Đề xuất dự luật cấm quảng cáo đồ ăn vặt dành cho trẻ em tại Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các quảng cáo đồ ăn vặt có thể biến mất khỏi các chương trình giải trí trên mọi thiết bị dành cho trẻ em ở Australia. Đây là một nỗ lực nhằm đẩy lùi tình trạng béo phì ở trẻ em của quốc gia châu Đại Dương này.
Ngày 19/6, nghị sĩ độc lập Sophie Scamps đã trình Quốc hội dự luật đề xuất cấm quảng cáo thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong khoảng thời gian từ 6h đến 21h30 hàng ngày trên các chương trình phát thanh và truyền hình. Các quảng cáo trên mạng xã hội và trang mạng trực tuyến sẽ bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, dự luật sẽ không ảnh hưởng đến quảng cáo in ấn hoặc quảng cáo ngoài trời hay tiếp thị như một phần của hoạt động tài trợ thể thao và nội dung các công ty thực phẩm và đồ uống đăng tải trên các kênh riêng.
Theo nghị sĩ Scamps, trẻ em Australia tiếp xúc với hơn 800 quảng cáo đồ ăn vặt mới trên TV mỗi năm và có mối liên hệ trực tiếp giữa những quảng cáo đó với bệnh béo phì ở trẻ em. Ước tính, chứng béo phì tiêu tốn của hệ thống y tế quốc gia 11,8 tỷ AUD mỗi năm, với 25% số trẻ em có xu hướng mắc bệnh mãn tính do thừa cân.
Theo bà, những hạn chế hiện tại không đủ mạnh và cơ chế tự điều chỉnh không hiệu quả. Vì vậy, nếu tiếp tục “khoanh tay đứng nhìn” trẻ em bị mê hoặc bởi quảng cáo đồ ăn vặt trên mạng xã hội và trên TV, hậu quả sẽ khôn lường. Bà đề xuất các đài truyền hình, nhà cung cấp dịch vụ và công ty thực phẩm có thể bị phạt nặng nếu không tuân thủ các hướng dẫn được đề xuất.
Đề xuất dự luật nói trên đã nhận được sự ủng hộ của nghị sĩ và cũng là cựu bác sĩ nhi khoa Monique Ryan cũng như một loạt hiệp hội y tế và sức khỏe. Ông Jane Martin, Giám đốc điều hành Liên minh thực phẩm vì sức khỏe cho rằng việc điều chỉnh hoạt động tiếp thị thực phẩm không tốt cho sức khỏe là bước quan trọng đầu tiên trên con đường bảo vệ tương lai của trẻ em. Ông nhấn mạnh thế hệ trẻ xứng đáng có một tương lai khỏe mạnh hơn, không phải chịu sự tấn công liên tục của việc tiếp thị đồ ăn vặt.
Trong khi đó, Giáo sư Nitin Kapur đến từ trường Bác sĩ Hoàng gia Royal College of Physicians, kêu gọi chính phủ can thiệp vì sức khỏe của trẻ em bởi hiện giờ, trẻ em Australia đang tiếp xúc với rất nhiều hoạt động tiếp thị mang tính “săn mồi” của đồ ăn vặt và đồ uống có đường trên nhiều phương tiện truyền thông.
Khoảng 40 quốc gia đã hoặc đang có kế hoạch điều chỉnh quảng cáo đồ ăn vặt, trong đó có Anh, Hàn Quốc, Na Uy và Chile./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thái Lan: Gần 10% trẻ em bị béo phì
07:20' - 11/03/2023
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn một nghiên cứu của Bộ Y tế Thái Lan cho biết gần 10% số trẻ em nước này bị béo phì lâm sàng.
-
Đời sống
Tỷ lệ béo phì gia tăng nhanh tại Việt Nam
20:52' - 17/11/2022
Chiều 17/11, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh béo phì với sự tham gia của 500 bác sĩ thuộc các bệnh viện, sở y tế trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Nghị sĩ độc lập Sophie Scamps. Ảnh: sophiescamps.com.au