Đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Thích Thanh Toàn
UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, đang hoàn tất báo cáo về các sai phạm của ông Thích Thanh Toàn liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng ở xã Hợp Châu, Tam Đảo; đồng thời đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Toàn trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng.
Chùa Nga Hoàng có diện tích là 20.906 m2. Từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, nhà sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân).
Diện tích đất nói trên, sư Toàn bố trí làm một số hạng mục công trình, một số để không. Diện tích này sư Toàn nói là của riêng mình, không liên quan đến chùa Nga Hoàng hay đối tượng khác.
Trước vấn đề này, UBND huyện Tam Đảo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất mua bán, chuyển nhượng trái phép nói trên cho chính quyền địa phương quản lý.
UBND huyện Tam Đảo cũng đề xuất với các ngành chức năng hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng đất trái pháp luật của nhà sư này tại khu vực chùa nói trên.
Trước đó, chiều 3/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thường kỳ; trong đó ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng hàng ngàn m2 đất của nhiều hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở, nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm...
Như tin đã đưa, ngày 23/9/2019, một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin về Đại đức Thích Thanh Toàn liên quan đến chùa Địa Ngục, chùa Nga Hoàng và thông tin "nhà sư gạ tình phóng viên".
Chiều 28/9/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp để làm rõ những nội dung phản ánh trên báo chí về việc Đại đức Thích Thanh Toàn có hành vi không chuẩn mực.
Trong buổi làm việc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã tường thuật lại toàn bộ sự việc và thừa nhận những sai phạm của mình...
Tiếp đó, ngày 4/10 sư Toàn có Tờ trình nêu rằng, thời gian qua ông làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và cảm thấy “không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia”.
Sư Toàn làm đơn xin xả giới và hoàn tục, giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo về việc chấp thuận Tờ trình xả giới của Đại đức Thích Thanh Toàn.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ra quyết định bãi nhiệm trụ trì, thu hồi con dấu và quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng.
Song những tài sản, đất đai... của ông Thích Thanh Toàn liên tiếp gây nhiều tranh cãi trong những ngày gần đây bởi giá trị quá lớn.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và ngành chức năng ở địa phương đang xác định, làm rõ để xử lý theo quy định.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP HCM: 22 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
18:58' - 08/10/2019
Ngày 8/10, Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, đã có báo nhanh về tình hình học sinh Trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11) nhập viện sau khi tan học chiều 7/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Nữ ứng viên làm việc trái ngành khiến các "Sếp" tranh cãi
18:36' - 08/10/2019
Tập 4 "Cơ Hội Cho Ai - Whose Chance" đã hé lộ những thông tin và hình ảnh với nhiều tình tiết gay cấn xoay quanh câu chuyện ứng tuyển của các ứng viên và các sếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra nguyên nhân vụ chìm sà lan trên kênh Chợ Gạo
18:02' - 08/10/2019
Các ngành chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý, trục vớt sà lan bị chìm. Dự kiến, phải mất vài ngày công tác trục vớt, cứu hộ mới hoàn tất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa chủ động các phương án ứng phó bão số 5
07:00'
Bão số 5 được dự báo là cơn bão rất mạnh và diễn biến phức tạp, Thanh Hóa là 1 trong những tỉnh được xác định là "tâm bão".
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị cơ bản hoàn thành chuẩn bị sơ tán dân
06:55'
Tối 24/8, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp trực tuyến đến 78 xã, phường, đặc khu triển khai phương án ứng phó với bão số 5 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/8/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/8, sáng mai 26/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý kịp thời nguồn gây nhiễu sóng khiến nhiều xe máy dùng khóa smart key không thể khởi động
21:48' - 24/08/2025
Sau khi tiến hành đo kiểm, lực lượng chức năng xác định "thủ phạm" gây nhiễu là thiết bị quét mã QR để so sánh kết quả Vietlott.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ NN và MT kiểm tra công tác ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa
20:01' - 24/08/2025
Chiều 24/8, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó với bão số 5 tại tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh khẩn cấp di dời hàng nghìn hộ dân vùng xung yếu trước bão số 5
19:59' - 24/08/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, khẩn trương di dời hơn 2.000 hộ dân ở các khu vực ven biển, vùng thấp trũng, có nguy cơ sạt lở và vỡ đê đến nơi an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị đưa 400 người trên đặc khu Cồn Cỏ vào hầm trú bão số 5
19:59' - 24/08/2025
Chiều 24/8, ông Trần Xuân Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND đặc khu Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, hiện mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão tại đặc khu Cồn Cỏ đã cơ bản hoàn tất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng cấm các hoạt động trên khu vực cửa sông, biển
19:58' - 24/08/2025
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Hải Phòng đã ban hành thông báo 482/TB-BCHPTDS cấm các hoạt động trên khu vực cửa sông, biển từ 13 giờ ngày 24/8.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An chủ động ứng phó bão số 5 từ cơ sở
19:58' - 24/08/2025
Trước dự báo cơn bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung Bộ, tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống thiên tai.