Dịch COVID-19 - "Cơ hội" để các ngân hàng lớn của Mỹ sửa sai

17:14' - 17/03/2020
BNEWS Tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang mở ra cơ hội để các ngân hàng lớn của Mỹ ghi điểm trước công chúng sau khi bị chỉ trích trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Logo của ngân hàng Bank of America tại tòa cao ốc trên đại lộ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngành ngân hàng với nguồn vốn lớn hiện nay sau khi được cứu bằng tiền cứu trợ của liên bang vào năm 2008 đang có cơ hội sửa sai trong giai đoạn khó khăn đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Các ngân hàng có thể cho phép chậm thanh toán các khoản vay thế chấp sắp đến hạn hoặc dành ra các quỹ dự phòng cho các công ty dễ bị tổn thương.
Ở Seattle, trung tâm công nghệ của Tây Bắc Thái Bình Dương đã trở nên vắng khách vì dịch, ngân hàng khu vực WaFd đã công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, cung cấp hạn mức tín dụng không lãi suất đến 200.000 USD trong 90 ngày cho các doanh nghiệp. Ngân hàng này cũng đang xúc tiến các hạn mức tín dụng đến 30.000 USD cho các khách hàng bị sụt giảm 10% doanh thu do dịch.
Giám đốc điều hành WaFd, Brent Beardall, cho biết, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do người dân các khu vực lân cận hạn chế mua sắm và ăn nhà hàng sau các sắc lệnh y tế về việc tránh những nơi đông người. Ngân hàng này muốn giúp các chủ doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng vượt qua khủng hoảng.
Tám ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã thông báo sẽ dừng mua lại cổ phiếu nhằm duy trì nguồn vốn có thể được dùng để cấp cho các gia đình và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch.
Diễn đàn Dịch vụ Tài chính (FSF), đại diện cho các doanh nghiệp, hồi cuối tuần cho rằng dịch COVID-19 là thách thức chưa có tiền lệ đối với thế giới và nền kinh tế toàn cầu, và các ngân hàng lớn nhất của Mỹ có khả năng và quyết tâm trong việc hỗ trợ các khách hàng và cho quốc gia.
Nhóm các ngân hàng lớn nhất, gồm JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Bank of New York Mellon và State Street, có tổng cộng nguồn vốn đệm là 914 tỷ USD trong thập niên qua.
FSF cho biết, mục tiêu là hỗ trợ tối đa cho các cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế thông qua hoạt động cho vay và các dịch vụ quan trọng khác./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục