Điện lực miền Bắc tạo điều kiện tối đa cho khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà

11:46' - 19/08/2020
BNEWS Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà trong quá trình đăng ký điểm đấu, thực hiện thỏa thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện

Để góp phần thúc đẩy điện mặt trời mái nhà theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang công khai mọi quy trình, thủ tục, hiện trạng lưới điện,…trên các phương tiện thông tin của ngành và tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà trong quá trình đăng ký điểm đấu, thực hiện thỏa thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện.

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, tính đến hết tháng 7/2020, toàn Tổng công ty đã có 3.664 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lắp đặt 52,94 MWp (trong đó năm 2019 là 17,2 MWp, 7 tháng năm 2020 là 35,74 MWp).

Ước thực hiện năm 2020 toàn EVNNPC sẽ lắp đặt khoảng 80 MWp, đạt 160% kế hoạch EVN giao bởi hiện tại có một số Công ty Điện lực tỉnh đã thực hiện thỏa thuận đấu nối với chủ đầu tư và dự kiến vào vận hành thương mại trong quý IV năm 2020.

EVNNPC cho biết, Tổng công ty thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc công khai thông tin thúc đẩy điện mặt trời mái nhà.

Trong quá trình thực hiện, các Công ty Điện lực không được phép yêu cầu các thủ tục, giấy tờ không thuộc thẩm quyền của đơn vị, gây khó khăn cho các nhà đầu tư và khách hàng như giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường,...

Tại 27 tỉnh miền Bắc, địa bàn do EVNNPC quản lý vận hành lưới điện phân phối, hiện chưa có trạm biến áp/đường dây (110 kV, trung áp, hạ áp) bị quá tải khi các công trình điện mặt trời mái nhà đăng ký đấu nối vào.

EVNNPC cũng cho biết, với một số kiến nghị của khách hàng liên quan đến công trình có hệ thống điện mặt trời chưa xác định là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời nối lưới, Tổng công ty đã chỉ đạo các Công ty Điện lực/Điện lực thành viên hướng dẫn khách hàng có sự điều chỉnh để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động bán điện và xác định giá bán điện cho EVN theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục