Dịch COVID-19: Hokkaido dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/3, Tỉnh trưởng tỉnh Hokkaido của Nhật Bản, ông Naomichi Suzuki cho biết ông sẽ tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại tỉnh cực Bắc này trong ngày 19/3 do có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan của dịch COVID-19 đã chậm lại.
Phát biểu trước báo giới, Tỉnh trưởng Suzuki nói: “Không có chuyện số lượng bệnh nhân COVID-19 gia tăng dẫn tới sự sụp đổ của môi trường y tế. Chúng tôi đã vượt qua (giai đoạn khó khăn) mà không rơi vào tình huống đáng sợ… Giờ đây, chúng tôi có thể đối phó với dịch COVID-19 bằng cách tăng cường năng lực xét nghiệm và tăng số giường bệnh ở các bệnh viện”.
Mặc dù dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng chính quyền tỉnh Hokkaido vẫn yêu cầu người dân tránh xa các khu vực có nguy cơ cao.
Trước đó, Tỉnh trưởng Suzuki đã công bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian từ ngày 28/2 đến ngày 19/3. Sau quyết định trên, số trường hợp nhiễm mới ở tỉnh này không tăng nhiều so với mức đỉnh 15 ca/ngày vào ngày 27/2.
Mặc dù vậy, từ ngày 6/3, số lượng người mắc COVID-19 ở Sapporo, thủ phủ của tỉnh Hokkaido, đang tăng trở lại. Tính đến 18h30 ngày 16/3, Hokkaido vẫn là địa phương có số người mắc COVID-19 đông nhất ở Nhật Bản với 152 trường hợp.
Cùng ngày, Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) yêu cầu tất cả tình nguyện viên của cơ quan này đang làm việc ở các nước đang phát triển tạm thời trở về nước do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát.
Theo JICA, hiện chưa phát hiện các trường hợp là tình nguyện viên của JICA làm việc ở bên ngoài bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng họ vẫn được yêu cầu về nước như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp khẩn cấp do nhiều khu vực không có hệ thống y tế đầy đủ và một số nước bắt đầu hạn chế đi lại.
Theo chương trình tình nguyện viên nước ngoài, JICA đã cử các công dân Nhật Bản có kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như giáo dục và nông nghiệp tới làm việc tại các nước đang phát triển, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Hiện nay, JICA có khoảng 1.800 tình nguyện viên đang làm việc ở 66 nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thiếu 1.000 thực tập sinh nước ngoài trong ngành nông nghiệp
09:51' - 18/03/2020
Theo Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), nước này đang thiếu khoảng 1.000 thực tập sinh nước ngoài trong ngành nông nghiệp do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng S.Abe: Nhật Bản chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia
21:35' - 14/03/2020
Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố hiện chưa phải là thời điểm cần thiết phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nhật Bản điều tra đối tượng cố ý "lan truyền virus"
21:55' - 13/03/2020
Khai báo với cơ quan chức năng, bố mẹ đối tượng này xác nhận con trai họ có đề cập tới việc đi "lan truyền virus" và đã tới hai địa điểm trên vào tối 4/3 mà không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản được trao quyền ban bố tình trạng khẩn cấp
17:07' - 13/03/2020
Quốc hội đã chính thức trao quyền ban bố tình trạng khẩn cấp cho Thủ tướng Shinzo Abe nhằm giúp chính phủ đối phó hiệu quả hơn với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn
09:39'
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Xây dựng kích hoạt phương án phòng chống khẩn cấp bão số 12
08:01'
Bộ Xây dựng vừa ban hành công điện về việc tập trung chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Khoảng 1.400 nhân viên cơ quan hạt nhân nghỉ việc do chính phủ đóng cửa
07:06'
Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) đã bắt đầu cho phần lớn nhân viên nghỉ việc không lương khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn chưa có giải pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Ban chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt
07:06'
Dự kiến Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào ảnh hưởng bão lụt sẽ được công bố trong chương trình Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu 2025, tổ chức vào 20h ngày 25/10/2025, truyền hình trực tiếp trên VTV1.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai ứng phó với bão số 12
07:06'
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông và hiệu ứng địa hình nên khoảng từ ngày 22-27/10 khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi khả năng cao có mưa lớn diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 21/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/10, sáng mai 22/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm chống ngập lụt đô thị
22:08' - 20/10/2025
Trước tình trạng ngập lụt ngày càng nghiêm trọng ở Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, chuyên gia JICA Shibata Tatsuya chia sẻ kinh nghiệm chống ngập của Nhật Bản và đề xuất giải pháp phù hợp cho Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt giữ đối tượng mang lượng lớn vàng nhập cảnh vào Việt Nam
22:07' - 20/10/2025
Tối 20/10, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Tây Ninh) cho biết vừa bắt giữ một đối tượng mang gần 300 gam vàng khi làm thủ tục nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tăng cường 87 cán bộ hỗ trợ chính quyền 2 cấp ở lĩnh vực nông, lâm nghiệp
22:07' - 20/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đà Nẵng quyết định tăng cường 87 công chức, viên chức hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực lâm nghiệp và nông nghiệp.