Dịch COVID-19: Thuốc chữa hen suyễn có thể giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân

17:15' - 05/03/2020
Bnews Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Ashigarakami ở tỉnh Kanagawa cho biết thuốc chữa hen suyễn có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp (COVID-19, virus corona).
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay New Chitose ở Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: THX/ TTXVN

Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess, đang neo đậu ở cảng Yokohama thuộc tỉnh trên.

Các bác sĩ cho biết đã cho 3 bệnh nhân COVID-19 (virus corona) uống một loạt thuốc chữa hen suyễn có tên gọi Ciclesonide sau khi nhận được thông tin về loại thuốc này từ Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID).

Tất cả các bệnh nhân này đều trên 65 tuổi và cần sử dụng máy thở oxy, nhưng không ai bị bệnh ở mức độ nghiêm trọng.

Sau khi sử dụng Ciclesonide vào ngày 20/2, sức khỏe của họ đã được cải thiện trong vòng 2 ngày. Một phụ nữ 73 tuổi đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, Ciclesonide đã đi tới phổi, nơi virus SARS-CoV-2 đang nhân bản và nhờ vậy, nó có thể hiệu quả trong việc giảm chứng viêm phổi.

Nhóm bác sĩ trên dự định sẽ phối hợp với các cơ sở y tế khác để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp chữa trị này bởi vì cho đến nay, số lượng các bệnh nhân COVID-19 mà họ đang chữa trị vẫn còn ít.

Cũng liên quan tới dịch COVID-19, Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khan hiếm khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này đang diễn biến hết sức phức tạp.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết các nhà sản xuất khẩu trang trong nước đang hoạt động 24/24 giờ để tăng gấp 3 sản lượng lên khoảng 100 triệu khẩu trang/tuần.

Cùng với lượng khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản sẽ có khoảng 110 triệu khẩu trang/tuần.

Trong nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ hủy lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011, tuy nhiên Tokyo cho biết vẫn sẽ tiếp tục các công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cũng như chính quyền thủ đô Tokyo để tổ chức các sự kiện thể thao này theo đúng kế hoạch.

Tính đến 10h30' sáng 5/3, số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 ở Nhật Bản đã tăng lên 1.036 người, trong đó có 706 trường hợp trên du thuyền Diamond Princess. Số người tử vong hiện là 12, trong đó có 6 trường hợp từ du thuyền trên.

Tính theo địa phương, vùng Hokkaido là nơi có đông người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất với 82 trường hợp. Tiếp đó là tỉnh Aichi (49), Tokyo (44), Kanagawa (31) và thành phố Osaka (17).

Cho đến nay, đã có 8 quan chức y tế và kiểm dịch của Nhật Bản bị nhiễm virus này.

Trong số những người bị nhiễm virus trên có 58 bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch, trong đó có 34 người trên du thuyền Diamond Princess.

Những người này đang phải sử dụng máy thở hoặc được điều trị tại các cơ sở chăm sóc tích cực.

Ngoài ra cũng có 229 bệnh nhân hồi phục và được xuất viện, trong đó có 181 trường hợp từ du thuyền kể trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục