Đề xuất giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh sau ảnh hưởng bão số 3
Tại hội nghị, cùng với việc chia sẻ các thiệt hại, lãnh đạo các doanh nghiệp đã chủ động chia sẻ một số kinh nghiệm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như một số nội dung đề xuất Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hỗ trợ.
Ông Jung Hyeok, Tổng giám đốc Công ty LS Metal Vina đại diện cho nhóm doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Deep C đề xuất, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hải Phòng tuyên bố Khu công nghiệp Deep C là vùng thiên tai đặc biệt để các doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ Chính phủ và phục hồi thiệt hại kịp thời. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị, một phần tiền lương của người lao động do ngừng sản xuất được bảo hiểm xã hội chi trả. Điều này sẽ giúp các công ty giữ chân người lao động, giảm bớt gánh nặng tài chính.Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Deep C cũng đề nghị giảm tạm thời nhiều loại thuế, bao gồm thuế giá trị gia tăng, tiền điện, tiền nước để giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình phục hồi. Các công ty bảo hiểm đẩy nhanh quá trình thẩm định và bồi thường bảo hiểm, cho phép các công ty bị ảnh hưởng bảo đảm được quỹ phục hồi càng sớm càng tốt.
Đại diện các doanh nghiệp khác đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị hỏng hóc của doanh nghiệp do tác động của bão số 3. Hiện các doanh nghiệp đang tích cực phục hồi sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động như hỗ trợ gạo, tiền mặt, cho nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương trước và sau bão để chăm lo nhà cửa, cũng như đề xuất với công ty mẹ hỗ trợ thiệt hại sau bão.
Theo ông Nobuharu Shiina, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone Việt Nam, cùng với việc rà soát các thiệt hại chung của doanh nghiệp, công ty cũng đã đề nghị người lao động báo cáo thiệt hại của gia đình mình để công ty báo cáo lãnh đạo tập đoàn để hỗ trợ một phần giúp người lao động yên tâm làm việc. Tại buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, làm việc không quản giờ giấc để doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục, sớm ổn định sản xuất.Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, đối với những việc thuộc thẩm quyền của thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ trực tiếp báo cáo lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban để thành phố đưa ra các quyết định hỗ trợ kịp thời.
Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, lãnh đạo ban sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan liên quan để đưa ra các giải pháp có lợi nhất cho doanh nghiệp như sẽ công bố tình trạng khẩn cấp ở Khu Công nghiệp Deep C, cùng với doanh nghiệp làm việc với các công ty bảo hiểm để công ty bảo hiểm triển khai thủ tục bồi thường sớm nhất.
Ông Lê Trung Kiên cũng đề nghị các công ty kinh doanh hạ tầng xem xét giảm thuế, phí. Ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp để khôi phục sản xuất, đầu tư thiết bị mới. Các cơ quan liên quan cho phép các doanh nghiệp gia hạn thời hạn nộp thuế, phí để có thêm thời gian phục hồi sản xuất và một số nội dung khác. Ông Lê Trung Kiên khẳng định, mong muốn lớn nhất của thành phố thời điểm này là các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, phục hồi, chung tay cùng xây dựng thành phố phát triển, nhanh, mạnh, bền vững, đồng thời bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ như sau đại dịch COVID-19, đảm bảo chuỗi cùng ứng liên tục của các doanh nghiệp tại Hải Phòng trong thị trường toàn cầu./.- Từ khóa :
- Khắc phục hậu quả mưa bão
- bão số 3
- hải phòng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ghi nhận thực tế nỗ lực cấp điện trở lại tại Quảng Ninh và Hải Phòng
17:23' - 13/09/2024
Ghi nhận tại Quảng Ninh và Hải Phòng sau một tuần bão số 3 "quét" qua, các công ty điện lực đang tập trung nguồn lực khắc phục sự cố tại những điểm bị hư hỏng nặng nề nhất để sớm cấp điện trở lại.
-
Thị trường
Hải Phòng không để thiếu hàng hóa, gián đoạn nguồn cung
09:12' - 13/09/2024
Các đơn vị cung cấp dịch vụ, đảm bảo duy trì cung ứng hàng hóa, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quảng Ninh, Hải Phòng có gần 12.000 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng nặng từ bão số 3
20:35' - 11/09/2024
Gần 12.000 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau khi bão số 3 quét qua Quảng Ninh và Hải Phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Sáng nay, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất
09:36'
Theo chương trình Đại hội, sáng nay (23/1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Buổi chiều, Đại hội họp phiên bế mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam định hình sau hơn 1 tháng thành lập
09:12'
Chủ trương xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là một trong những đột phá về thể chế, quyết sách nhằm giải phóng nguồn lực, chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh tại WEF Davos 2026
08:00'
Tham dự Diễn đàn Davos 2026, Việt Nam khẳng định vai trò chủ động trong ASEAN, đề xuất nhiều ưu tiên hợp tác kinh tế số, chuyển dịch năng lượng và tài chính bền vững, hướng tới tăng trưởng bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/1/2026
21:19' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quảng bá Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại WEF Davos 2026
20:34' - 22/01/2026
Đây không chỉ là hoạt động quảng bá hình ảnh, mà còn là tuyên bố về cam kết chính sách, mức độ sẵn sàng thể chế và khát vọng nâng tầm vai trò của TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
19:54' - 22/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp đồng bộ chống gian lận thương mại trên không gian mạng
19:52' - 22/01/2026
nNhiều doanh nghiệp đề xuất, hệ thống pháp luật về thương mại cần có chế tài xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận nói chung và trên không gian mạng nói riêng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác đào tạo, nghiên cứu về thương mại, quản lý thị trường
18:46' - 22/01/2026
Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa Đại học Kinh tế Quốc dân và Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
18:33' - 22/01/2026
Ngày 22/01/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chia sẻ nhiều nội dung cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Ông Jung Hyeok, Tổng giám đốc Công ty LS Metal Vina phát biểu. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Minh Thu - TTXVN