Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất, đón sức mua thị trường Tết
Từ các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thực phẩm chế biến đến hệ thống bán lẻ hiện đại đều chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh từ rất sớm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, trong đó các sản phẩm mang thương hiệu Việt, phân khúc tầm trung tiếp tục chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng tiêu dùng ngày càng thực chất, tiết kiệm nhưng vẫn chú trọng chất lượng trong dịp Tết.
Ở lĩnh vực thực phẩm chế biến, ông Lê Ca Bin, Giám đốc Công ty Kim Ngọc Food tại phường Tân An, tỉnh Tây Ninh, cho biết, các sản phẩm của doanh nghiệp năm nay đạt chứng nhận cấp quốc gia, qua đó tạo được niềm tin với hệ thống phân phối và các đại lý, giúp sản lượng tiêu thụ tăng khoảng 40% so với năm ngoái. Để phục vụ nhu cầu dịp Tết, Kim Ngọc Food dự kiến sản xuất khoảng 60–70 tấn sản phẩm, tập trung vào các mặt hàng chủ lực như chả giò và bánh tráng bò bía, vốn được thị trường ưa chuộng nhiều năm qua.
Theo ông Ca Bin, thị hiếu tiêu dùng có sự khác biệt giữa các vùng miền. Thị trường miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, chuộng chả giò rế tôm và rế thịt lợn do có độ giòn lâu, phù hợp với thời tiết lạnh; trong khi người tiêu dùng miền Nam và miền Tây lại ưa chuộng chả giò xốp. Hiện doanh nghiệp có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 3 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm tiêu biểu cấp quốc gia 4 sao, được công nhận trong năm 2025. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào như rau củ, tôm, thịt lợn tăng, Kim Ngọc Food vẫn giữ ổn định giá bán để hỗ trợ người tiêu dùng, với mức giá phổ biến như chả giò xốp 26.000 đồng/gói 500g và chả giò rế tôm 36.000 đồng/gói. Tại khâu phân phối, ông Phan Đức Thông, Giám đốc Trung tâm thương mại AEON Tân An,phường Long An, tỉnh Tây Ninh, cho biết đơn vị đã lên kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết trước từ 1-2 tháng, làm việc với tất cả các nhà cung cấp nhằm bảo đảm nguồn cung đầy đủ cho thị trường địa phương. Các nhóm hàng được tập trung gồm bánh kẹo, thực phẩm truyền thống, rau củ quả, thịt heo, thịt gà, chả lụa và các mặt hàng thiết yếu thường được tiêu dùng nhiều trong những ngày cận Tết. Các nhà cung cấp đều cam kết giao hàng đúng và đủ số lượng; trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến, AEON sẽ điều phối hàng hóa từ các trung tâm khác để bảo đảm nguồn cung liên tục.Về giá cả, AEON thực hiện chính sách giữ giá ổn định, không tăng giá trong dịp Tết, đồng thời triển khai nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. Tỷ lệ hàng Việt Nam tại AEON Tân An hiện chiếm khoảng 95–99%, trong đó có nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương. Riêng các giỏ quà Tết đã được trưng bày từ sớm với chủng loại đa dạng, mức giá phù hợp, đến thời điểm hiện tại sản lượng tiêu thụ đạt gần 200% so với kế hoạch, tương đương khoảng 3.000–4.000 giỏ, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.
Theo bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tây Ninh, Sở đã triển khai sớm đến các doanh nghiệp và qua khảo sát cho thấy các đơn vị chuẩn bị nguồn hàng rất đầy đủ, dồi dào, đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Đến thời điểm này, tổng giá trị hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15-20% so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp đã cam kết với Sở Công thương thực hiện bán hàng bình ổn giá, không tăng giá trước, trong và sau Tết. Qua khảo sát, hàng Việt Nam tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn, trên 90% trong các hệ thống phân phối. Ngành công thương tỉnh cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối đưa sản phẩm nông sản, sản phẩm truyền thống của địa phương vào hệ thống bán lẻ; các sản phẩm này năm nay có sự cải tiến rõ về mẫu mã, chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng. Với sự chủ động của doanh nghiệp, hệ thống phân phối và sự vào cuộc của ngành chức năng, thị trường hàng hóa Tết tại Tây Ninh được đánh giá là ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay biến động giá lớn. Việc hàng Việt Nam chiếm ưu thế không chỉ góp phần bình ổn thị trường mà còn khẳng định năng lực sản xuất trong nước, tạo điều kiện để người dân yên tâm mua sắm, đón Tết an toàn, tiết kiệm; đồng thời, tạo đà thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm mới.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành xây dựng Hải Phòng chuyển dịch theo hướng công nghệ xanh
21:13' - 07/02/2026
Chiều 7/2, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị "Hải Phòng – Kết nối nguồn lực, kiến tạo tương lai" xác định phương hướng phát triển cho năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Siemens chi hơn 1 tỷ euro thâu tóm công nghệ đường sắt Italy
08:53'
Tập đoàn công nghệ Siemens (Đức) ngày 14/5 thông báo thực hiện thương vụ thâu tóm trị giá hơn một tỷ euro đối với Mermec, nhà cung cấp công nghệ đường sắt hàng đầu của Italy.
-
Doanh nghiệp
Tự chủ năng lượng tại chỗ: Lời giải từ mái nhà của người dân Đất Mũi
21:09' - 14/05/2026
Phát triển điện mặt trời mái nhà giai đoạn 2026 - 2030, hàng năm tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu có khoảng 10% các cơ quan công sở, hộ dân lắp đặt, sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Tháo gỡ vướng mắc các nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất
19:43' - 14/05/2026
Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất III.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện
19:16' - 14/05/2026
Dự thảo sửa đổi theo hướng quy định rõ nguyên tắc giá bán lẻ điện cần được phản ánh và điều chỉnh kịp thời theo biến động thực tế của thông số đầu vào, bù đắp chi phí hợp lý, hợp lệ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu hiến kế phát triển nhà cao tầng tại siêu đô thị Việt Nam
18:32' - 14/05/2026
Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cho thấy sự phát triển bền vững và tạo cơ hội cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua thúc đẩy thực thi hàng loạt chính sách gần đây.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện
17:37' - 14/05/2026
Một trong những trọng tâm của Kế hoạch là thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu thụ tại cơ quan công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hộ gia đình.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC tôn vinh lao động tiêu biểu, lan tỏa đổi mới sáng tạo
16:29' - 14/05/2026
EVNNPC vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và khát vọng cống hiến trong toàn Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi tại Lâm Đồng
13:50' - 14/05/2026
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang đề xuất đầu tư 3 dự án điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện tại tỉnh Lâm Đồng với tổng công suất gần 270 MW, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Từ 20/5, Petrolimex dừng bán RON95 chuyển sang xăng sinh học E10
13:18' - 14/05/2026
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ dừng bán xăng khoáng RON95 để chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 trong toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex kể từ ngày 20/5 tới đây.

Sản xuất bánh tại Công ty TNHH bánh kẹo thực phẩm TSG, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Bình - TTXVN
Sản xuất chả giò dế tại Công ty Kim Ngọc Food, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Bình - TTXVN
Bà Châu Thị Lệ, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Tây Ninh, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát giá cả, chất lượng hàng hóa tại Trung tâm thương mại AEON Tân An, phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Thanh Bình - TTXVN