Diêm dân Khánh Hòa lại lao đao vì muối
Ông Ngô Thống 80 tuổi, Tổ dân phố 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa có 2,4 ha ruộng làm muối. Vụ muối năm ngoái, ở thời điểm này ông Thống bán được 400 đồng/kg muối sản xuất trên ruộng đất. Còn vụ muối này, ông chỉ bán được từ 250 - 300 đồng/kg.
Ông Thống cho biết, giá muối đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Với giá muối này, diêm dân thua lỗ nặng. Mặc dù thời tiết đang rất thuận lợi cho sản xuất muối nhưng nhiều hộ chỉ làm cầm chừng hoặc ngừng sản xuất, hiện chỉ có những ruộng muối của các HTX mới sản xuất thường xuyên.
Những hộ làm muối trải bạt cũng đang khốn đốn khi giá muối chỉ còn 500 đồng/kg, thấp hơn 100 – 200 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi phí cho sản muối trải bạt cao hơn nhiều so với ruộng đất.Vụ muối 2016 đang ở thời điểm chính vụ nhưng trên các cánh đồng muối lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa như: Ninh Diêm, Ninh Thủy… có khá ít người ra đồng làm việc.
Ở nhiều ruộng muối, người dân đã ngừng sản xuất, rêu phủ kín mặt ruộng. Trên bờ ruộng, những đống muối tồn hàng chục tấn nằm trải dài nối tiếp nhau. Bên cạnh đó là những đống muối còn tồn từ năm 2015 được che tạm bởi tấm bạt hoặc rơm.
Ông Trương Hữu Lan, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết, đến ngày 10/5, toàn tỉnh đã sản xuất được 17.000 tấn muối nhưng chỉ bán được 5.500 tấn.Cùng với 19.000 tấn muối tồn năm 2015, hiện tỉnh đang tồn trên 30.000 tấn muối. Riêng vụ muối năm nay diêm dân còn khó khăn hơn năm ngoái do giá muối xuống quá thấp và khó bán.
Mặc dù được hỗ trợ lãi suất khi vay vốn ngân hàng để thu mua muối tạm trữ nhưng doanh nghiệp cũng không mặn mà.
Bởi vì chính các doanh nghiệp mua muối vào cũng không bán được, trong khi cước vận chuyển, giá thuê kho bãi… ngày càng tăng.
Để nghề muối phát triển bền vững chỉ còn cách là tái cơ cấu lại nghề này theo hướng sản xuất muối chất lượng cao để xuất khẩu.
Tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 970 ha muối, tập trung phần lớn ở thị xã Ninh Hòa, còn lại ở Cam Ranh và Vạn Ninh; trong đó doanh nghiệp, hợp tác xã 700 ha, còn lại của diêm dân.Giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Khánh Hòa thực hiện tái cơ cấu nghề muối theo hướng thu hẹp diện tích sản xuất muối còn trên 500 ha, đồng thời nâng cấp, cải tạo đồng muối, áp dụng cơ giới trong khâu vận chuyển, thu hoạch, chế biến muối để xuất khẩu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika
19:45' - 22/04/2016
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đã ký Quyết định số 1046/QĐ-CT UBND về việc “Công bố hết dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa” từ ngày 20/4/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10'
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14'
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
-
Hàng hoá
Từ trái nho đến mỏ vàng du lịch Khánh Hòa
10:10'
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, trong đó quả nho, loại trái cây đặc thù của vùng đất đầy nắng và gió được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh trước thông tin Iran sẵn sàng đình chiến
07:15'
Tính chung trong tháng 3/2026, giá dầu Brent kỳ hạn tháng gần nhất đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 64%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1988.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng mạnh tại nhiều nước Trung Đông do xung đột
21:06' - 31/03/2026
Giá xăng tại nhiều quốc gia Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải tăng mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
-
Hàng hoá
“Thủ phủ” điều đứng trước nguy cơ “được giá, mất mùa”
18:51' - 31/03/2026
Không chỉ người nông dân lo lắng, các doanh nghiệp và thương lái thu mua điều trên địa bàn cũng đang đối mặt với một mùa vụ đầy biến động.
-
Hàng hoá
Bảo tồn lúa hoang - giữ gìn “ngân hàng gen sống” cho tương lai
18:48' - 31/03/2026
Các chuyên gia khẳng định, bảo tồn lúa hoang không chỉ là bảo vệ một loài cây, mà là giữ gìn di sản tiến hóa hàng triệu năm của vùng đất này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ cao nhất kể từ năm 2022
18:44' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại trạm xăng đã tăng từ mức dưới 3 USD vào cuối tháng 2 lên hơn 4 USD/gallon, mức cao nhất trong gần 4 năm do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động giằng co trước khả năng hạ nhiệt xung đột tại Iran
15:30' - 31/03/2026
Phiên 31/3, giá dầu thô biến động giằng co giữa khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt cuộc xung đột với Iran và rủi ro đứt gãy nguồn cung do việc đóng cửa kéo dài eo biển Hormuz.

Diêm dân Khánh Hòa lại lao đao vì muối. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN