Dịch COVID-19: Đức lập nhóm ứng phó khủng hoảng

09:09' - 27/02/2020
BNEWS Đức sẽ thành lập nhóm giải quyết khủng hoảng giữa các bộ ngành liên quan, trong đó đứng đầu là Bộ Nội vụ và Bộ Y tế, nhằm đưa ra những phản ứng và chiến lược phù hợp để ngăn chặn dịch COVID-19.

Chỉ trong hai ngày qua, nước Đức đã ghi nhận thêm 7 trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở 3 bang gồm Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg và Nordrhein-Westfalen.

Nếu tính tổng đến nay, nước Đức đã có trên 20 trường hợp bị lây nhiễm, trong đó chủ yếu ở bang Bayern, với 14 trường hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trước những diễn biến trên, Chính phủ liên bang Đức thông báo thành lập nhóm giải quyết khủng hoảng giữa các bộ ngành liên quan, trong đó đứng đầu là Bộ Nội vụ và Bộ Y tế, nhằm đưa ra những phản ứng và chiến lược phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng y tế 16 bang ở Đức, trong đó khẳng định tình hình dịch bệnh đã liên tục thay đổi trong vài giờ qua, đồng thời yêu cầu các bang kích hoạt kế hoạch phòng ngừa đại dịch và chuẩn bị mọi phương án cho tình huống mới.

Ông cũng nêu rõ dù chưa bùng phát thành đại dịch, song phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Spahn cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân để họ có thể tự phòng ngừa.

Trường hợp lây nhiễm mới nhất được xác nhận ở Đức là một binh sĩ 41 tuổi thuộc đội bay ở sân bay quân sự Köln-Wahn, đã nhiễm virus từ cặp vợ chồng nhiễm bệnh trước đó ở vùng Heinsberg, bang Nordrhein-Westfalen.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh ở bang Rheinland-Pfalz và hiện đang được cách ly, điều trị ở bệnh viện trung ương quân đội ở Koblenz.
Tại bang Baden-Württemberg cũng đã thông báo thêm 3 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở bang này lên 4 người.

Giới chức Đức cũng đã khoanh vùng tiếp xúc của những người nhiễm bệnh để kịp thời kiểm tra, cách ly các trường hợp cần thiết, trong số này có hơn 40 nhân viên và bệnh nhân ở bệnh viên Köln từng tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh.
Nguồn lây nhiễm bệnh trong cả 7 trường hợp trên là từ một người vừa tới thành phố Milan của Italy và một người nhiễm từ một người từ Trung Quốc.
Trong một diễn biến liên quan, tối 26/2, cảnh sát liên bang đã chặn một tàu liên tỉnh chở khoảng 70 hành khách từ Frankfurt đến thành phố Saarbrücken tại nhà ga ở Idar-Oberstein (bang Rheinland-Pfalz) trong khoảng 2 giờ khi hành khách trên tàu phát hiện một hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Người này đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục