Dịch do virus Corona mới: Kiên Giang lập 27 đội cơ động phản ứng nhanh

15:20' - 02/02/2020
BNEWS Sở Y tế Kiên Giang thành lập 27 đội thường trực cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch bệnh nCoV), song song với các giải pháp đồng bộ về y tế đã được triển khai trên địa bàn, tỉnh Kiên Giang tập trung thực hiện nhiều giải pháp khác ứng phó với dịch bệnh này.
Theo đó, tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông Kiên Giang chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan báo, đài tập trung tuyên truyền cho nhân dân và cộng đồng để mọi người hiểu rõ, có trách nhiệm tích cực phòng chống, không hoang mang, dao động trước diễn biến của dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật, theo dõi xử lý và phản bác những thông tin không chính xác, bịa đặt, lợi dụng dịch bệnh để xuyên tạc nhằm gây hoang mang cho cộng đồng.
Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang làm đầu mối, phối hợp với các ngành hữu quan, địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV trong hoạt động lễ hội, di tích, nhất là kiểm tra, giám sát việc tổ chức các lễ hội tại đình, chùa như: Lễ cầu an, lễ kỳ yên, lễ cầu quốc thái dân an…

Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, các hoạt động tập trung đông người, hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, lễ hội và đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi đông người…
Tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và các tổ chức thành viên chủ động phối hợp với ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn xã hội tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nCoV.
Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, tỉnh cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 03 - 08/02/2020 và chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Trường Đại học Kiên Giang tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho sinh viên của trường đến hết ngày 09/02/2020 để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh nCoV.
Sở Y tế Kiên Giang yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược phải đảm bảo nguồn hàng cung cấp có chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; niêm yết, công khai giá các mặt hàng tại cơ sở kinh doanh dược.

Sở Y tế nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa thị trường và dịch bệnh để thu gom, bán hàng kém chất lượng, hàng giả, tăng giá bán bất hợp lý đối với các trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe như: Khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế cho người dân…

Sở Y tế Kiên Giang và các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra tất cả cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn kết hợp tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, người dân phản ánh để xử lý, nếu phát hiện các hành vi sai phạm sẽ đình chỉ hoạt động của cơ sở và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đến thời điểm này, các ngành chức năng đã ra quân kiểm tra, kiểm soát mặt hàng khẩu trang y tế trên toàn địa bàn tỉnh hơn 150 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, xử lý 1 cơ sở vi phạm không niêm yết giá; tuyên truyền vận động các cơ sở cam kết không lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá bất hợp lý, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Cùng với đó, Sở Y tế Kiên Giang thành lập 27 đội thường trực cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh nCoV.

Những đội này thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh nCoV khi có yêu cầu và mức độ dịch.

Cụ thể là tại Sở Y tế thành lập 1 đội, gồm 3 tổ: Chuyên môn, thông tin tổng hợp báo cáo và hậu cần.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 2 đội, với mỗi đội được trang bị phương tiện, trang thiết bị, hóa chất…; các đội còn lại thành lập ở trung tâm y tế huyện, thành phố và bệnh viện lớn của tỉnh, mỗi đội trang bị 1 xe ô tô cứu thương và đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe như: Máy thở, máy hút đàm, oxy, thuốc, dịch truyền, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục