Doanh nghiệp phân bón đang gặp khó về thủ tục cấp phép
Nhiều doanh nghiệp có thể phải tạm dừng sản xuất nếu không đáp ứng được các yêu cầu. Đó là thông tin tại hội thảo về cấp giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác do Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh chiều 10/3.
Theo Cục Trồng trọt, kể từ khi quy định mới về quản lý phân bón có hiệu lực, đơn vị đã tiếp nhận 140 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất bón hữu cơ và phân bón khác. Tuy nhiên, qua thẩm định, hầu hết các hồ sơ đề nghị cấp phép đều chưa hợp lệ.
Trở ngại lớn nhất hiện nay là hầu hết các doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về nhân lực. Chính vì vậy, đến nay mới chỉ cấp phép sản xuất cho 21 đơn vị với 240 loại phân bón hữu cơ và phân bón khác.
Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón - hóa chất Cần Thơ cho biết, doanh nghiệp này đã nộp hồ sơ 6-7 tháng nay, nhưng đang vướng ở quy định về nhân lực.
Theo quy định, để được sản xuất phân bón, “công ty phải có đội ngũ quản lý, kỹ thuật, điều hành sản xuất phân bón có trình độ chuyên môn về hóa, lý hoặc sinh học, trong đó Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật của cơ sở sản xuất phân bón phải có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên” – (Điều 8, mục 3, khoản a Nghị định 202).
Mặc dù, công ty này có nhiều xí nghiệp thành viên và đã có một Phó Giám đốc xí nghiệp là kỹ sư hóa được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ vẫn không được xét duyệt.
“Phía cơ quan quản lý yêu cầu Giám đốc công ty – người có tư cách pháp nhân, phải có bằng Đại học liên quan đến chuyên môn này. Bản thân tôi do yêu cầu về quản lý nên đã có tới 4 bằng Đại học.
Nếu quy định này bắt buộc thì công ty phải mất 4-5 năm nữa mới đáp ứng được yêu cầu. Chẳng lẽ bây giờ chúng tôi phải tạm dừng sản xuất và đợi đến lúc đó chắc tôi cũng đã nghỉ hưu rồi.”, ông Hào chia sẻ.
Cũng liên quan đến điều kiện sản xuất phân bón, một doanh nghiệp khác cho rằng, các quy định trong Nghị định và Thông tư chỉ thiết kế phù hợp với doanh nghiệp đã có cơ sở vật chất sẵn, còn đối với các doanh nghiệp đầu tư mới vào lĩnh vực này thì dường như còn “bỏ ngỏ”.
Để được sản xuất phân bón, doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất – kỹ thuật. Tuy nhiên, khi một doanh nghiệp mới muốn đầu tư vào lĩnh vực này, họ chưa biết có được chấp nhận hay không thì làm sao dám mua sắp máy móc, xây dựng nhà xưởng, phòng thử nghiệm….
Ông Phan Duy Đức, Giám đốc Công ty TNHH phân bón Hiếu Giang cũng cho biết, công ty có nguy cơ phải đóng cửa do các quy định liên tục thay đổi. Hiện doanh nghiệp muốn xin giấy phép hoạt động phải công bố hợp, chuẩn, hợp quy về phân bón. Tuy nhiên, nếu chờ hợp quy thì công ty phải khảo nghiệm lại sản phẩm và phải chờ kết quả trong một năm.
“Nếu các cơ quan quản lý không có hướng mở cho doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện phát triển thì trong bối cảnh hội nhập hiện nay, thị trường phân bón trong nước sẽ phải nhường sân chơi cho các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Lào… nhảy vào.”, ông Phan Huy Đức lo lắng.
Trước những khó khăn của các doanh nghiệp trong ngành, Đại diện Cục Trồng trọt cho biết, sẽ ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp và báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt lưu ý các doanh nghiệp khi làm giấy phép sản xuất cần liên hệ trực tiếp với Cục Trồng trọt, hạn chế giao cho các công ty tư vấn để tránh tình trạng “Cục Trồng trọt nói một đằng, công ty tư vấn nói một nẻo” và tốn nhiều chi phí không cần thiết./.
Xem thêm:
Chính phủ yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất phân bón không phép
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp tiết kiệm hàng trăm triệu nhờ thủ tục hàng hải rút gọn
08:05' - 03/01/2016
Cục Hàng hải Việt Nam đã đề xuất cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục tối đa; đồng thời xây dựng, trình bộ công bố chuẩn hóa 102 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng hải.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính còn chậm
16:28' - 30/11/2015
Qua hơn 10 tháng thực hiện, mới có 6/9 bộ hoàn thành nghiên cứu, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng về nhiều thủ tục thuế, hải quan
17:04' - 29/10/2015
Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự chưa hài lòng về những vướng mắc, phiền hà của các loại thủ tục, hồ sơ… ngành thuế, hải quan vẫn đang gây khó cho doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.