"Đòn bẩy" công nghệ thúc đẩy thương mại liên khu vực tại châu Phi
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/2, Bộ trưởng Giao thông và Phát triển Cơ sở hạ tầng Zimbabwe, Felix Mhona, cho rằng các nước ở miền Nam châu Phi cần tận dụng công nghệ để khai thác tiềm năng kỹ thuật số của khu vực, qua đó thúc đẩy liên kết thương mại.
Phát biểu tại Đối thoại bàn tròn Bộ trưởng cấp cao về Cơ sở hạ tầng của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) tại thủ đô Harare của Zimbabwe, ông Mhona nhấn mạnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng có vai trò quan trọng tương tự như cơ sở hạ tầng vật chất trong nền kinh tế hiện nay. Mở rộng kết nối băng thông rộng, thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), tăng cường khả năng truy cập Internet, đầu tư mạng cáp quang và cải thiện kết nối di động sẽ đẩy mạnh thương mại, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và phát triển kỹ thuật số.
Cũng theo lời Bộ trưởng Mhona, tăng khả năng kết nối sẽ thúc đẩy đổi mới, tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ quan trọng như giáo dục và chăm sóc sức khỏe trong toàn khu vực SADC. Vì thế, ông kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tăng đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng số và vật chất, đồng thời tạo ra mạng lưới giao thông khu vực hiệu quả hơn để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu khoáng sản và nông sản đang có xu hướng bùng nổ hiện nay.
SADC có 16 nước thành viên, bao gồm Angola, Botswana, Comoros, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eswatini, Lesotho, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Namibia, Seychelles, Nam Phi, Tanzania, Zambia và Zimbabwe.
Tin liên quan
-
Tài chính
Các nhà lãnh đạo châu Phi ủng hộ việc thành lập Cơ quan xếp hạng tín nhiệm châu Phi
10:28' - 16/02/2025
Việc thành lập AfCRA dự kiến sẽ mở ra nguồn tài chính quan trọng cho các chương trình phát triển của châu lục, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa cho người dân châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
EIB rót 15 triệu euro hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Phi
09:15' - 16/02/2025
Sự tham gia của EIB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các SME ở Tây Phi và Madagascar, nơi việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 1 tỷ USD đối phó với cuộc khủng hoảng trứng
14:28'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn bán lẻ Mỹ đầu tư mạnh vào Mexico
14:08'
Tập đoàn bán lẻ Home Depot của Mỹ có kế hoạch đầu tư 1,3 tỷ USD vào Mexico trong vòng 3 năm tới nhằm mở rộng hệ thống bán hàng cũng như củng cố sự hiện diện của tập đoàn này tại quốc gia Bắc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: “Gió đổi chiều” với các sàn giao dịch tiền điện tử
13:34'
Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 27/2 đã đệ đơn xin bác bỏ vụ kiện chống lại Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam-New Zealand
12:47'
Thủ tướng Christopher Luxon đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ song phương Việt Nam-New Zealand, trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: EU sẽ "đáp trả tương xứng" nếu Mỹ áp thuế 25%
12:36'
Liên minh châu Âu (EU) sẽ "làm điều tương tự" nếu Mỹ thực hiện mức thuế 25% mà Tổng thống Donald Trump đã công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ thâm hụt thương mại nông nghiệp chưa từng có
12:05'
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các lô hàng nhập khẩu, từ bơ, cà phê đến đường, dự kiến sẽ đẩy thâm hụt thương mại nông nghiệp của nước này lên mức kỷ lục 49 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối Mỹ tiếp tục đánh thuế bổ sung
12:03'
Ngày 27/2, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã bày tỏ quan ngại của Bắc Kinh về chính sách thuế quan của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đề xuất tăng lương cho nghị sĩ Mỹ để phòng ngừa tham nhũng
11:01'
Tỷ phú Elon Musk đã đề xuất tăng lương cho các nghị sĩ quốc hội và viên chức cấp cao của chính phủ để phòng ngừa tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Đức tìm cách giảm phụ thuộc vào Mỹ
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các công ty và nhà ngoại giao Canada đang làm việc với các đồng nghiệp châu Âu để tìm cách đa dạng hóa thương mại khi Mỹ đe dọa áp thuế quan cao.