Điện mùa khô: Bài 1 - Sẵn sàng các phương án

13:31' - 05/06/2016
BNEWS EVN đã chuẩn bị phương án tăng trưởng phụ tải 11% như Bộ Công Thương phê duyệt và sẵn sàng cả phương án cao hơn là 13-14%, với tần suất nước là 65% thì EVN cũng tính cả phương án là 90%.
EVN đã chuẩn bị phương án tăng trưởng phụ tải 11% như Bộ Công Thương phê duyệt và sẵn sàng cả phương án cao hơn. Ảnh: TTXVN

Năm nay, hiện tượng El Nino vẫn tiếp diễn, dẫn đến lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên địa bàn cả nước, nhất là ở miền Trung và miền Nam tiếp tục giảm thấp.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng ở mức cao do ảnh hưởng gay gắt của nắng nóng và khô hạn kéo dài. Dự báo, những diễn biến phức tạp của thời tiết cũng như nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao sẽ tạo sức ép đầu tư, cũng như điều phối vận hành của ngành điện.

Bên cạnh việc lên những phương án cho từng thời kỳ, vấn đề của ngành điện là xây dựng chiến lược đầu tư phát triển dài hơi và phù hợp với tình hình mới của kinh tế xã hội trong nước, cũng như xu hướng chung trong đầu tư lĩnh vực điện của thế giới.
Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tổng công suất đặt của toàn hệ thống điện quốc gia hiện vào khoảng 38.300MW, công suất phụ tải lớn nhất gần 26.600 MW. Như vậy, về mặt tổng thể thì hệ thống có dự phòng khoảng 20-30% để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn cả nước.
Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN cũng cho biết, ngay từ cuối năm 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nước về nhiều hồ thủy điện đạt thấp, nhất là các hồ ở khu vực miền Trung và miền Nam không tích được đến mực nước dâng bình thường. Các hồ chỉ tích được 80% so với dung tích hữu ích đầy hồ.
Với tình hình này, năm nay, EVN đã chuẩn bị phương án tăng trưởng phụ tải 11% như Bộ Công Thương phê duyệt và sẵn sàng cả phương án cao hơn là 13-14%, với tần suất nước của Bộ phê duyệt là 65% thì EVN cũng tính cả phương án là 90%.
Thực tế cũng cho thấy, 4 tháng đầu năm nay, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 56,05 tỷ kWh, tăng 13,91% so với cùng kỳ năm 2015, cao hơn nhiều so với dự báo của Bộ Công Thương.

EVN đã phải huy động nhiều nguồn; trong đó huy động tối đa các nhà máy tua bin khí và nhiệt điện than ở khu vực miền Nam. Ảnh: TTXVN

Do vậy, EVN đã phải huy động nhiều nguồn; trong đó huy động tối đa các nhà máy tua bin khí và nhiệt điện than ở khu vực miền Nam. Riêng hai nhà máy nhiệt điện than mới là Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1, mỗi nhà máy công suất 1.200 MW được huy động ở mức cao nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện khu vực miền Nam.
Theo ông Ngô Sơn Hải, so với mùa khô năm ngoái thì mùa khô năm nay, sản lượng điện trong miền Nam tăng lên chủ yếu dựa vào hai nhà máy Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1.

Điều đó được minh chứng cụ thể bằng tổng sản lượng phát từ đầu năm đến nay của hai nhà máy này đã đóng góp cho hệ thống điện quốc gia là 5,5 tỷ kWh, cao hơn kế hoạch của Bộ Công Thương và bằng 18,8% phụ tải hệ thống điện miền Nam.
Thực tế vận hành cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình hình nước về các hồ thủy điện kém hơn nhiều so với dự báo. Tần suất nước về các hồ từ miền Trung và miền Nam 100 năm mới xuất hiện 1 lần với tần suất này.

Tổng lượng nước về các hồ từ khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh vào miền Nam trong 4 tháng chỉ chiếm 60% so với kế hoạch nước về Bộ Công Thương tính toán từ đầu năm.
Do vậy, Tập đoàn đã hạn chế khai thác các nhà máy thủy điện ở miền Nam và miền Trung để giữ nước đến cuối mùa khô vì miền Nam mới bắt đầu lũ từ tháng 6 và miền Trung từ tháng 8-9.
Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, trước dự báo những tác động của El Nino sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2016, Cục đã yêu cầu EVN tính toán, phát dầu từ cuối 2015 và giữ nước cho năm 2016.

Cụ thể đến nay, EVN đã phải huy động sản lượng chạy dầu là 650 triệu kWh, cao hơn kế hoạch trong khi năm ngoái không phải huy động nguồn điện đắt tiền này.
“Chúng tôi cũng phải huy động nguồn than, khí, dầu để tăng nguồn cung điện phục vụ sản xuất và nhu cầu của người dân”, ông Phúc cho biết. Cụ thể EVN đã phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đảm bảo cung cấp đủ khí và than cũng như vận hành ổn định các nhà máy của các Tập đoàn này./.

>> Điện mùa khô: Bài 2 - Tận dụng tối đa truyền tải cao

>> Điện mùa khô: Bài 3 - Chuẩn bị cả phương án cực đoan

>> Lịch cắt điện hôm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục