Đề xuất giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh sau ảnh hưởng bão số 3
Tại hội nghị, cùng với việc chia sẻ các thiệt hại, lãnh đạo các doanh nghiệp đã chủ động chia sẻ một số kinh nghiệm ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như một số nội dung đề xuất Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hỗ trợ.
Ông Jung Hyeok, Tổng giám đốc Công ty LS Metal Vina đại diện cho nhóm doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Deep C đề xuất, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hải Phòng tuyên bố Khu công nghiệp Deep C là vùng thiên tai đặc biệt để các doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ Chính phủ và phục hồi thiệt hại kịp thời. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị, một phần tiền lương của người lao động do ngừng sản xuất được bảo hiểm xã hội chi trả. Điều này sẽ giúp các công ty giữ chân người lao động, giảm bớt gánh nặng tài chính.Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Deep C cũng đề nghị giảm tạm thời nhiều loại thuế, bao gồm thuế giá trị gia tăng, tiền điện, tiền nước để giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình phục hồi. Các công ty bảo hiểm đẩy nhanh quá trình thẩm định và bồi thường bảo hiểm, cho phép các công ty bị ảnh hưởng bảo đảm được quỹ phục hồi càng sớm càng tốt.
Đại diện các doanh nghiệp khác đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị hỏng hóc của doanh nghiệp do tác động của bão số 3. Hiện các doanh nghiệp đang tích cực phục hồi sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động như hỗ trợ gạo, tiền mặt, cho nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương trước và sau bão để chăm lo nhà cửa, cũng như đề xuất với công ty mẹ hỗ trợ thiệt hại sau bão.
Theo ông Nobuharu Shiina, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone Việt Nam, cùng với việc rà soát các thiệt hại chung của doanh nghiệp, công ty cũng đã đề nghị người lao động báo cáo thiệt hại của gia đình mình để công ty báo cáo lãnh đạo tập đoàn để hỗ trợ một phần giúp người lao động yên tâm làm việc. Tại buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, làm việc không quản giờ giấc để doanh nghiệp giải quyết nhanh các thủ tục, sớm ổn định sản xuất.Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, đối với những việc thuộc thẩm quyền của thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ trực tiếp báo cáo lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban để thành phố đưa ra các quyết định hỗ trợ kịp thời.
Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, lãnh đạo ban sẽ trực tiếp làm việc với các cơ quan liên quan để đưa ra các giải pháp có lợi nhất cho doanh nghiệp như sẽ công bố tình trạng khẩn cấp ở Khu Công nghiệp Deep C, cùng với doanh nghiệp làm việc với các công ty bảo hiểm để công ty bảo hiểm triển khai thủ tục bồi thường sớm nhất.
Ông Lê Trung Kiên cũng đề nghị các công ty kinh doanh hạ tầng xem xét giảm thuế, phí. Ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp để khôi phục sản xuất, đầu tư thiết bị mới. Các cơ quan liên quan cho phép các doanh nghiệp gia hạn thời hạn nộp thuế, phí để có thêm thời gian phục hồi sản xuất và một số nội dung khác. Ông Lê Trung Kiên khẳng định, mong muốn lớn nhất của thành phố thời điểm này là các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, phục hồi, chung tay cùng xây dựng thành phố phát triển, nhanh, mạnh, bền vững, đồng thời bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ như sau đại dịch COVID-19, đảm bảo chuỗi cùng ứng liên tục của các doanh nghiệp tại Hải Phòng trong thị trường toàn cầu./.- Từ khóa :
- Khắc phục hậu quả mưa bão
- bão số 3
- hải phòng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ghi nhận thực tế nỗ lực cấp điện trở lại tại Quảng Ninh và Hải Phòng
17:23' - 13/09/2024
Ghi nhận tại Quảng Ninh và Hải Phòng sau một tuần bão số 3 "quét" qua, các công ty điện lực đang tập trung nguồn lực khắc phục sự cố tại những điểm bị hư hỏng nặng nề nhất để sớm cấp điện trở lại.
-
Thị trường
Hải Phòng không để thiếu hàng hóa, gián đoạn nguồn cung
09:12' - 13/09/2024
Các đơn vị cung cấp dịch vụ, đảm bảo duy trì cung ứng hàng hóa, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quảng Ninh, Hải Phòng có gần 12.000 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng nặng từ bão số 3
20:35' - 11/09/2024
Gần 12.000 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau khi bão số 3 quét qua Quảng Ninh và Hải Phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo chuyển biến thực chất trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
22:10' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ ba năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Canada mở rộng không gian hợp tác thương mại
20:39' - 11/05/2026
Việt Nam và Canada tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/5/2026
20:38' - 11/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số tại Bắc Ninh; “Luồng xanh” tạo cú hích thu hút đầu tư vào Điện Biên
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc để kịp hoàn thành Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dịp Quốc khánh 2/9
20:24' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Đoàn lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra công trường xây dựng Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến việc đổ mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính của công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc
20:22' - 11/05/2026
Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy sản và phân bón đóng góp tích cực vào xuất khẩu của Cà Mau
20:21' - 11/05/2026
Chiều 11/5, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh nhằm kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 4 năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trước 20/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Văn bản về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo các phương án đã đề xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản
19:38' - 11/05/2026
Chiều 11/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp ông Nagasaki Kotaro, Thống đốc tỉnh Yamanashi, Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ
19:37' - 11/05/2026
Ngày 11/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm trực tuyến với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chia sẻ nhiều nội dung cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Ông Jung Hyeok, Tổng giám đốc Công ty LS Metal Vina phát biểu. Ảnh: Minh Thu - TTXVN
Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Minh Thu - TTXVN