Doanh nghiệp FDI vắng chủ - Bài cuối: Bổ sung, hoàn thiện luật pháp
Quá trình hội nhập, toàn cầu hóa kinh tế quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng sản xuất kinh doanh sẽ ngày một nhiều hơn.
Tình trạng nhà đầu tư FDI kinh doanh thua lỗ, thậm chí có lãi nhưng tìm cách lách luật, tẩu tán tài sản sau đó âm thầm rời khỏi Việt Nam bỏ lại những doanh nghiệp vắng chủ với nợ nần chồng chất sẽ ngày một phức tạp hơn.
Để ứng phó, ngăn chặn, cơ quan chức năng cần sớm bổ sung, hoàn thiện luật pháp với sự tăng cường phối hợp, nâng cao trách nhiệm quản lý của địa phương.
*Cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp FDI Theo ông Mai Văn Nhơn - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Luật Đầu tư của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế với nhiều quy định thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nhưng cũng đề ra các quy định chặt chẽ, sàng lọc nhà đầu tư nước ngoài.Ngoài ra, với chủ trương chọn lọc thu hút đầu tư, Đồng Nai có những quy định riêng, không cấp phép cho các doanh nghiệp FDI thiếu tiềm lực, sử dụng công nghệ lạc hậu, ngành nghề sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.
Lý giải về tình trạng doanh nghiệp vắng chủ, ông Nhơn cho rằng, nguyên nhân là do cơ quan quản lý nhà nước chưa có sự trao đổi thông tin thường xuyên, phối hợp thiếu chặt chẽ. Ngành thuế và bảo hiểm đều có số liệu quản lý nhưng hoàn toàn độc lập, không thể "chia sẻ".Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai có nhiệm vụ quản lý nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nhưng cũng không nắm được những con số khoa học để biết doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, có vi phạm pháp luật bảo hiểm, thuế hay không.
Bởi vậy, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp FDI (dữ liệu này các ngành có thể truy cập được, dùng chung) cần sớm được thực hiện.Khi các ngành nắm được thông tin đầy đủ về doanh nghiệp FDI, phát hiện họ đang nợ thuế, bảo hiểm với số tiền lớn thì sẽ lập tức phối hợp giải quyết, ngăn chặn không để chủ doanh nghiệp bỏ trốn - ông Nhơn đề xuất.
Ông Nguyễn Tấn Lợi - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai chia sẻ, việc cấp phép đầu tư đối với doanh nghiệp FDI hiện rất đơn giản, dễ dãi. Sau khi được cấp phép, ngành chức năng không kiểm soát được vốn đầu tư thực tế của doanh nghiệp.Có những nhà đầu tư mua máy cũ, thuê trang thiết bị, nhà xưởng rồi tiến hành sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nhà nước chưa quản lý chặt người đại diện tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, để họ xuất, nhập cảnh dễ dàng.
Do đó, cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra quy định cụ thể, quản lý chặt việc xuất, nhập cảnh với người đại diện doanh nghiệp FDI; bổ sung quy định tỉ lệ phần trăm vốn điều lệ đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam.Khi có vốn điều lệ, chủ doanh nghiệp bỏ trốn vẫn sẽ để lại số vốn đó và nhà nước dùng vốn này để xử lý những vấn đề liên quan. Hiện ngành thuế Đồng Nai đang xây dựng đề án tăng cường quản lý doanh nghiệp FDI, phối hợp giữa các ngành để ngăn chặn thất thu thuế.
Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai Phạm Minh Thành kiến nghị, để chấm dứt tình trạng doanh nghiệp FDI nợ bảo hiểm, nợ thuế, lương người lao động rồi bỏ trốn, UBND tỉnh Đồng Nai cần chủ trì, đề ra quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong tỉnh, xác định rõ trách nhiệm của từng ngành nhằm xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp FDI. Sắp tới, ngành bảo hiểm Đồng Nai sẽ đẩy mạnh thanh kiểm tra pháp luật bảo hiểm, kể cả thanh kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng; cùng Công an Đồng Nai ký kết quy chế phối hợp xử lý các vi phạm pháp luật của doanh nghiệp liên quan đến bảo hiểm xã hội. *"Luật hóa" xử lý tài sản doanh nghiệp vắng chủ Theo luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Đồng Nai, lãnh đạo doanh nghiệp FDI bỏ trốn, mất tích không liên lạc được đã xuất hiện từ nhiều năm trước.Đến nay, luật pháp của Việt Nam vẫn chưa có quy định nào liên quan đến vấn đề này, thậm chí định nghĩa cũng chưa có, cụm từ “doanh nghiệp vắng chủ” là tự đặt ra, không có trong văn bản luật.
Cơ quan Trung ương cần sớm nghiên cứu, bổ sung quy định về doanh nghiệp FDI vắng chủ (khái niệm, thời gian bao lâu được gọi là vắng chủ...), xử lý tài sản và những vấn đề khác vào các luật liên quan.
Bên cạnh đó, ngành hải quan phải kết nối với cơ quan quản lý về tài chính, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, bởi chủ doanh nghiệp FDI thường xuyên xuất, nhập cảnh, xuất – nhập hàng hóa, thực hiện giao dịch tiền tệ.Đây là vấn đề quan trọng nhưng đến nay, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công an vẫn chưa có Thông tư liên tịch nhằm đặt ra các quy định phù hợp.
Luật sư Hà nhận định, doanh nghiệp FDI mất tích để lại nợ bảo hiểm khiến công nhân mất quyền lợi là do trước đây chế tài đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội không đủ mạnh.Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018 quy định xử lý hình sự hành vi nợ bảo hiểm xã hội. Đây là điểm mới, ngăn chặn hiệu quả chủ doanh nghiệp bỏ trốn khi chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với người lao động.
Để luật đi vào đời sống, theo Luật sư Hà cơ quan Trung ương cần có những hướng dẫn cụ thể như: giải thích các thuật ngữ quy định trong luật, xem xét tổ chức, cá nhân vi phạm đến đâu thì được coi là lạm dụng, gian lận hay trục lợi để có căn cứ xử lý. Xử lý hình sự hành vi nợ bảo hiểm là giải pháp cuối cùng. Để tránh hình sự hóa quan hệ kinh tế mà vẫn thu được nợ, giải pháp khởi kiện ra tòa vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.Để khơi thông điểm nghẽn, Tòa án Nhân dân tối cao cần hướng dẫn, chỉ đạo tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý những vụ công đoàn khởi kiện về nợ bảo hiểm xã hội; sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe./.
Xem thêm:>>>Doanh nghiệp FDI vắng chủ - Bài 1: Hàng loạt doanh nghiệp biến mất
>>>Doanh nghiệp FDI vắng chủ - Bài 2: Nợ thuế, nợ bảo hiểm không có khả năng thu hồi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp FDI hiến kế cho Tp. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
17:45' - 21/04/2018
Ngày 21/4, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2018.
-
Doanh nghiệp
Ba tháng đầu năm, Hải Phòng thu hút vốn FDI tăng gấp 3 lần
11:25' - 03/04/2018
Ba tháng đầu năm 2018, thành phố Hải Phòng thu hút hơn 916 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 332,34% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó cấp mới 15 dự án và tăng vốn 12 dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh thu hút 1,28 tỷ USD vốn FDI
15:18' - 30/03/2018
Trong quý I/2018, Tp. Hồ Chí Minh thu hút được 1,28 tỷ USD vốn FDI (tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2017).
-
Doanh nghiệp
Vốn đăng ký của các dự án FDI giảm trong quý I
11:50' - 28/03/2018
Tính chung trong quý I, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I/2018, vốn FDI đạt 5,8 tỷ USD
06:31' - 28/03/2018
Quý I/2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ năm 2017.
-
DN cần biết
Đầu tư FDI từ EU sang Việt Nam sẽ khả quan trên nền tảng EVFTA
14:02' - 21/03/2018
Năm 2018, quan hệ thương mại và đầu tư giữa EU - Việt Nam có thể đạt được những kết quả khả quan trên nền tảng Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43'
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
50 năm Petrovietnam - Từ truyền thống anh hùng đến “khát vọng vươn xa”
09:18'
Tiếp nối truyền thống anh hùng, Petrovietnam tiếp tục "khát vọng vươn xa" hơn nữa, với mục tiêu giữ vững giữ vững vị thế hàng đầu đất nước và vươn tầm quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn kiến tạo trong thành công của Petrovietnam
09:06'
Vai trò kiến tạo của những “đầu tàu” trong việc xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược là vô cùng lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
"Công ty mẹ" của Google lần đầu tiên cán mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa
09:04'
Ngày 15/9, công ty mẹ của Google là Alphabet lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và phán quyết chống độc quyền thuận lợi.
-
Doanh nghiệp
Bosch đặt mục tiêu tiết kiệm 2,5 tỷ euro qua cắt giảm việc làm
08:41'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bosch vừa công bố khoản thắt lưng buộc bụng khổng lồ từ nay đến năm 2030 đối với bộ phận phương tiện di chuyển.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến lạ của "gã khổng lồ" tàu cao tốc Eurostar
07:57'
Hãng tàu cao tốc Eurostar đã biến những chiếc bánh mì kẹp không bán hết trên tàu thành bia thủ công, minh chứng cho cách tiếp cận sáng tạo dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40' - 15/09/2025
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02' - 15/09/2025
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.