Dịch COVID-19: EU công bố gói viện trợ mới 232 triệu euro

17:28' - 24/02/2020
BNEWS Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói viện trợ mới 232 triệu euro, trong đó 114 triệu euro hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Nhằm tăng cường sự chuẩn bị toàn cầu cũng như phòng ngừa và ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói viện trợ mới 232 triệu euro, trong đó 114 triệu euro hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đặc biệt là cho kế hoạch ứng phó toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, gói viện trợ trên sẽ giúp phát hiện và chẩn đoán, chăm sóc người nhiễm bệnh và ngăn ngừa lây truyền lan rộng vào thời điểm quan trọng này. Một phần các quỹ này sẽ được phân bổ ngay lập tức cho các lĩnh vực khác nhau, số còn lại sẽ được giải ngân trong những tháng tiếp theo.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khi các trường hợp nhiễm vius SARS-CoV-2 tiếp tục tăng, sức khỏe cộng đồng là ưu tiên số một. Cho dù đó là tăng cường sự chuẩn bị ở châu Âu, ở Trung Quốc hay bất kỳ nơi đâu, cộng đồng quốc tế phải hành động cùng nhau. Liên minh châu Âu (EU) luôn sẵn sàng đóng vai trò hàng đầu.

Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng Janez Lenarčič đánh giá với việc hơn 2.620 người tử vong do COVID-19, không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chuẩn bị ở tất cả các cấp. Gói viện trợ mới của EU sẽ hỗ trợ WHO và tài trợ cho mục tiêu đảm bảo các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn không bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu của EU là ngăn chặn sự bùng phát ở cấp độ toàn cầu.

Sau khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Italy với 165 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 3 trường hợp tử vong, EC đang tăng cường hỗ trợ các quốc gia thành viên trong khuôn khổ công tác chuẩn bị, dự phòng và lập kế hoạch phản ứng.

Ủy viên châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm Stella Kyriakides cho biết trước tình hình dịch bệnh hiện nay, EC sẵn sàng tăng cường giúp đỡ. Theo đó, một đoàn bao gồm các chuyên gia của Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu và WHO sẽ đến Italy trong tuần này để hỗ trợ chính quyền nước thành viên EU./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục