Dịch COVID-19: Hokkaido dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

12:07' - 19/03/2020
BNEWS Tỉnh Hokkaido của Nhật Bản sẽ tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong ngày 19/3 do có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan của dịch COVID-19 đã chậm lại.
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/3, Tỉnh trưởng tỉnh Hokkaido của Nhật Bản, ông Naomichi Suzuki cho biết ông sẽ tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại tỉnh cực Bắc này trong ngày 19/3 do có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan của dịch COVID-19 đã chậm lại.

Phát biểu trước báo giới, Tỉnh trưởng Suzuki nói: “Không có chuyện số lượng bệnh nhân COVID-19 gia tăng dẫn tới sự sụp đổ của môi trường y tế. Chúng tôi đã vượt qua (giai đoạn khó khăn) mà không rơi vào tình huống đáng sợ… Giờ đây, chúng tôi có thể đối phó với dịch COVID-19 bằng cách tăng cường năng lực xét nghiệm và tăng số giường bệnh ở các bệnh viện”.

Mặc dù dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng chính quyền tỉnh Hokkaido vẫn yêu cầu người dân tránh xa các khu vực có nguy cơ cao.

Trước đó, Tỉnh trưởng Suzuki đã công bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian từ ngày 28/2 đến ngày 19/3. Sau quyết định trên, số trường hợp nhiễm mới ở tỉnh này không tăng nhiều so với mức đỉnh 15 ca/ngày vào ngày 27/2.

Mặc dù vậy, từ ngày 6/3, số lượng người mắc COVID-19 ở Sapporo, thủ phủ của tỉnh Hokkaido, đang tăng trở lại. Tính đến 18h30 ngày 16/3, Hokkaido vẫn là địa phương có số người mắc COVID-19 đông nhất ở Nhật Bản với 152 trường hợp.

Cùng ngày, Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) yêu cầu tất cả tình nguyện viên của cơ quan này đang làm việc ở các nước đang phát triển tạm thời trở về nước do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo JICA, hiện chưa phát hiện các trường hợp là tình nguyện viên của JICA làm việc ở bên ngoài bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng họ vẫn được yêu cầu về nước như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp khẩn cấp do nhiều khu vực không có hệ thống y tế đầy đủ và một số nước bắt đầu hạn chế đi lại.

Theo chương trình tình nguyện viên nước ngoài, JICA đã cử các công dân Nhật Bản có kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như giáo dục và nông nghiệp tới làm việc tại các nước đang phát triển, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Hiện nay, JICA có khoảng 1.800 tình nguyện viên đang làm việc ở 66 nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục