Dịch COVID-19: Công ty dược phẩm Đức bác tin cấp vaccine độc quyền cho Mỹ
Tuy nhiên, công ty có trụ sở ở Tübingen của Đức tối 15/3 đã tuyên bố công ty không có bất cứ hợp đồng độc quyền nào. Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết, thông báo của CureVac khẳng định công ty không có hợp đồng độc quyền với Mỹ để sản xuất loại vaccine đang có nhiều hứa hẹn chống virus Corona.
Ông Christof Hettich, Giám đốc điều hành và là một trong những sáng lập viên Công ty TNHH và Hợp danh Công nghệ sinh học Dievini Hopp (vốn nắm 80% cổ phần của CureVac) nêu rõ "chúng tôi muốn phát triển vaccine cho toàn thế giới, không chỉ một vài quốc gia".
Dievini Hopp bày tỏ hy vọng khi thành công trong việc phát triển 1 vaccine hiệu quả chống virus Corona, dược phẩm này có thể đến tay, bảo vệ và cứu giúp người dân không chỉ ở một khu vực mà trên toàn thế giới. Điều này cũng nhằm bảo vệ việc làm ở Đức.
Bản thân CureVac cũng tuyên bố công ty phát triển vaccine nhằm mục đích cứu giúp bệnh nhân trên toàn thế giới, đồng thời công ty sẽ không bình luận về những suy đoán và bác bỏ mọi đồn đoán về đề nghị mua lại công ty hoặc công nghệ của công ty.
Về triển vọng điều chế vaccine, Giám đốc Công nghệ của CureVac, Mariola Fotin-Mleczek nói: "Tự nhiên đã tạo ra các cơ chế để kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người chống lại các bệnh truyền nhiễm. Với công nghệ RNA độc đáo, CureVac bắt chước tự nhiên và cung cấp cho cơ thể thông tin về cách chống lại virus. Việc kết hợp giữa công nghệ mRNA, sự hiểu biết về bệnh, công thức và chuyên môn sản xuất khiến CureVac trở thành địa chỉ độc đáo để chống lại bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, bất kể đó là dịch theo mùa hay đại dịch".
Trước đó, nhiều tờ báo Đức đưa tin nước này và Mỹ đang "giằng co" xung quanh công ty dược CureVac. Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Kinh tế Liên bang Đức không đề cập trực tiếp, song cho hay "chính phủ Đức rất quan tâm tới việc sản xuất các hoạt chất và vaccine ở Đức và châu Âu".
Theo báo Thế giới Chủ Nhật (WaS) của Đức, chính phủ Mỹ đang tìm cách tiếp cận CureVac và muốn giành độc quyền vaccine mà công ty này đang nghiên cứu sản xuất. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho rằng thông tin mà báo chí Đức nêu đã bị "nói quá".
Chính phủ Mỹ đã thảo luận với hơn 25 công ty dược để có thể phát triển vaccine chống virus Corona, khẳng định Mỹ sẽ thảo luận với bất cứ công ty nào có thể giúp sản xuất vaccine và mọi giải pháp sẽ được chia sẻ với thế giới.
Theo CureVac, tới tháng 6 hoặc tháng 7 tới, công ty này sẽ có được vaccine thử nghiệm và sau đó sẽ xin cấp phép để thử nghiệm trên người. Ông Florian von der Mülbe, Giám đốc sản xuất và đồng sáng lập CureVac cho biết phương thức sử dụng vaccine liều thấp để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống bệnh sẽ được áp dụng để phòng virus SARS-CoV-2.
Ông cũng cho hay CureVac có thể sản xuất tối đa 10 triệu liều mỗi chu kỳ sản xuất, thường kéo dài khoảng vài tuần. Theo ông, công ty đã nghiên cứu nhiều loại vaccine và đang chọn 2 loại tốt nhất để tiến hành thử nghiệm lâm sàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Triển vọng điều chế thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2
21:08' - 15/03/2020
Công ty CureVac có trụ sở tại thành phố Tübingen của Đức đang nỗ lực trong việc điều chế công nghệ vaccine liều thấp để ngừa virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ âm tính với virus SARS-CoV-2
09:19' - 15/03/2020
Ngày 14/3, bác sĩ tại Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Lan mở dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với giá 200 USD
19:16' - 14/03/2020
Bệnh viện Ramkhamhaeng ở Bangkok (Thái Lan) hiện đang mở dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngay trên ô tô với giá 6.500 baht (khoảng 204 USD)
-
Chuyển động DN
PNJ ủng hộ kinh phí sản xuất bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2
22:02' - 13/03/2020
PNJ đã quyết định đồng hành tài trợ chương trình sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Tổng thống Brazil nhiễm virus gây bệnh
21:59' - 13/03/2020
Tổng thống Brazil đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.