BNEWS VCCI đề nghị cơ quan đã tổ chức kỳ kiểm tra chỉ thu hồi giấy xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp khi phát hiện hồ sơ đăng ký kiểm tra của người được cấp xác nhận có thông tin gian dối.
Phản hồi đề nghị của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) về việc hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 10/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; đồng thời, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các quy định liên quan đến việc xác nhận kiến thức cho người đại diện tại địa phương của doanh nghiệp bán hàng đa cấp như dự thảo đã bổ sung là rất cần thiết và đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn cần bổ sung một số giải pháp để khắc phục những điểm còn bất cập và chưa hợp lý.
Cụ thể như, việc tổ chức kiểm tra kiến thức cho người đại diện tại địa phương. Dự thảo đưa ra 2 phương án là giao cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thực hiện hoặc giao cho Cục và Sở Công Thương các địa phương cùng thực hiện. Theo phản ánh từ các doanh nghiệp, VCCI thấy rằng nên trao đồng thời cho cả Cục và Sở Công Thương các địa phương cùng tiến hành sẽ đảm bảo lợi ích hơn cả.
Đầu tiên là có thể giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Người đại diện ở địa phương thường có mặt ở 60 tỉnh, thành phố còn lại (trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là trụ sở của đa phần các doanh nghiệp). Việc tập hợp các nhân sự từ tất cả 60 tỉnh, thành phố về một địa điểm dự thi sẽ gây tốn kém của doanh nghiệp rất nhiều chi phí cho mỗi lần cử nhân sự tham gia.Với mức độ khó như bài kiểm tra kiến thức pháp luật cho đào tạo viên, với chỉ khoảng 5% người đạt điều kiện chi phí cho hoạt động này sẽ bị nhân lên hàng chục lần để doanh nghiệp có thể đủ người đại diện địa phương theo yêu cầu.
Thêm nữa, có thể giúp tăng tần suất các đợt kiểm tra kiến thức pháp luật vì theo phản ánh của doanh nghiệp, các cuộc kiểm tra kiến thức pháp luật với đào tạo việc được tổ chức tương đối ít, chỉ khoảng 3 - 4 lần/năm, do sự hạn chế về nguồn lực của Cục. Do vậy, việc trao quyền cho cả Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cùng Sở Công Thương là hợp lý và sẽ giúp tăng thêm nguồn lực, từ đó tăng tần suất các đợt kiểm tra.
Quy trình tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp cũng cần được xem xét lại ở những điểm: Đó là cần lên kế hoạch về thời gian, địa điểm, phương thức kiểm tra; nhất là việc thông báo thông tin cho người dự thi để tránh gây ra sự bị động cho cả doanh nghiệp quản lý và người dự thi. Ngoài ra, quy trình không cho phép người dự thi được quyền phúc khảo kết quả thi, không có cơ hội cho người dự thi yêu cầu xem xét lại kết quả bài thi của mình.Quy trình như vậy chưa thực sự đảm bảo quyền lợi của người dự thi. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy trình phúc khảo kết quả thi; đồng thời, bổ sung quy định về việc thông báo cho người dự thi trước một khoảng thời gian hợp lý.
Dự thảo còn quy định các trường hợp bị thu hồi giấy xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động hay người được cấp xác nhận nhưng chấm dứt hợp đồng lao động, chấm dứt làm đại diện địa phương hoặc không còn là đào tạo viên với doanh nghiệp bán hàng đa cấp...Như vậy là không hợp lý vì cá nhân là người tham gia thực hiện bài kiểm tra. Việc xác nhận thể hiện sự công nhận về năng lực của chính cá nhân đó đáp ứng yêu cầu của cơ quan Nhà nước. Năng lực này gắn liền với chính cá nhân đó, dù có làm việc cho doanh nghiệp hiện tại hay không, vẫn đáp ứng đủ theo quy định của pháp luật.
Quy định như trong dự thảo có thể hạn chế quyền tự do lựa chọn việc làm của người lao động và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, VCCI đề nghị cơ quan đã tổ chức kỳ kiểm tra chỉ thu hồi giấy xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp khi phát hiện hồ sơ đăng ký kiểm tra của người được cấp xác nhận có thông tin gian dối hoặc các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp phép theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
VCCI góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Theo VCCI, chính sách chống phân biệt đối xử, kỳ thị, lợi dụng cần được quy định với tất cả đối tượng người tiêu dùng và trong tất cả hoạt động của cá nhân, tổ chức kinh doanh với người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương
Hai bên thống nhất thiết lập cơ chế phối hợp thường xuyên trong việc trao đổi thông tin thị trường, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/7/2026
Ngày 10/7, kinh tế Việt Nam nổi bật với các thông tin về đầu tư hạ tầng, năng lượng, xúc tiến thương mại và phát triển đô thị. Cùng với đó là những diễn biến mới liên quan đến giao thông, hàng không.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ APEC 2027 hiện đại, chuyên nghiệp
Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan báo chí, viễn thông và đơn vị liên quan rà soát tiến độ xây dựng Trung tâm Báo chí Quốc tế tại Phú Quốc, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh phấn đấu nâng tỷ lệ xuất nhập khẩu trực tiếp qua logistics lên trên 80%
TP.HCM phấn đấu trên 80% hàng xuất nhập khẩu được vận chuyển trực tiếp qua cảng biển, sân bay, ga đường sắt và ICD giai đoạn 2026-2030, góp phần giảm chi phí logistics và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam11 giờ ngày 11/7, mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình
Tối 10/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7561/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
-
Kinh tế Việt NamTp. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn đầu tư công là ưu tiên hàng đầu
Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 365/TB-VPCP ngày 10/7/2026 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt NamGiữ đà tăng trưởng cao, nâng sức chống chịu của nền kinh tế
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tăng trưởng GDP đạt 8,18%, mức cao nhất trong nhiều năm qua.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng lấy chất lượng thể chế làm đòn bẩy tăng trưởng
Sau hợp nhất địa giới, Đà Nẵng không chạy theo tăng trưởng bằng mọi giá mà tập trung nâng cao chất lượng bộ máy, thể chế và thu hút dòng vốn chất lượng cao để tạo lợi thế cạnh tranh mới.
-
Kinh tế Việt NamPhát triển khu công nghiệp Việt Nam gắn với mục tiêu tăng trưởng công nghiệp quốc gia
Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam 2026 nhấn mạnh xây dựng khu công nghiệp thế hệ mới gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và mục tiêu tăng trưởng công nghiệp quốc gia.












