Đề nghị làm rõ lý do chậm giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi các đơn vị đề nghị báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 8/7/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 (Nghị quyết 60).
Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, ngành trung ương và địa phương trước ngày 25 hàng tháng báo cáo tình hình thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.Trước ngày 10/10/2016, báo cáo chi tiết kết quả giải ngân của từng dự án đến ngày 30/9/2016 và trước ngày 28/2/2017 báo cáo chi tiết kết quả thực hiện và giải ngân của từng dự án đến ngày 31/1/2017.
Về giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu các Bộ, ngành trung ương, địa phương có số liệu giải ngân vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ 7 tháng đầu năm 2016 khác với báo cáo giải ngân của Bộ Tài chính, đề nghị làm rõ sự chênh lệch số liệu giải ngân này, đặc biệt số vốn nước ngoài nguồn ngân sách nhà nước. Trong công văn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị các đơn vị giải ngân 7 tháng dưới 20% kế hoạch năm 2016 phải làm rõ lý do việc giải ngân chậm; đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các tháng còn lại; đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện để khắc phục các tồn tại, hạn chế về giải ngân chậm. Đồng thời, dự kiến khả năng thực hiện và giải ngân kế hoạch cả năm 2016 của bộ, ngành trung ương và địa phương, bao gồm đề xuất cắt giảm kế hoạch năm 2016 nếu không có khả năng thực hiện trong năm 2016. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công 2016, trong Nghị quyết số 60 của Chính phủ cũng đã nêu rõ, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm.Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản lý dự án kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết, kiên quyết loại ra các nhà thầu không có năng lực đã vi phạm.
Chủ động rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chuyển kế hoạch vốn năm 2016 của các dự án chậm tiến độ thực hiện và giải ngân sang các dự án khác.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ theo dõi, rà soát tình hình, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các bộ, ngành trung ương và địa phương.Đến ngày 30/9/2016, trường hợp bộ, ngành, địa phương giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn năm 2016, đề xuất Thủ tướng Chính phủ báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương
Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có quyết định kiện toàn thành viên Tổ công tác và Bộ phận giúp việc Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.8 thành viên Tổ công tác bao gồm Thứ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sẽ có nhiệm vụ chủ động rà soát, xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạc và Đầu tư, 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn ngân sách nhà nước đạt 36,7% kế hoạch năm; giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ đạt 25,8% kế hoạch, thấp hơn mức 44% của cùng kỳ năm trước./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
18:34' - 08/08/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn thành viên Tổ công tác và Bộ phận giúp việc Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm?
14:32' - 06/08/2016
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư Nhà nước năm 2016 được giao 250.000 tỷ đồng. Các số liệu cho thấy, tốc độ giải ngân đang chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ra Nghị quyết về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công 2016
19:50' - 09/07/2016
Nghị quyết 60/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 vừa được Chính phủ ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công
05:49' - 07/07/2016
Chiều 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mới cho bưởi, chanh Việt Nam vào thị trường Trung Quốc
16:15'
Việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với bưởi và chanh tươi xuất khẩu sang Trung Quốc mở ra cơ hội lớn cho ngành hàng trái cây Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài cuối: Bệ phóng cho tăng trưởng
16:11'
Ở nhiều nền kinh tế thế giới, những bước nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế thường gắn liền với các chu kỳ đầu tư quy mô cho hạ tầng đô thị, được thiết kế bài bản và triển khai nhất quán trong dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 3: Hưng Yên - “cửa ngõ” kết nối Thủ đô với biển
16:11'
Nhìn vào quy hoạch tổng thể của tỉnh Hưng Yên có thể thấy, tỉnh này ưu tiên cao nhất việc kết nối, hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy của tỉnh với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 2: Kiến tạo hạ tầng siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh
16:11'
Các công trình, dự án được khởi công tại TP. HCM từ đầu năm 2026 đến nay, có tính chất đa lĩnh vực, bao gồm hạ tầng giao thông công cộng khối lượng lớn, không gian hành chính – chính trị – công cộng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hạ tầng đô thị lớn - Bài 1: Lực kéo cho tăng trưởng 2 con số
16:10'
Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng “2 con số” đặt ra yêu cầu tạo dư địa phát triển mới, đầu tư hạ tầng đô thị quy mô lớn đang trở thành động lực quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
15:19'
Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng có buổi thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại hai cơ sở của Trung tâm ở Cầu Giấy và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát các dự án trọng điểm tại Đồng Nai
14:44'
Ngày 14/5, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn trực tiếp giám sát các dự án trọng điểm quốc gia tại thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sẽ có một công trình đại tổng kết xứng tầm, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc
13:27'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam phải có chiều sâu lịch sử, tầm cao lý luận và định hướng phát triển đất nước trong thế kỷ tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống nhất xây dựng cao tốc Nha Trang – Đà Lạt theo phương thức PPP
12:47'
Ngày 14/5, HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kỳ họp chuyên đề thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đề nghị làm rõ lý do giải ngân vốn đầu tư công chậm. Ảnh minh họa: TTXVN
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN