Dịch COVID-19: Sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ

18:06' - 17/03/2020
BNEWS Ngày 17/3, các ngân hàng thương mại bắt đầu giảm lãi suất sau quyết định giảm đồng loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Khách hàng giao dịch tại Hội sở VPBank ở Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đã trao đổi xung quanh vấn đề này.
Phóng viên (PV): Thưa ông, để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ nền kinh tế, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, ngành ngân hàng đã có những giải pháp như thế nào?
Ông Phạm Thanh Hà: Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời các Bộ, ngành đưa ra các giải pháp điều hành, ứng phó phù hợp, ưu tiên chống dịch, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Về phía ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi các tổ chức tín dụng sẵn sàng giảm lợi nhuận trong ngắn hạn nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch COVID-19. Ngày13/3/2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định việc các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng. Đây là giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh gặp khó khăn do suy giảm doanh thu, rất cần được tháo gỡ kịp thời.
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm mạnh và bất thường lãi suất điều hành về mức 0-0,25%/năm chỉ trong vòng 2 tuần, nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã có các động thái tương tự. Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm các mức lãi suất để góp phần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với diễn biến thị trường quốc tế, áp lực lạm phát đã giảm bớt do giá dầu giảm mạnh và đặc biệt là được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước đã được củng cố vững chắc trong những năm qua.
Việc giảm các lãi suất điều hành, trong đó có lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chào mua OMOs phát tín hiệu về sự sẵn sàng của Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các tổ chức tín dụng khi cần tiếp cận vốn.
PV: Xin ông cho biết các giải pháp về lãi suất vừa qua từ phía Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát?
Ông Phạm Thanh Hà: Quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước là hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng.
Bên cạnh các giải pháp miễn, giảm lãi trong thời gian qua, việc giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành để phát tín hiệu rõ ràng, mạnh mẽ sẵn sàng hỗ trợ tổ chức tín dụng trong trường hợp cần tiếp cận vốn. Bên cạnh đó, trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng (lãi suất trên 6 tháng vẫn theo cơ chế thỏa thuận) sẽ tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn, qua đó tổ chức tín dụng thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.
PV: Vậy định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới là như thế nào, thưa ông?
Ông Phạm Thanh Hà: Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt diễn biến thị trường tài chính toàn cầu (lãi suất, tỷ giá, giá dầu…) qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ tại thời điểm và với liều lượng hợp lý.
Với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, Ngân hàng Nhà nước hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt.
PV: Xin cảm ơn ông!./.

Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục