Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông 2019

20:04' - 04/12/2019
BNEWS Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình tổ chức Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông năm 2019 một số tỉnh khu vực phía Bắc.
Các đại biểu thăm quan khu trưng bày, quảng bá sản phẩm nông sản của tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN

Ngày 4/12, tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình tổ chức Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ nông sản vụ Đông năm 2019 một số tỉnh khu vực phía Bắc.
Tại diễn đàn, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại VinEco đã cùng 6 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Bình ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.
Diễn đàn thông tin tới các nhà quản lý, các doanh nghiệp và nhà sản xuất về tình hình sản xuất vụ Đông, giới thiệu tiềm năng, sản lượng nông sản vụ Đông của các tỉnh phía Bắc; về yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kết nối tiêu thụ nông sản, giới thiệu các sản phẩm chủ lực đặc sản của các địa phương, chuỗi sản phẩm nông - lâm - thủy sản và liên kết hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản trong các tỉnh, thành phía Bắc; trao đổi và hỗ trợ trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông - lâm - thủy sản...
Những thông điệp này đã giúp ích cho các doanh nghiệp, người sản xuất định hướng tiếp cận thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho vụ Đông năm 2019.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, lợi thế, tiềm năng của vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng, khu vực phía Bắc nói chung có rất nhiều nhưng xác định những nhóm dạng hình đặc thù để phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn, đáp ứng trước hết là nhu cầu tiêu thụ tại chỗ và tiêu thụ của vùng cũng như nhu cầu tiêu thụ chung của cả nước là vấn đề cùng nỗ lực phấn đấu xây dựng ngành hàng có giá trị cao...

Đây là diễn đàn đầu tiên, trực tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan của bộ phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện.
Ông Nguyễn Quốc Toản mong rằng thời gian tới diễn đàn này sẽ trở thành diễn đàn thường niên vào cuối năm vì đây là cơ hội để các địa phương cùng bàn thảo, cùng các cơ quan của bộ và có thể các năm sau có cả các đồng chí tham tán ở thị trường lớn cũng tham gia, để cùng phối hợp, để diễn đàn có quy mô tốt hơn, trở thành diễn đàn có uy tín, trọng điểm.
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, một năm tỉnh gieo cấy khoảng 157.000 ha lúa, 42.000 ha gieo trồng các loại rau màu, có tổng sản lượng trong nuôi trồng thủy sản lớn nên rất cần thị trường tiêu thụ lớn ngoài thị trường nội địa, nhất là hướng tới thị trường chế biến, xuất khẩu...

Với vai trò là một đơn vị giới thiệu các sản phẩm đặc thù của địa phương, kêu gọi các tổ chức, cơ sở doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia cùng nông dân Thái Bình, đồng hành để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ, tạo chuỗi liên kết trong phát triển nông sản.
Bà Phạm Mỹ Linh, Giám đốc khối thu mua (Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại VinEco) cho rằng, hiện tại doanh nghiệp đang rất thiếu những thông tin về vùng nông sản như ở diễn đàn nêu, nếu có nhiều buổi điễn đàn như thế này thì doanh nghiệp không phải đi lần mò tìm những vùng sản xuất và sẽ có kết nối ngay. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, nguồn hàng phải đảm bảo được tiêu chí "4Đ" là "đều, đủ, đúng và đạt chất lượng".../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục