Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được phép nhập khẩu trái nhãn Việt Nam
Niên vụ 2021, số lượng vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tăng tới 750% so với niên vụ năm ngoái, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lặp lại kỳ tích này với trái nhãn tươi của Việt Nam.
Đại diện cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, ông Shiotani – Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON OPVALU Việt Nam cho biết: AEON muốn truyền bá rộng rãi nhãn của Hưng Yên nói riêng, nhãn của Việt Nam nói chung đến không chỉ người dân Việt Nam mà còn đến tay những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Bước tiếp theo, AEON dự định sử dụng mạng lưới thương mại để xuất khẩu sang các cửa hàng AEON ở các nước châu Á lân cận.
Năm 2020, AEON là công ty đầu tiên ở Nhật Bản đưa quả vải vào bán tại cửa hàng. Năm nay, doanh số bán vẫn tiếp tục tăng trong tập đoàn AEON tại Việt Nam. Tại Nhật Bản, số lượng xuất khẩu đạt 750% so với năm ngoái.
“Chúng tôi mong muốn quy chế hàng nông sản của hai nước sẽ được nới lỏng, để trong tương lai gần quả nhãn Hưng Yên có thể xuất khẩu sang Nhật Bản và bày bán rộng rãi trong toàn tập đoàn AEON cũng như quả vải”, ông Shiotani chia sẻ. Quả nhãn là loại trái cây đặc trưng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số quốc gia hiện nay trồng nhãn với diện tích lớn bao gồm: Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ… Tại Nhật Bản, quả nhãn cũng được trồng ở một số địa phương khu vực phía Nam nơi có khí hậu khá tương đồng với các nước Đông Nam Á như các tỉnh Kagoshima hay Okinawa, với sản lượng không đáng kể. Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm nhãn sấy khô, đông lạnh để chế biến thêm vào các sản phẩm chè, nước giải khát…Là loại quả cùng họ với quả nhãn, quả vải thiều tươi của Việt Nam đã được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cho phép nhập khẩu chính thức kể từ tháng 12/2019. Trải qua hai mùa vụ 2020 và 2021, qua nhiều nỗ lực xuất khẩu và quảng bá thương hiệu, quả vải thiều tươi của Việt Nam cũng đã tạo được tiếng vang tại thị trường Nhật Bản, được đón nhận nồng nhiệt không chỉ bởi cộng đồng người Việt sống tại Nhật mà còn thu hút sự quan tâm, yêu thích của đông đảo người tiêu dùng Nhật Bản vì sự mới lạ, màu sắc và hương vị tươi ngon.
Với số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng nhanh qua từng năm, cùng với đó là sự đổi mới trong thị hiếu tiêu dùng của người dân Nhật Bản, các mặt hàng thực phẩm nguồn gốc Việt Nam ngày càng được ưa chuộng và được đánh giá có nhiều tiềm năng để thâm nhập, có chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản chưa cho phép nhập khẩu chính thức quả nhãn tươi của Việt Nam. Quá trình đàm phán mở cửa một thị trường với tiêu chuẩn cao như Nhật Bản cho một loại trái cây tươi của Việt Nam chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí và nỗ lực từ phía các cơ quan chức năng của hai nước. Đặc biệt, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang và sẽ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ quá trình mở cửa thị trường, nhằm mục tiêu giúp thêm nhiều sản phẩm Việt được xuất khẩu sang Nhật Bản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên
15:57' - 15/07/2021
Ngày 15/7, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 72 điểm cầu trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác xã đầu tiên tại Hưng Yên xuất khẩu nhãn sang thị trường EU
21:21' - 14/07/2021
Theo ông Trần Văn Mý, Giám đốc Hợp tác xã cây ăn quả Quyết Thắng, xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, đơn vị sẽ xuất khẩu lô nhãn tươi khoảng 30 tấn sang thị trường EU.
-
DN cần biết
21 quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên
17:42' - 13/07/2021
Ngày 15/7 tới đây, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên sẽ diễn ra hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Disco phát triển máy cắt chip AI với năng suất cao hơn 50%
17:48'
Nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip của Nhật Bản Disco đã phát triển thiết bị cắt tấm silicon (wafer) dành cho chip trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng năng suất thêm 50% so với các thiết bị thế hệ cũ.
-
Chuyển động DN
Khánh thành nhà máy VinFast đầu tiên tại Đông Nam Á
08:09'
Nhà máy VinFast tại Subang có tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu 200 triệu USD, nằm trên diện tích quy hoạch rộng lớn tại thủ phủ công nghiệp mới của Tây Java.
-
Chuyển động DN
GELEX vinh dự là Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025
16:15' - 15/12/2025
Nhờ kiên định chiến lược M&A trọng tâm và sáng tạo, Tập đoàn GELEX đã được vinh danh Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu 2024-2025.
-
Chuyển động DN
Dồn lực đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ
16:14' - 15/12/2025
Ngành điện Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ, dự kiến đóng điện ngày 21/12, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao chất lượng điện khu vực.
-
Chuyển động DN
DAP-Vinachem tăng trưởng cao nhất trong lịch sử
15:36' - 15/12/2025
Với doanh thu và lợi nhuận năm 2025 cùng lập kỷ lục, Công ty Cổ phần DAP-Vinachem đã đạt mốc tăng trưởng cao nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng đạt 839,78 tỷ USD
08:46' - 15/12/2025
Cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng/2025 đạt 839,78 tỷ USD (tăng 17,2%, tương ứng tăng 123,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro mở rộng vùng và lĩnh vực hoạt động
20:51' - 14/12/2025
Năm 2025, mặc dù chịu tác động bất lợi từ thị trường dầu khí và bối cảnh địa chính trị phức tạp, Vietsovpetro đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng.
-
Chuyển động DN
SpaceX rục rịch kế hoạch IPO "bom tấn" trong năm 2026
13:41' - 14/12/2025
Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầy tham vọng vào năm tới.
-
Chuyển động DN
Coca-Cola đàm phán “nước rút” nhằm cứu vãn thương vụ bán Costa Coffee
13:11' - 14/12/2025
Kế hoạch bán Costa Coffee của công ty nước giải khát Mỹ Coca-Cola đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Ông Shiotani-Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON OPVALU Việt Nam bày tỏ mong muốn xuất khẩu nhãn Hưng Yên sang Nhật Bản. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Nhãn Hưng Yên đang được Bộ Công Thương xúc tiến xuất khẩu sang nhiều thị trường nước ngoài. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN