Dịch COVID-19: Italy kêu gọi EU tận dụng tối đa Cơ chế Bình ổn châu Âu

21:33' - 20/03/2020
BNEWS Ngày 20/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tận dụng tối đa quỹ cứu trợ nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng khắp châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Thủ tướng Conte đã hối thúc EU điều chỉnh Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) - quỹ cứu trợ thường trực của các nước Khu vực Sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - để thích ứng với việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo ông, ESM được thiết kế nhằm đối với với một cuộc khủng hoảng khác biệt, do đó cần phải được điều chỉnh để thích ứng với tình hình hiện tại, từ đó giúp EU tận dụng tối đa nguồn ngân quỹ này.

Nhà lãnh đạo Italy đề xuất mở các dòng tín dụng ESM cho tất cả các thành viên của khối nhằm hỗ trợ họ đối phó với những hậu quả của đại dịch COVID-19 với điều kiện mỗi thành viên phải có trách nhiệm về cách thức chi tiêu những khoản tiền này.

Với 3.405 ca tử vong, Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại châu Âu. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Italy đã tuyên bố không tiếp nhận các du thuyền nước ngoài.

Theo thông báo của Bộ Giao thông vận tải Italy, những tàu của Italy đang di chuyển trên biển sẽ phải quay trở lại cảng và toàn bộ thủy thủ đoàn cũng như hành khách sẽ phải xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được yêu cầu tự cách ly và theo dõi sức khỏe. Biện pháp này sẽ có hiệu lực cho tới ngày 3/4.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày cho biết khoảng 130.000 công dân nước này đang bị mắc kẹt ở nước ngoài do các biện pháp nhằm ngăn chặn virus lây lan, khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực sắp xếp đưa họ về nước.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đang làm việc để xin giấy phép cho các chuyến bay thương mại đặc biệt đưa công dân rời khỏi các quốc gia đã áp đặt các hạn chế đi lại do dịch bệnh. Bộ này cũng kêu gọi các hãng hàng không duy trì các chuyến bay tới Pháp và hạ giá vé cho những trường hợp hồi hương khẩn cấp.

Liên quan tới nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, cũng trong ngày 20/3, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt sẽ được nước này áp dụng cho tới ngày 13/4 và chính phủ sẽ đánh giá tình hình để từng bước nới lỏng các biện pháp sau ngày 13/4.

Trước đó, ngày 15/3, Áo tuyên bố áp đặt hạn chế đi lại tại những nơi công cộng, đồng thời cấm tụ tập từ 5 người trở lên nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan. Các biện pháp cứng rắn này đã được thông qua tại phiên họp bất thường của quốc hội. Lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3.

Cũng trong ngày 20/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ban bố một sắc lệnh ngừng mọi sự kiện liên quan tới văn hóa, nghệ thuật và khoa học.

Theo sắc lệnh trên, toàn bộ hoạt động tụ tập trong nhà hay ngoài trời liên quan tới văn hóa, nghệ thuật và khoa học, cũng như các lĩnh vực tương tự sẽ phải hoãn đến cuối tháng 4.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo nước này đã ghi nhận 4 ca tử vong do COVID-19, trong khi số ca nhiễm mới tăng mạnh kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào tuần trước, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 359 tính đến ngày 19/3.

Trong khi đó, tại Nga, cảnh sát thủ đô Moskva đã triển khai việc kiểm tra tại chỗ đối với các xe taxi nhằm đảm bảo các tài xế lái đeo khẩu trang và thường xuyên khử trùng xe của mình. Việc kiểm tra tập trung vào các tài xế hoạt động tại các ga tàu và sân bay.

Theo các quy định mới, các tài xế phải thay khẩu trang mỗi 3 giờ và sử dụng các sản phẩm khử trùng để sát khuẩn tay và khử trùng xe của họ 2 lần/ngày, tập trung vào bộ phận dây an toàn, tay nắm cửa và vô lăng.

Theo thống kê mới nhất được công bố ngày 19/3, Nga đã ghi nhận 199 ca mắc COVID-19 và 1 ca tử vong. Nga đã đóng cửa biên giới không tiếp nhận người nước ngoài, cũng như áp đặt quy định hạn chế các sự kiện tụ tập quá 50 người và đóng cửa trường học trong 3 tuần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục