BNEWS Trong lúc doanh nghiệp nhập khẩu kỳ vọng được hưởng lợi từ chêch lệch tỷ giá khi USD/VND tăng hiện nay thì doanh nghiệp xuất khẩu lại đang phải xoay sở trước áp lực này.
Với nhóm doanh nghiệp có nguồn thu chính từ ngoại tệ như: thủy sản, dệt may, giày dép, điện tử, nông sản, cao su và gỗ thì tỷ giá USD/VND tăng là yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Điều này được thể hiện phần nào qua kết quả kinh doanh quý III vừa được các doanh nghiệp công bố, nhất là đối với doanh nghiệp thuỷ sản khi phần lớn doanh thu đến từ hoạt động xuất khẩu, đồng thời nợ vay bằng USD không lớn.
Trong khi đó, với đặc thù của ngành xuất khẩu, công ty ký hợp đồng mua bán sản phẩm với đối tác trước đó nhiều tháng, nên việc tăng tỷ giá sẽ càng có lợi cho doanh nghiệp này, đặc biệt vào dịp cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ nhận tác động hai chiều. Bởi, nguyên tắc các doanh nghiệp này được hưởng lợi từ yếu tố tỷ giá tăng, nhưng cũng phải dùng ngoại tệ để mua nguyên vật liệu đầu vào nên hưởng lợi từ tỷ giá USD/VND không đáng kể.
Các doanh nghiệp dệt may là ví dụ khi thống kê chi phí vải chiếm khoảng 60-70% chi phí nguyên vật liệu đầu vào, nhưng lợi thế lại không thuộc về các doanh nghiệp vải nội địa do 64% tổng nguồn cung vải cho Việt Nam từ nhập khẩu. Theo đó, có 62% vải nhập khẩu vào Việt Nam là từ Trung Quốc, 13% từ Hàn Quốc, 13% từ Đài Loan (Trung Quốc) và 6% từ Nhật Bản.
Như vậy nếu tỷ giá tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu như dệt may không được hưởng lợi vì nhiều nguyên vật liệu vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao. Chẳng hạn, với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, đa số vải đầu vào được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và 99% doanh thu của doanh nghiệp là từ gia công nên TNG phải tuân thủ yêu cầu về nhà cung cấp theo chỉ định của khách hàng.
Theo Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE (DNSE), tỷ giá tác động tới xuất khẩu ngược lại so với nhập khẩu. Nếu đồng nội tệ tăng giá sẽ khiến lượng doanh thu có được từ hoạt động xuất khẩu giảm xuống và doanh nghiệp sẽ có xu hướng giảm sản lượng xuất khẩu. Ngược lại, khi đồng nội tệ giảm giá thì các hoạt động xuất khẩu sẽ được khuyến khích và lúc này, doanh thu có được từ xuất khẩu sẽ lớn hơn.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinacam Vũ Duy Hải cho hay, đối với doanh nghiệp nhập khẩu, khi tỷ giá tăng, giá vốn sẽ bị đẩy cao, kéo theo giá bán hàng hóa trong nước tăng lên. Hiện mỗi tháng Vinacam nhập khẩu bình quân từ 15-18 triệu USD hàng hóa và nếu tỷ giá tăng thêm 1,6%, doanh nghiệp phải chi thêm khoảng 240.000 USD, tương đương hơn 5,7 tỷ đồng cho hàng hóa đầu vào.
Trong khi đó, hiện giá dầu tăng liên tục, đồng USD cũng ngày càng mạnh, giới phân tích cho rằng, tỷ giá sẽ gặp áp lực tăng thời gian tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo tăng lãi suất vào tháng 11 trong lúc Việt Nam duy trì lãi suất thấp.
Từ nay tới cuối năm, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS) dự báo, áp lực tỷ giá thường trực ít nhất cho tới tháng 11. Tuy nhiên, VND có thể giữ mức giảm giá hợp lý khoảng 3% so với đồng USD nhờ một số yếu tố thuận lợi như duy trì thanh khoản hệ thống ngân hàng, giải ngân dòng vốn FDI cũng như cán cân thương mại duy trì thặng dư.
Trước đó, chỉ tính riêng tháng 9, khi đồng USD ghi nhận tăng 3,2%, tỷ giá VND/USD cũng tăng tới 3,1%./.
Tin liên quan
Bên lề Quốc hội: Tăng tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Bnews. Trước tác động của tình hình thế giới, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong nước đang chậm lại và đối mặt với nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích doanh nghiệp65% lợi nhuận của Petrolimex đến từ kinh doanh ngoài xăng dầu và kinh doanh quốc tế
Theo báo cáo tài chính vừa được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) công bố, khoảng 65% lợi nhuận của Petrolimex đến từ kinh doanh ngoài xăng dầu và kinh doanh quốc tế.
-
Phân tích doanh nghiệp1.000 doanh nghiệp tiên phong tạo bệ phóng nâng tầm doanh nghiệp Việt
Trên chặng đường phát triển của nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân đã từng bước khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Phân tích doanh nghiệpVinatex chuyển đổi quản trị nhân lực theo hướng dữ liệu và chiến lược
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Khối Nhân sự 6 tháng đầu năm 2026.
-
Phân tích doanh nghiệpThành lập chỉ mất 5-7 ngày, vì sao giải thể doanh nghiệp kéo dài vài năm?
Hàng trăm nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đang tạo áp lực lớn đối với cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Phân tích doanh nghiệpMảnh ghép xanh trong trang trại bò sữa lớn nhất thế giới
Tập đoàn TH xác định kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là định hướng nhất quán cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.








