Diễn đàn Davos 2019 sẽ bàn thảo về các mô hình mới và tương lai của nền kinh tế

12:09' - 16/01/2019
BNEWS Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 22-25/1 tại Davos-Klosters, Thụy Sỹ.
Người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Diễn đàn Davos năm nay sẽ tập trung xác định một chương trình nghị sự toàn cầu, nhằm hoàn thiện hơn toàn cầu hóa, đồng thời hướng đến những đối tượng bị bỏ lại bên lề, những con người dễ bị thiệt thòi, tổn thương trong quá trình toàn cầu hóa này.
Phát biểu tại buổi họp báo, diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 15/1, một tuần trước thời điểm khai mạc Diễn đàn Davos, người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab nói “làn sóng toàn cầu hóa thứ tư này cần phải tập trung hơn vào con người, toàn diện và bền vững.

Toàn cầu hóa cần quan tâm hơn đến những đối tượng dễ bị tổn thương, thiệt thòi, và quan tâm đến tiếng nói của giới trẻ”. Ông Schwab nhấn mạnh: “Chúng ta đang bước vào thời kỳ bất ổn toàn cầu sâu sắc do sự sắp xếp lại địa kinh tế và các lực lượng địa chính trị... Những người đứng đầu các bên liên quan tại Davos cần suy nghĩ và cam kết để giải quyết vấn đề này”.
Hội nghị thường niên WEF 2019 sẽ quy tụ hơn 3.000 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, xã hội dân sự, giới học giả, các đại diện của lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và truyền thông, hơn 65 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ và đại diện các tổ chức quốc tế và các nhà lãnh đạo trẻ từ khắp nơi trên thế giới.
Với chủ đề "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình một kiến trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư", Diễn đàn Davos 2019 có mục tiêu xác định các mô hình hòa bình mới, bền vững và toàn diện, nhằm thích nghi với một thế giới mà hội nhập toàn cầu mạnh mẽ là tiến trình không thể tránh khỏi, nơi các mô hình quản trị toàn cầu cho thấy khó khăn trong việc thúc đẩy hành động hài hòa giữa các cường quốc trên thế giới.
Chương trình Hội nghị thường niên WEF 2019 sẽ đi sâu vào vấn đề nêu trên với hơn 350 phiên họp, thảo luận và đối thoại. Trong số này, có thể kể đến một loạt đối thoại như đối thoại về địa chính trị, đối thoại toàn cầu về hòa bình và phát triển, đối thoại về tương lai của nền kinh tế, về quản lý các hệ sinh thái môi trường quan trọng, và đảm bảo an ninh mạng, đối thoại về việc làm và cải cách các thể chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục