BNEWS Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với các đối tác thương mại của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chịu tác động lớn nhất, trong đó có mặt hàng ô tô.
Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số xe bán ra tại Mỹ, trong đó Hàn Quốc chiếm 8,6% và Nhật Bản chiếm 8,2%. Điều này khiến hai quốc gia Đông Á trở thành những nhà xuất khẩu xe lớn vào Mỹ, chỉ sau Mexico.
Đáng chú ý, các nhà sản xuất ô tô từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang hưởng mức thuế rất thấp, khác hẳn với mức thuế 25% mà Tổng thống Trump đã đe dọa áp dụng với Canada và Mexico.
Các hãng xe như General Motors (GM) và Hyundai Motor đang được hưởng lợi từ việc xuất khẩu xe miễn thuế từ Hàn Quốc sang Mỹ. Năm 2024, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản và Canada để trở thành nhà xuất khẩu xe mới lớn thứ hai sang Mỹ, chỉ sau Mexico.
Ông Jeff Schuster, Phó Chủ tịch GlobalData nhận định, Hyundai Motor sẽ chịu nhiều rủi ro nhất nếu thuế quan tăng lên, tiếp theo là GM vốn có doanh số lớn ở các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng tác động sẽ chỉ giới hạn ở hai nhà sản xuất này.
Trong khi đó, xe nhập khẩu từ Nhật Bản hiện đang chịu thuế 2,5%. Các hãng xe như Toyota Motor, Nissan Motor và Honda Motor đã bán được khoảng 1,31 triệu xe tại Mỹ trong năm 2024.
Tỷ lệ xe Nhật Bản bán ra tại Mỹ đã giảm trong những năm gần đây, trong khi xuất khẩu và doanh số của Hàn Quốc tăng mạnh từ dưới 845.000 xe vào năm 2019 lên hơn 1,37 triệu xe vào năm 2024.
Mặc dù Tổng thống Trump đã đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc vào năm 2018, quốc gia này vẫn đang được hưởng mức thuế 0% đối với ô tô. Theo số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế, thỏa thuận này cũng không giúp tăng xuất khẩu ô tô từ Mỹ sang Hàn Quốc. Thực tế, xuất khẩu xe chở khách của Mỹ sang Hàn Quốc đã giảm khoảng 16%.
Hyundai Motor hiện là nhà xuất khẩu xe lớn nhất sang Mỹ, tiếp theo là GM và Kia Corp. Trong những năm gần đây, GM đã tăng đáng kể lượng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc. Doanh số bán các mẫu xe do Hàn Quốc sản xuất, chủ yếu là các dòng xe cơ bản, đã tăng từ 173.000 chiếc vào năm 2019 lên hơn 407.000 chiếc vào năm 2024.GM là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong ngành sản xuất của Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư 9.000 tỷ won (khoảng 6,2 tỷ USD) kể từ năm 2002.
Các mẫu xe Buick Encore GX, Buick Envista, Chevrolet Trailblazer và Chevrolet Trax của GM đều được sản xuất tại Hàn Quốc. Công ty xem đây là những mẫu xe chiến lược, giúp tăng trưởng lợi nhuận trong phân khúc xe cơ bản.
Ông Mark Reuss, Chủ tịch GM từng tuyên bố rằng công ty đang cắt giảm chi phí, cải thiện lợi nhuận và tạo ra những mẫu xe được khách hàng yêu thích như Chevy Trax và Buick Envista. Ông cho biết thêm, Trax và Envista đã giúp GM nâng thị phần trên thị trường SUV cỡ nhỏ của Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
Tin liên quan
Nissan đóng cửa nhà máy tại Thái Lan
Nissan hiện có hai nhà máy tại Thái Lan và đều nằm trong một cơ sở duy nhất tại tỉnh Samut Prakan.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyToyota cam kết sẽ nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí
Trước những khó khăn từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu và cuộc xung đột ở Trung Đông, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hãng xe Toyota Kenta Kon cam kết sẽ giúp hãng nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyHà Nội chủ động phương án, không để thiếu xe khách dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Đây là kỳ nghỉ dài, diễn ra vào thời điểm cuối mùa Hè nên nhu cầu về quê, du lịch, tham quan và đi lại liên tỉnh dự kiến tăng cao.
-
Ô tô xe máyGhế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân chủ động trước quy định mới
Nhiều gia đình đã chủ động trang bị ghế an toàn cho trẻ trước khi quy định mới có hiệu lực, song thị trường vẫn cần nguồn cung sản phẩm phù hợp, chất lượng và dễ tiếp cận.
-
Ô tô xe máyVinFast dẫn đầu doanh số tháng 7, Toyota bám đuổi
VinFast bàn giao 21.781 xe trong tháng 7, nâng tổng doanh số 7 tháng năm 2026 lên 137.697 xe ô tô điện, bỏ xa các thương hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... tiếp tục dẫn đầu doanh số ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máyAlgeria vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô Trung Quốc
Theo số liệu vừa được Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) công bố, Algeria đã lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu ô tô của Trung Quốc nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm nay, với 143.012 xe.
-
Ô tô xe máyCác nhà sản xuất ô tô của Mỹ lo ngại trước đề xuất sửa đổi Hiệp định USMCA
Theo mạng tin ctvnews.ca, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đang lo ngại rằng việc sửa đổi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) có thể khiến họ thiệt hại hàng tỷ USD.
-
Ô tô xe máyVinFast và Gowa Motor Group lập liên doanh, mở rộng hệ thống đại lý ở Indonesia
Ngày 15/8, VinFast và Gowa Motor Group - tập đoàn phân phối ô tô uy tín của Indonesia ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) chiến lược thành lập liên doanh phát triển mạng lưới đại lý ô tô VinFast ở Indonesia.
-
Ô tô xe máySUV Jaecoo J5 giá từ 499 triệu đồng, có 3 lựa chọn hệ truyền động
Trong khuôn khổ sự kiện New Energy Night, Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức công bố giá bán Jaecoo J5 từ 499 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi dành cho 555 khách hàng đầu tiên đến hết ngày 31/8/2026.
-
Ô tô xe máyXe điện Mỹ phân hóa, người dùng chuyển sang xe cũ và hybrid
Người tiêu dùng tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thỏa thuận mua xe điện hấp dẫn khi các khoản tín dụng thuế và ưu đãi dần biến mất, dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm.










