Điện mùa khô: Bài 3 - Chuẩn bị cả phương án cực đoan
Theo tính toán mới nhất của EVN, dự kiến nhu cầu sử dụng điện trong các tháng còn lại của mùa khô 2016 tiếp tục tăng cao. Cụ thể, tháng 5 khoảng 16,7 tỷ kWh và tháng 6 khoảng 16,2 tỷ kWh. Trung bình, tăng trưởng phụ tải trong mùa khô năm nay khoảng 11,04% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, tổng lượng nước còn lại tính đến ngày 9/5 trong các hồ thủy điện quy ra điện là 4,76 tỷ kWh, hụt so với mực nước dâng bình thường là 9,75 tỷ kWh và cao hơn cùng kỳ năm trước là 222 triệu kWh.Tuy nhiên, lượng nước còn lại của các hồ ở miền Trung và miền Nam rất thấp với sản lượng thủy điện còn lại tương ứng khoảng 2,21 tỷ kWh, chỉ bằng khoảng 86% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện miền Nam đã hết cao điểm mùa khô nên tình hình cung cấp điện cho khu vực này đỡ căng thẳng hơn. Tuy nhiên, miền Bắc lại bắt đầu cao điểm mùa khô (từ tháng 6) nên EVN đã chuẩn bị cả phương án cực đoan là phụ tải ngày cao nhất sẽ tăng đến 20% và như vậy hệ thống điện vẫn hoàn toàn đáp ứng được mức tăng trưởng trên cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô này.EVN cho biết, đến nay hầu hết các công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy nhiệt điện than và tua bin khí đã cơ bản xong, đang sẵn sàng cao nhất để cung ứng điện cho các tháng tới. EVN cũng phối hợp chặt chẽ cùng PVN để tối ưu các kế hoạch sửa chữa của hệ thống khí PM3 và Nam Côn Sơn nhằm đảm bảo cung cấp khí tốt nhất cho phát điện.Theo tính toán của EVN dự kiến cơ cấu nguồn điện trong hai tháng còn lại của mùa khô (tháng 5 và 6) như sau: nhiệt điện than gần 13,8 tỷ kWh, thủy điện là 9,39 tỷ kWh, tua bin khí là gần 8,6 tỷ kWh và nguồn dầu là 481 triệu kWh. Truyền tải điện từ Bắc vào Trung cũng đạt mức hơn 2,2 tỷ kWh và miền Trung vào miền Nam gần 2 tỷ kWh.“Như vậy, hệ thống điện quốc gia có đủ nguồn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện”, Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải khẳng định.Về phía Bộ Công Thương, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng cho rằng đối với địa phương hiện nay cần phối hợp với các chủ hồ chứa làm sao sử dụng nguồn nước từ các hồ thủy điện một cách hợp lý.Bởi nếu sử dụng nước quá nhiều vào giai đoạn đầu mùa nóng, khi bắt đầu có nguy cơ căng thẳng nguồn cung điện thì đến cao điểm tháng 6 - 7 sẽ không có nước dùng.
Do vậy, các bên liên quan cần phối hợp để lập kế hoạch chi tiết, cụ thể, có dự báo để sử dụng nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả./.
Xem thêm:
>> Điện mùa khô: Bài 2 - Tận dụng tối đa truyền tải cao
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016
17:46' - 17/01/2016
Mặc dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay, EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVN khẳng định hoàn toàn đáp ứng nhu cầu điện mùa khô tăng cao
08:43' - 14/01/2016
Các hồ thủy điện thiếu nước nên sản lượng điện cuối năm 2015 thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường vào mùa khô là 3,22 tỷ kWh. Trong khi đó, nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVN giúp ổn định cuộc sống người dân tái định cư Thủy điện Lai Châu
12:35' - 01/01/2016
Hơn 2.000 hộ dân với 8.400 bà con dân tộc thiểu số, thuộc hai huyện biên giới Nậm Nhùn và Mường Tè của tỉnh Lai Châu đã nhường lại bản làng, ruộng đất cho việc xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNSPC triển khai kế hoạch cung cấp điện mùa khô và cả năm 2016
08:16' - 22/12/2015
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch cung cấp điện mùa khô và cả năm 2016 phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52'
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44'
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt lần thứ 3 điều tàu giữ cầu qua sông Hương
18:37'
Ngành đường sắt đã điều 18 toa xe giữ cầu Bạch Hổ và 7 toa xe giữ cầu Dã Viên tại thành phố Huế, với tổng tải trọng gần 475 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho công trình trọng điểm
18:33'
Giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý IV/2025 và đầu năm 2026 của Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm hẹn mới của doanh nghiệp toàn cầu
18:11'
Hội chợ Mùa thu 2025 được xem như “bản đồ thu nhỏ” của nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường trong mắt các đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đông Nam Bộ tăng tốc giải ngân đầu tư công
17:56'
Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đang bước vào “cuộc chạy nước rút” đầy quyết liệt để hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025 : Kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia
17:56'
Hội chợ Mùa Thu 2025 đã vượt xa kỳ vọng, không chỉ ở quy mô tổ chức hay lượng giao dịch, mà còn ở giá trị lan tỏa, chiều sâu chính sách và kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh thúc đẩy sản lượng để về đích GRDP tăng trên 14%
17:43'
Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2025 trên 14%, Quảng Ninh đang đồng hành cùng các đơn vị triển khai thực hiện giải pháp thúc đẩy sản lượng trong các 2 tháng cuối năm.

Dự kiến nhu cầu sử dụng điện trong các tháng còn lại của mùa khô 2016 tiếp tục tăng cao. Ảnh: TTXVN