sáng, sạch sẽ hơn. Nhờ có điện, nhà trường đã bố trí thêm bóng điện và quạt cho các phòng học, đảm bảo ánh sáng và không khí mát mẻ cho lớp học.
Toàn xã Phúc Thọ có 16 thôn, bản. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã được đầu tư nhiều công trình như trạm y tế, trường học, đường giao thông. Tuy nhiên, đến năm 2019, xã vẫn còn hai thôn là thôn R'Hang Trụ và thôn Phúc Cát với 90% đồng bào người K’Ho, Tày sinh sống chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như trình độ dân trí của người dân nơi đây.Ông Hoàng Văn Dương, Trưởng thôn Phúc Cát chia sẻ: So với 10 năm về trước, buôn làng đã thay đổi, khởi sắc rất nhiều. Ngoài sự quan tâm đầu tư của nhà nước về hệ thống điện, đường, giáo dục, hỗ trợ vốn vay, sự chăm chỉ, siêng năng của người dân cũng góp phần giúp nhiều gia đình thoát cảnh đói ăn, nghèo khổ. Giờ đây, người dân đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng như trồng dâu nuôi tằm, trồng xen cây mắc ca vào vườn cà phê… Thu nhập bình quân đầu người của thôn khoảng 35 triệu đồng/năm.
Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà cho biết: Từ khi có điện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu sản xuất, đặc biệt là phục vụ tưới nước cho cho sản xuất nông nghiệp. Cùng với sự đầu tư về điện, Nhà nước cũng quan tâm đầu tư về đường giao thông. Đến hết năm 2019, xã Phúc Thọ là một trong 14 xã của huyện được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo Điện lực tỉnh Lâm Đồng, Dự án “Cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” từ năm 2017 đến nay đã cấp cho 7 thôn cuối cùng (thôn được Nhà nước công nhận) gồm: Thôn 3, thôn 4, thôn Vĩnh Ninh (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên), tổng mức đầu tư trên 6,9 tỷ đồng; thôn Nao Quang (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng; thôn R'Hang Trụ, thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ), thôn Phúc Thạch (xã Liên Hà), cùng huyện Lâm Hà, tổng mức đầu tư trên 11 tỷ đồng. Những con đường vào thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ) giờ đây được đang được bê tông hóa đẹp hơn trước nhờ những trụ điện vững chãi, đưa ánh sáng về buôn làng. Trên con đường dẫn vào các thôn khó khăn cũng dần xuất hiện những ngôi nhà mới xây bên rẫy cà phê xanh mướt như bừng lên sức sống mới. Điện về các buôn làng đã góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ở địa phương khởi sắc, giúp trẻ em có điều kiện học tập tốt hơn và cải thiện đời sống của người dân./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
15:11' - 10/10/2020
Ngày 10/10, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Nguyên: Xóm vùng sâu cuối có điện lưới quốc gia
20:01' - 11/09/2020
Chiều 11/9, Ban quản lý Dự án năng lượng nông thôn II (REII) và Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã chính thức đóng điện công trình điện xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai.
-
Kinh tế & Xã hội
Đảo Trần đã có điện lưới quốc gia
13:12' - 02/09/2020
Quy mô dự án bao gồm: xây dựng mới gần 20 km đường dây trung áp 22 kV; trong đó, có trên 13,5 km cáp ngầm dưới biển và gần 7 km đường dây trên không
-
DN cần biết
Bình Định: 600 hộ dân xã đảo Nhơn Châu được sử dụng điện lưới quốc gia
11:20' - 24/08/2020
Ngày 23/8, toàn bộ 520 nhà (khoảng 600 hộ dân) trên xã đảo Nhơn Châu (đảo Cù Lao Xanh), TP Quy Nhơn (Bình Định) đã được lắp đặt hoàn thành 520 công tơ điện và điện lưới được đấu nối tới từng hộ dân.
-
Doanh nghiệp
Thêm hơn 51.000 hộ dân ở địa bàn khó khăn có điện lưới quốc gia
07:43' - 17/07/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn đã đầu tư cấp điện cho hơn 51.000 hộ dân chưa có điện tại địa bàn khó khăn, vùng biên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
18:55'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp lý và hạ tầng - đòn bẩy cho bất động sản phục hồi bền vững
17:15'
Các chuyên gia dự báo, bước sang năm 2026, thị trường bất động sản dự báo sẽ phân hóa rõ nét, không còn hiện tượng tăng trưởng “nóng” như năm 2022, mà hướng tới chu kỳ ổn định và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sắp thông xe: Mở "chìa khóa” tăng trưởng
15:57'
Sau gần 3 năm nỗ lực thi công, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã chuẩn bị thông xe kỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số
15:25'
Vào ngày mai (19/12), 234 công trình, dự án trên địa bàn 34 tỉnh, thành phố sẽ đồng loạt được khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo nền tảng tăng tốc, bứt phá giai đoạn mới
14:49'
Sáng 18/12, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI nhiều cơ hội cán đích
14:29'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn địa chính trị, kết quả thu hút FDI năm 2025 cho thấy, Việt Nam vẫn giữ được vị thế là điểm đến chiến lược của dòng vốn quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Chặng về đích vốn đầu tư công
14:27'
Để phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% rất cần sự nỗ lực lớn hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn “nước rút” này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh sắp thông xe kỹ thuật
12:36'
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt trên 88% khối lượng, phấn đấu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, hoàn thành toàn tuyến đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Tân Lang về đích trong niềm vui của người dân hai bờ sông Đáy
11:35'
Sau gần 3 năm khởi công, dự án xây dựng cầu Tân Lang và tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối vành đai 4 - vành đai 5 qua Quốc lộ 38 đến đường Quốc lộ 21 sẽ được khánh thành vào ngày 19/12.

Có điện, cô và trò điểm Trường Phúc Thọ II rất vui mừng. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN
Sinh hoạt tại gia đình ông Dương gặp nhiều thuận lợi hơn khi có điện. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN