Đề xuất hai phương án gỡ vướng dự án BOT Cai Lậy

16:11' - 17/12/2021
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất hai phương án quản lý bảo trì và đảm bảo an toàn giao thông dự án BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trong thời gian đang tạm dừng thu phí.
Ngày 17/12, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải hai phương án quản lý bảo trì và đảm bảo an toàn giao thông thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT trong thời gian đang tạm dừng thu phí.
Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, thời gian vừa qua, dự án BOT xuất hiện nhiều hư hỏng nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện ổ gà, sình lún chưa sửa chữa. Bên cạnh đó, hệ thống biển báo, cọc tiêu hư hỏng gây nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Đặc biệt là khu vực đang xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Quốc lộ 1, khu vực nút giao tuyến tránh với Đường tỉnh 868.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong thời gian dự án tạm dừng thu phí, dù đơn vị này đã nhiều lần yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc thực hiện quản lý, bảo trì, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn giao thông, nhưng đến nay nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án vẫn chưa thực hiện. Tiến độ xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy cũng rất chậm, chưa đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Cường, để đảm bảo an toàn giao thông, tránh xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ IV, Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang và các đơn vị có liên quan thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách đối với công tác quản lý, bảo trì và đảm bảo an toàn giao thông cho dự án BOT này. Cụ thể là, yêu cầu sửa chữa, khắc phục triệt để các hư hỏng, tồn tại trên tuyến, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể triển khai thu phí ngay khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.
“Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra tai nạn giao thông do yếu tố kỹ thuật kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ không đảm bảo, không được bảo dưỡng sửa chữa kịp thời theo quy định”, ông  Nguyễn Xuân Cường cho biết.
Tuy nhiên, hiện dự án BOT này vẫn còn rất nhiều nội dung vướng mắc chưa được tháo gỡ, nhiều tồn tại vượt quá thẩm quyền giải quyết của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo báo cáo của nhà đầu tư, tình hình tài chính, năng lực tổ chức hoạt động của dự án BOT đang rất khó khăn.
Dự án được đưa vào khai thác từ tháng 6/2017, đến nay đã đến thời hạn cần phải bố trí lượng kinh phí lớn để sửa chữa trung tu, sửa chữa khắc phục nhiều hư hỏng, xuống cấp do yêu cầu kỹ thuật và một thời gian dài không được bảo trì đầy đủ.
“Việc chủ động sửa chữa các hư hỏng nặng nhằm đảm bảo an toàn giao thông của Cục Quản lý đường bộ IV cũng gặp khó khăn về nguồn thanh toán, quyết toán chi phí. Tính đến thời điểm ngày 10/12/2021, khối lượng sửa chữa bảo trì do Cục Quản lý đường bộ IV thực hiện đã lên tới hơn 10 tỷ đồng, nhưng chưa có nguồn thanh toán", ông Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có các chỉ đạo với Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Ban Quản lý dự án  8 thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định trong giai đoạn thực hiện xây dựng dự án BOT đối với việc xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh Quốc lộ 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện xây dựng trạm thu phí mới xong trước ngày 31/12/2021. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể triển khai thu phí ngay khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam sửa chữa, khắc phục triệt để các hư hỏng, tồn tại trên tuyến có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Trong thời gian chờ Bộ Giao thông Vận tải giải quyết các tồn tại nêu trên và dự án BOT chưa được thu phí trở lại, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất 2 phương án. Theo đó, phương án 1 là tạm thời thu hồi toàn bộ các đoạn tuyến thuộc dự án BOT này và giao cho Cục Quản lý đường bộ IV tổ chức khai thác, quản lý, bảo trì nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, êm thuận và an toàn.
Cục Quản lý đường bộ IV sẽ bàn giao lại toàn bộ các đoạn tuyến thuộc dự án BOT cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khi dự án BOT đủ điều kiện được thu phí trở lại.
Phương án 2 báo cáo Chính phủ chấp thuận để Bộ Giao thông Vận tải thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng BOT với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án; thu hồi lại toàn bộ dự án BOT để Nhà nước tổ chức quản lý, khai thác.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh Quốc lộ 1 và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10/6/2017. Dự án có tổng chiều dài khoảng hơn 38 km, trong đó chiều dài phần tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy là hơn 12 km và chiều dài phần tuyến Quốc lộ 1 cũ là hơn 26 km.
Dự án BOT này tổ chức thu phí hoàn vốn bắt đầu từ ngày 1/8/2017. Trong quá trình thu phí xuất hiện nhiều phương tiện, đối tượng gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội và gây ùn tắc kéo dài dẫn đến dự án BOT phải tạm dừng thu phí theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 4/12/2017 cho đến nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục