Doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư công nghệ thông tin vào Nhật Bản
Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Điều này đã tạo ra một thị trường công nghệ thông tin lớn và tiềm năng nhất trên thế giới. Nắm bắt xu hướng trên, FPT đã sớm thâm nhập vào thị trường này và mở cơ sở đầu tiên vào năm 2005.
Đến nay, FPT đã có bước phát triển vững chắc tại Nhật Bản với việc vừa khai trương cơ sở thứ 5 là Trung tâm nghiên cứu – phát triển (FPT Okinawa R&D) đặt ở tỉnh Okinawa.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết FPT Okinawa R&D không chỉ là trung tâm (nearshore, offshore) sử dụng cả nguồn lực trong nước và nước ngoài mà còn là trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) các công nghệ tiên tiến như AI, IoT, Big Data....; FPT Okinawa R&D cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT.
Ông Trương Gia Bình nhấn mạnh có 3 lý do chọn tỉnh Okinawa để thành lập trung tâm nghiên cứu – phát triển của FPT là: những quy định về bảo mật trong pháp luật Nhật Bản không cho mang máy móc dùng cho phát triển hệ thống ra nước ngoài vì vậy FPT Okinawa R&D sẽ thực hiện chức năng này, chính quyền tỉnh Okinawa có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và Okinawa là địa điểm gần nhất từ Việt Nam sang Nhật Bản, thực phẩm, khí hậu văn hóa có nhiều nét tương đồng với Việt Nam.
Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga đã bày tỏ vui mừng khi Okinawa được FPT chọn làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời cho biết luôn chào đón và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh.
FPT Okinawa R&D sẽ có khoảng 30 nhân viên trong năm đầu thành lập và dự kiến tăng quy mô lên 500 nhân viên vào năm 2020. FPT R&D Okinawa bắt đầu hoạt động từ tháng 7 với mục tiêu hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm và dịch vụ.
Ngoài việc thành lập FPT Okinawa R&D, FPT cũng đang xem xét mở trường đại học tại Okinawa để đào tạo nhân lực về công nghệ thông tin chất lượng cao. Chủ trương này đang được chính quyền Okinawa khuyến khích, cam kết hỗ trợ về hạ tầng và tài chính.
Trường đại học FPT tại Okinawa dự kiến sẽ có chương trình đào tạo 4 năm, trong đó 3 năm học tại trường và 1 năm cuối sẽ thực hành công việc tại các doanh nghiệp.
Thành công của FPT tại Nhật Bản là cơ sở quan trọng thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước tích cực đầu tư ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh việc đem lại giá trị kinh tế, theo Giám đốc FPT Japan (FPT Nhật Bản) Trần Đăng Hòa “trong 1 đồng ngoại tệ thu về còn kèm theo 5 đồng trí thức, đó là kinh nghiệm quản trị, kiến thức về mô hình kinh doanh, công nghệ…”, đây là những lĩnh vực Việt Nam đang rất cần.
Với việc thành lập cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Okinawa, FPT Japan hiện có 5 cơ sở tại Nhật Bản là Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka và Okinawa.
>>>Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Hokkaido
11:51' - 19/09/2017
Nhật Bản sẽ triển khai thêm hệ thống phòng thử tên lửa tại đảo Hokkaido vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua vùng lãnh thổ này của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Talim tràn vào đảo Hokkaido của Nhật Bản
15:05' - 18/09/2017
Ngày 18/9, cơn bão nhiệt đới Talim đã tràn vào đảo chính Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản sau khi càn quét đảo Shikoku, miền Tây nước này một ngày trước đó, khiến 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Hàng trăm chuyến bay bị hủy vì bão Talim
12:26' - 17/09/2017
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy và nhiều chuyến tàu hoả phải ngừng hoạt động vì bão Talim đổ bộ vào Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Đang diễn ra lễ hội Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản
08:56' - 17/09/2017
Lễ hội Việt Nam lớn nhất đang diễn ra tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Bưu điện Việt Nam hỗ trợ miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ vùng lũ
20:51'
Bưu điện Việt Nam đang làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để xây dựng phương án tổ chức vận chuyển miễn phí hoặc giảm phí đối với hàng hóa cứu trợ, quà tặng gửi tặng đồng bào vùng lũ.
-
Chuyển động DN
VNPT khắc phục khoảng 80% sự cố do bão lũ
20:23'
Ngày 9/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, hiện VNPT đã khắc phục được khoảng 80% sự cố do ảnh hưởng mưa bão.
-
Chuyển động DN
Viettel dùng drone vận chuyển 5 tấn hàng hóa cứu trợ tại Thái Nguyên
19:47'
Đội ngũ của Viettel Post – đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel đã nhanh chóng triển khai hệ thống drone chuyên dụng để vận chuyển hàng cứu trợ cho những người dân trong vùng bị cô lập.
-
Chuyển động DN
EVN kiểm tra, hoàn tất các phương án cấp điện an toàn cho Đại hội Đảng bộ Chính phủ
18:59'
Công ty Điện lực Từ Liêm bố trí các ca trực, gồm trực thao tác tại trọng điểm và tuần canh đường dây trung áp, đảm bảo phản ứng nhanh khi có tình huống bất thường.
-
Chuyển động DN
Sản lượng bán hàng thép của Hòa Phát tăng 23% trong 9 tháng
09:46'
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong quý 3/2025, Hòa Phát sản xuất 2,8 triệu tấn thép thô, tăng 14% so với quý 2 và tăng 35% so với cùng kỳ 2024.
-
Chuyển động DN
Tăng tốc thi công đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình
21:37' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ và đôn đốc thi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam khai trương siêu thị go! Gò Công Tây
13:26' - 08/10/2025
Ngày 8/10/2025, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương đưa vào hoạt động Siêu thị go! Gò Công Tây tại đường Nguyễn Văn Côn, khu phố 5, xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
-
Chuyển động DN
Vietcombank và Petrovietnam ký hợp đồng tín dụng cho Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn
19:48' - 07/10/2025
Chiều 7/10, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký Hợp đồng tín dụng trị giá hơn 1 tỷ USD cho chuỗi dự án phát triển khai thác khí Lô B&48/95, Lô 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn.
-
Chuyển động DN
Nhà mạng chủ động ứng phó hoàn lưu bão số 11, giữ thông tin thông suốt
19:05' - 07/10/2025
Vinaphone, MobiFone cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11, mưa lớn đã xảy ra tại nhiều tỉnh: gây ngập lụt diện rộng, điện lưới bị ảnh hưởng song các nhà mạng đã đảm bảo giữ thông tin thông suốt.