Điện mùa khô: Bài 3 - Chuẩn bị cả phương án cực đoan

05:38' - 06/06/2016
BNEWS EVN đã chuẩn bị cả phương án cực đoan là phụ tải ngày cao nhất sẽ tăng đến 20% và như vậy hệ thống điện vẫn hoàn toàn đáp ứng được mức tăng trưởng trên cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Dự kiến nhu cầu sử dụng điện trong các tháng còn lại của mùa khô 2016 tiếp tục tăng cao. Ảnh: TTXVN

Theo tính toán mới nhất của EVN, dự kiến nhu cầu sử dụng điện trong các tháng còn lại của mùa khô 2016 tiếp tục tăng cao. Cụ thể, tháng 5 khoảng 16,7 tỷ kWh và tháng 6 khoảng 16,2 tỷ kWh. Trung bình, tăng trưởng phụ tải trong mùa khô năm nay khoảng 11,04% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, tổng lượng nước còn lại tính đến ngày 9/5 trong các hồ thủy điện quy ra điện là 4,76 tỷ kWh, hụt so với mực nước dâng bình thường là 9,75 tỷ kWh và cao hơn cùng kỳ năm trước là 222 triệu kWh.

Tuy nhiên, lượng nước còn lại của các hồ ở miền Trung và miền Nam rất thấp với sản lượng thủy điện còn lại tương ứng khoảng 2,21 tỷ kWh, chỉ bằng khoảng 86% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện miền Nam đã hết cao điểm mùa khô nên tình hình cung cấp điện cho khu vực này đỡ căng thẳng hơn. Tuy nhiên, miền Bắc lại bắt đầu cao điểm mùa khô (từ tháng 6) nên EVN đã chuẩn bị cả phương án cực đoan là phụ tải ngày cao nhất sẽ tăng đến 20% và như vậy hệ thống điện vẫn hoàn toàn đáp ứng được mức tăng trưởng trên cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô này.
EVN cho biết, đến nay hầu hết các công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy nhiệt điện than và tua bin khí đã cơ bản xong, đang sẵn sàng cao nhất để cung ứng điện cho các tháng tới. EVN cũng phối hợp chặt chẽ cùng PVN để tối ưu các kế hoạch sửa chữa của hệ thống khí PM3 và Nam Côn Sơn nhằm đảm bảo cung cấp khí tốt nhất cho phát điện.
Theo tính toán của EVN dự kiến cơ cấu nguồn điện trong hai tháng còn lại của mùa khô (tháng 5 và 6) như sau: nhiệt điện than gần 13,8 tỷ kWh, thủy điện là 9,39 tỷ kWh, tua bin khí là gần 8,6 tỷ kWh và nguồn dầu là 481 triệu kWh. Truyền tải điện từ Bắc vào Trung cũng đạt mức hơn 2,2 tỷ kWh và miền Trung vào miền Nam gần 2 tỷ kWh.
“Như vậy, hệ thống điện quốc gia có đủ nguồn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện”, Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải khẳng định.
Về phía Bộ Công Thương, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng cho rằng đối với địa phương hiện nay cần phối hợp với các chủ hồ chứa làm sao sử dụng nguồn nước từ các hồ thủy điện một cách hợp lý.

Bởi nếu sử dụng nước quá nhiều vào giai đoạn đầu mùa nóng, khi bắt đầu có nguy cơ căng thẳng nguồn cung điện thì đến cao điểm tháng 6 - 7 sẽ không có nước dùng.

Do vậy, các bên liên quan cần phối hợp để lập kế hoạch chi tiết, cụ thể, có dự báo để sử dụng nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả./.

Xem thêm:

>> Điện mùa khô: Bài 2 - Tận dụng tối đa truyền tải cao

>> Điện mùa khô: Bài 1 - Sẵn sàng các phương án

>> Lịch cắt điện hôm nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục