BNEWS Các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách tránh khỏi những tác động bởi biểu thuế mới mà Tổng thống Donald Trump dọa sẽ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách tránh khỏi những tác động bởi biểu thuế mới mà Tổng thống Donald Trump dọa sẽ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá ít nhất 50 tỷ USD, giữa bối cảnh các nhà đàm phán hai bên đang nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nhà bán lẻ hàng tiêu dùng điện tử Best Buy mong muốn các sản phẩm TV không bị ảnh hưởng bởi lệnh áp thuế quan mới. Trong khi đó, công ty Sanden International có trụ sở tại Wylie, Texas, cảnh báo sẽ phải sa thải 39 trong tổng số 431 nhân viên của công ty nếu lệnh áp thuế 25% đối với các phụ tùng Trung Quốc mà công ty này sử dụng để chế tạo máy nén khí của điều hòa được Chính phủ Mỹ thực thi. SABIC- nhà sản xuất các sản phẩm hóa dầu của Mỹ- cũng trông đợi một số loại vật liệu xây dựng nhập khẩu từ Trung Quốc được loại khỏi danh sách áp thuế của Mỹ. Giữa lúc Chính phủ Mỹ bắt đầu cuộc điều trần kéo dài ba ngày về chính sách thuế quan, Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc, cũng tiến hành chuyến công du sang Mỹ từ ngày 15-19/5 để thực hiện các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại giữa hai nước.Các chuyên gia ngoại thương Bắc Kinh cho rằng, sau cuộc điện đàm vừa qua giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump, việc ông Lưu Hạc thăm Mỹ với danh nghĩa "Đặc phái viên của Chủ tịch nước", cho thấy tầm quan trọng của cuộc đàm phán lần này cũng như thái độ tích cực của Bắc Kinh. Dư luận chung nhận định bầu không khí đàm phán lần này sẽ thuận lợi hơn so với lần trước và dự kiến hai bên có thể đạt được nhiều đồng thuận hơn nữa.
Đáng chú ý, động thái mới nhất của Tổng thống Donald Trump liên quan tới tập đoàn viễn thông ZTE đã mở ra hy vọng cho các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa hai bên. Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng Tư vừa qua cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng bảy năm do vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.
Tuy nhiên, ông Donald Trump có thông báo bất ngờ ngày 13/5, đề cập đến việc Mỹ sẽ có hành động can thiệp để ngăn chặn ZTE phá sản. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross thông báo ông đang cân nhắc "các giải pháp thay thế" cho những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với ZTE, khiến hãng đang phải ngừng hoạt động.
ZTE phụ thuộc khá nhiều vào các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Google. Một quản lý cấp cao của ZTE cho biết riêng trong năm 2017 họ đã chi trả 2,3 tỷ USD cho 211 công ty xuất khẩu của Mỹ.>>> Tình trạng mất cân bằng thương mại Mỹ - Trung Quốc không thể duy trì trong dài hạn
Tin liên quan
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa đạt đồng thuận cuối cùng (Phần 2)
Giáo sư Yu Miaojie của Trường Phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết chính sách "Made in China 2025" liên quan đến kế hoạch phát triển dài hạn của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.










