Dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất EU
Bộ Nông nghiệp Pháp xác nhận cho đến nay đã có tới 12 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại 4 vùng của Pháp gồm Dordogne, Landes, Haute-Vienne và Gers. Một số chủng cúm đã được xác định như H5N1, H5N2 và H5N9.
Mới đây, Bộ nông nghiệp Pháp xác nhận đã phát hiện trường hợp gia cầm nhiễm chủng virus H5N2 tại một trang trại nuôi 8.300 con vịt ở Gers và thêm trường hợp nhiễm chủng virus H5N9 ở một trang trại nuôi 20.000 con gia cầm gồm gà, gà sao và vịt ở khu vực Landes gần đó.
Nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) này đang phải đối mặt với một loạt đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng kể từ khi một trường hợp gia cầm nhiễm virus H5N1 được phát hiện ở vùng Dordogne hôm 24/11 vừa qua.
Hiện chưa có bằng chứng cho thấy các chủng virus cúm gia cầm nói trên có thể lây sang người qua đường thực phẩm, song Pháp đang phải đối mặt với tình trạng các đối tác thương mại hạn chế nhập khẩu các sản phẩm gia cầm qua chế biến cũng như các loại gia cầm sống từ Pháp, cụ thể như Nhật Bản - vốn là nhà nhập khẩu chính món patê gan ngỗng Pháp (foie gras)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
8 nước ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm Pháp do H5N1
17:03' - 04/12/2015
8 quốc gia đã dừng nhập khẩu gia cầm của Pháp sau khi phát hiện vi-rút cúm gia cầm H5N1 ở miền Tây Nam đất nước - nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất pa-tê gan ngỗng và gia cầm.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm từ Pháp vì H5N1
14:33' - 26/11/2015
Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc ngày 26/11 đã ra lệnh ngừng nhập khẩu thịt gia cầm và gia cầm sống từ Pháp do dịch cúm gia cầm bùng phát. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18' - 29/07/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.