Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người?
Dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh cho người
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) khẳng định không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người.Tuy nhiên, theo phó giáo sư Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.
FAO Việt Nam khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn; không tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện lợn chết.
Do dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
Dấu hiệu nhận biết của bệnh dịch tả lợn châu Phi
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh dịch tả lợn châu Phi là: lợn có biểu hiện sốt rất cao trên 40 độ. Đối với một số bệnh khác thì chỉ xảy ra trên một số loại lợn, nhưng đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì xảy ra với tất cả các loại lợn (nái, đực, con, choai); tỷ lệ chết rất cao vì chưa có vắc xin điều trị. Do bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh mới, không lây lan sang người nên Cục Thú y cũng khuyến cáo người chăn nuôi không bán lợn bệnh và cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...Thời gian vừa qua, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình đã phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc một số xã. Đến thời điểm này, các ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình đã được kiểm soát và đã qua 20 ngày không phát sinh.
Năm 1921, bệnh tả lợn lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya, sau đó lây lan nhanh chóng trở thành dịch ở nhiều nước châu Phi. Năm 1957, lần đầu tiên tả lợn châu Phi được phát hiện và báo cáo tại châu Âu. Đến năm 2007, loại bệnh này xuất hiện ở các nước châu Mỹ. Đến nay, bệnh tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Từ cuối năm 2017 đến nay có 12 quốc gia ghi nhận bùng phát dịch tả lợn châu Phi.
>>> Đã giải trình được gen vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa - Vũng Tàu phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
19:03' - 21/02/2019
Ngày 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan về triển khai đồng bộ giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
FAO hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch tả lợn châu Phi
18:08' - 21/02/2019
Ngày 21/2, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) cho biết, Tổ chức này sẽ hỗ trợ Cục Thú y kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đảm bảo sinh kế cho người chăn nuôi
-
Kinh tế Việt Nam
Đã giải trình được gen vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam
17:24' - 21/02/2019
Kết quả phân tích cho thấy, gen vi rút dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại tỉnh Thái Bình và Hưng Yên là vi rút dịch tả lợn châu Phi thuộc genotype II.
-
Kinh tế & Xã hội
Hưng Yên quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi
22:08' - 20/02/2019
Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Học bổng Võ Văn Khánh lan tỏa giá trị nhân văn bền vững
13:56' - 22/03/2026
Ngày 22/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long trao học bổng Võ Văn Khánh cho 119 học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2025-2026, với tổng kinh phí 433,5 triệu đồng.
-
Đời sống
Chủ nhật đỏ và hành trình gieo mầm nhân ái
11:29' - 22/03/2026
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ XVIII năm 2026 với chủ đề "Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi".
-
Đời sống
Lễ hội Phá Bàu lan tỏa giá trị, kích cầu du lịch vùng
11:29' - 22/03/2026
Ngày 22/3/2026, tại bàu K Poch (ấp Sóc Lớn, xã Lộc Hưng, tỉnh Đồng Nai) diễn Lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là lễ hội Phá Bàu).
-
Đời sống
Màn tái xuất của BTS xác lập những con số "khủng"
10:59' - 22/03/2026
Sự kiện mang tên “BTS the comeback live - Arirang” không chỉ là một buổi biểu diễn âm nhạc đơn thuần mà còn là một “cú hích” kinh tế và văn hóa với những con số chưa từng có.
-
Đời sống
Ngày Chủ nhật Đỏ Cần Thơ: Lan tỏa nghĩa cử hiến máu
10:48' - 22/03/2026
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XVIII – năm 2026 với chủ đề: Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi.
-
Đời sống
Truyền thông Australia: Hồn Việt lan tỏa dọc dòng Mekong
10:16' - 22/03/2026
“The Sydney Morning Herald” của Australia đăng bài viết “The Spirit of Vietnam bursts into life a long the Mekong (Hồn Việt lan tỏa dọc sông Mekong) của nhà văn chuyên về du lịch Tim Richards.
-
Đời sống
Sức hấp dẫn của tiếng Việt qua cuộc thi dịch thuật toàn Nga lần thứ 5
08:59' - 22/03/2026
Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên hệ cử nhân và thạc sĩ từ các trung tâm đào tạo tiếng Việt hàng đầu của nước Nga như Moskva, Saint Petersburg, Viễn Đông.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/3
05:00' - 22/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Các chủ trang trại tăng cường phun khử trùng tiêu độc để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi có thể xảy ra. Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN