Đề nghị mức án trong vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội)
Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm chú ý, không chỉ vì mức độ thiệt hại nghiêm trọng của vụ án mà đây còn là lời cảnh báo về tình hình mất an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các nhà hàng, quán karaoke trên địa bàn thành phố nói chung.
Ba bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Diệu Linh (sinh năm 1986, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (sinh năm 1993, ở tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, sinh năm 1962, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo quy định tại Điều 240, khoản 3 – Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng, Nguyễn Diệu Linh là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông (thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ) nhưng đã tự ý thay đổi; không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo bản thiết kế đã được thẩm duyệt và không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị.Trong khi quán karaoke 68 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu, thì trưa ngày 1/11/2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên của quán karaoke này cho 2 tốp khách vào hát tại các phòng 502 và 506.
Hoàng Văn Tuấn (là thợ hàn) không có chứng chỉ về công việc hàn điện; chưa được huấn luyện về an toàn lao động; chưa được cấp thẻ an toàn và không có biện pháp phòng, chống cháy khi thi công lắp đặt thiết bị tại quán karaoke 68.Do vậy, trong lúc dùng máy hàn điện “thổi lửa” trực tiếp vào bản lề cửa nhằm mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây ra vụ hỏa hoạn với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 13 người trong 2 tốp khách nêu trên bị thiệt mạng.
Cáo trạng xác định, bị cáo Lê Thị Thì (là chủ sử dụng lao động đối với Hoàng Văn Tuấn) cũng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy khi thuê người không có đủ điều kiện hành nghề đến quán karaoke 68 để thi công, lắp đặt các thiết bị phục vụ việc kinh doanh tại cơ sở này. Theo Viện Kiểm sát, 3 bị cáo Nguyễn Diệu Linh, Hoàng Văn Tuấn, Lê Thị Thì không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy, không tuân thủ quy định về sử dụng lao động, cũng như an toàn về lao động trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và sử dụng lao động theo qui chuẩn lao động, để xảy ra vụ cháy tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội làm 13 người chết, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Diệu Linh từ 10-11 năm tù, Hoàng Văn Tuấn từ 6-7 năm tù, Lê Thị Thì từ 5-6 năm tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy”.Ngoài án phạt tù, Viện Kiểm sát còn đề nghị Tòa tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.
Viện Kiểm sát nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đi sinh mạng của 13 người, thiệt hại tài sản lớn và gây ra dư luận xấu trong xã hội. Trong số 3 bị cáo, bị cáo Linh đóng vai trò quan trọng nhất với trách nhiệm là chủ cơ sở, biết quán karaoke của mình chưa hoàn thiện nhưng vẫn nhận khách vào hát.Bị cáo Tuấn trực tiếp dùng que hàn thổi lửa gây cháy, nên giữ vai trò quan trọng thứ 2. Bị cáo Thì là người tiếp nhận Tuấn vào làm việc khi Tuấn chưa có đủ điều kiện hành nghề, nên đóng vai trò thứ 3 trong vụ án.
Trình bày tại tòa, hai bị cáo Hoàng Diệu Linh và Lê Thị Thì bày tỏ mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét áp dụng hình phạt nhẹ nhất. Còn bị cáo Hoàng Văn Tuấn xin gia đình các bị hại tha thứ cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết của bị cáo. Trước đó, tại tòa, đại diện gia đình các bị cáo đều yêu cầu Hội đồng xét xử phạt nghiêm minh, áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với cả 3 bị cáo, do họ cho rằng cả 3 bị cáo đã không thể hiện được sự ăn năn hối cải khi để xảy ra vụ hỏa hoạn. Giải thích về việc này, bị cáo Linh khai bị cáo không trốn tránh trách nhiệm, việc không thể đến từng nhà nạn nhân để thăm hỏi, động viên là do bị cấm đi khỏi nơi cư trú, vì gia đình neo người nên đã phải nhờ người quen đến các gia đình nạn nhân để chia sẻ. Ngày 27/3, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận./.>>>Vụ cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông, Hà Nội: Cách chức, kỷ luật cán bộ liên quan
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy quán Karaoke ở Hà Tĩnh: Sơ tán người dân khu vực xung quanh
11:32' - 25/03/2018
Do lo sợ tòa nhà có thể xảy ra nổ lớn, hiện lực lượng chức năng đã cho sơ tán người dân cạnh Karaoke Kingdom ra khỏi vùng nguy hiểm.
-
Đời sống
Bắt quả tang 16 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong quán karaoke
12:45' - 01/02/2018
Sáng 1/2, Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa bắt quả tang 16 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong quán karaoke Pha Lê (đường Nguyễn Việt Hồng, phường An Phú, quận Ninh Kiều).
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn tại quán Karaoke ở Linh Đàm, Hà Nội
12:40' - 23/11/2017
Do nơi xảy ra hỏa hoạn có nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa bùng phát rất nhanh. Nhân viên nhà hàng và gara ôtô bên cạnh đã hỗ trợ dập lửa nhưng không thành công.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy lớn tại quán karaoke tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội
22:01' - 29/10/2017
Lửa, cột khói kèm theo mùi khét đột nhiên bùng phát từ một phòng hát nằm ở tầng 3 quán karaoke này. Nhiều người đã tri hô, thông báo cho các nhân viên trong quán karaoke để thoát nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc kích hoạt hệ thống chặn khẩn cấp cuộc gọi lừa đảo
09:39' - 23/11/2025
Hệ thống “chặn khẩn cấp” các số điện thoại bị sử dụng cho hành vi lừa đảo tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 24/11, cho phép ngăn chặn trong vòng 10 phút kể từ khi tiếp nhận báo cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải pháp tổng thể của Nga chống lừa đảo trên mạng
07:00' - 23/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc chiến chống gian lận qua điện thoại và trực tuyến ở Nga đang trở nên đa chiều.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.
