Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ambiente 2024
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, đoàn Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ do ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội dẫn đầu, tham gia hội chợ trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2024.
Tham gia hội chợ thường niên Ambiente 2024, đoàn doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng mở rộng thị trường xuất khẩu tại châu Âu, góp phần thực hiện mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ 5 tỷ USD mà chính phủ đề ra cho năm 2025.
Châu Âu luôn là thị trường quan trọng đối với ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hơn 3 tỷ USD của Việt Nam hiện nay.
Theo ông Lê Bá Ngọc, cuộc xung đột Nga-Ukraine và tình hình bất ổn ở Trung Đông và trên Biển Đỏ đã ảnh hưởng đến lượng khách hàng đến với Ambiente năm nay. Tuy nhiên, gần như tất cả doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ đều ký được các bản ghi nhớ đặt hàng.
Trong ngành hàng thủ công mỹ nghệ, Việt Nam có thế mạnh về các mặt hàng mây tre lá. Trong 56 doanh nghiệp tham dự Ambiente 2024 có gần 30 doanh nghiệp liên quan đến mặt hàng này. Tuy nhiên, theo ông Lê Bá Ngọc, điểm yếu của các sản phẩm Việt Nam là chưa thực sự đa dạng về mẫu mã mặc dù các doanh nghiệp nỗ lực đổi mới sản phẩm hàng năm.
"Nếu so với mặt bằng chung, chúng ta chỉ đạt đâu đó 6/10 điểm về phát triển sản phẩm", ông Ngọc nhận định, "chúng ta có thay đổi nhưng chưa mang tính đột phá để khách hàng phải thán phục".
Ông Lê Ngọc Thành, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty gốm sứ Quang Vinh (Bát Tràng, Gia Lâm) cho rằng đồ gốm sứ Việt Nam có điểm mạnh là tính cá nhân cao nhưng lại vẫn có thể hội nhập được với xu hướng về chất lượng cũng như thiết kế của thế giới. Quang Vinh là doanh nghiệp đã có mặt tại Ambiente nhiều năm, được sự đón nhận của khách hàng quốc đặc biệt về chất lượng và thiết kế.
Theo ông Thành, những hội chợ như Ambiente là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với khách hàng khắp thế giới để biết những xu hướng mới nhất về ngành hàng của mình, đồng thời nhận được phản hồi sớm nhất từ khách hàng để sản phẩm của doanh nghiệp.
Năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam mang tới Ambiente nhiều mặt hàng mới, lần đầu tiên xuất hiện, như sản phẩm bằng bẹ cau, một nguyên liệu thay thế cho lục bình nhưng bền hơn, thân thiện với môi trường, của Công ty cổ phần sản xuất chế biến cói Việt Anh ở xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Từ bẹ cau, những người thợ thủ công tài hoa của công ty Việt Anh đã kết thành những lẵng hoa trang trí, đan hộp đựng đồ vừa đẹp vừa bền.
Công ty Thuỷ tinh Pha lê Việt Tiệp cũng lần đầu tiên mang sản phẩm thuỷ tinh của mình đi giới thiệu tại hội chợ Ambiente, mặc dù sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang châu Âu, Nam Mỹ và Đông Nam Á.
Các khách hàng châu Âu tỏ ra rất ngạc nhiên vì lần đầu tiên được biết Việt Nam có doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này. Tại Ambience 2024, Pha lê Việt Tiệp cũng ký được nhiều bản ghi nhớ đặt hàng từ các khách hàng Italy, Hà Lan và Nam Mỹ.
Một nhiệm vụ quan trọng nữa của Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam khi tham gia Ambiente 2024, theo ông Lê Bá Ngọc, là xúc tiến cho Hội chợ Lifestyle Việt nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2024, với phương châm xây dựng nền tảng hội chợ đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế và mời khách vào Việt nam mua hàng, bên cạnh việc tham gia các hội chợ quốc tế với chi phí vô cùng cao cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Hội chợ Ambiente 2024 có quy mô trưng bày hơn 360.000 m2, thu hút gần 5.000 nhà triển lãm từ 170 quốc gia giới thiệu những xu hướng mới nhất và những sản phẩm tiêu dùng sáng tạo nhất trong bốn khu vực trưng bày: Đồ bếp, Nội thất, Quà tặng và Văn phòng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng đầu cuối, từ nguyên vật liệu, thiết bị, đến các mô hình và giải pháp.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành cao su đặt nhiều mục tiêu tăng trưởng lớn
19:16' - 26/01/2024
VRG đặt mục tiêu sản xuất năm 2024 đạt hơn 445.000 tấn mủ cao su, thu mua nguyên liệu mủ ngoài Tập đoàn hơn 75.000 tấn, tiêu thụ hơn 520.000 tấn mủ.
-
Doanh nghiệp
Đồng hành cùng chuyển đổi xanh, khách hàng được áp dụng 2 ưu đãi để mua xe điện VinFast
18:49' - 26/01/2024
Khách hàng sẽ được áp dụng đồng thời 2 chương trình ưu đãi “Đồng hành chuyển đổi xanh” và “Hỗ trợ lãi suất vay mua xe điện” trong tháng đầu năm 2024 để mua xe điện VinFast.
-
Doanh nghiệp
Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe tại điểm trường hữu nghị Canon – Ngù Mái
18:36' - 26/01/2024
Ngày 26/1, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã phối hợp với Trường THCS & Tiểu học Hiền Lương bàn giao công trình nâng cấp, sửa chữa lớp học cho điểm trường Tiểu học hữu nghị Canon – Ngù Mái (Hòa Bình).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gần 300 doanh nghiệp tham gia Triển lãm sản phẩm xuất khẩu Đà Nẵng 2026
21:36' - 16/04/2026
Triển lãm là dịp để giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm tiêu biểu của thành phố đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối với đối tác, mở rộng thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Diễn tập xử lý sự cố hệ thống điện miền Trung: Sẵn sàng vận hành an toàn mùa khô 2026
19:30' - 16/04/2026
Để bảo đảm điện mùa khô 2026, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung (CSO) diễn tập xử lý sự cố trên phần mềm mô phỏng, nâng cao kỹ năng và phối hợp vận hành.
-
Doanh nghiệp
Gần 20 tỷ đồng cải tạo tuyến cửa ngõ từ Sân bay Đà Nẵng đến trung tâm thành phố
18:27' - 16/04/2026
UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận hồ sơ đề xuất và tiếp nhận tài trợ dự án sửa chữa hư hỏng mặt đường Nguyễn Văn Linh.
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
-
Doanh nghiệp
Ngành thời trang cao cấp Pháp điêu đứng vì tác động từ Trung Đông
19:34' - 15/04/2026
Khoảng 10h00 sáng (giờ địa phương), cổ phiếu Kering giảm 10,1% xuống còn 251,80 euro (296,67 USD) trên sàn Paris, trong khi Hermes giảm 10,5% xuống 1.601 euro.
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54' - 15/04/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55' - 15/04/2026
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43' - 15/04/2026
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.

Một góc Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ambiente 2024. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trưng bày tại Ambiente 2024. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN
Sản phẩm làm từ bẹ cau của một doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN
Hoa trang trí làm từ bẹ cau của một doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN