Đồng bằng sông Cửu Long: Thừa mà vẫn thiếu gạo
Ngày 12/12, tại Cần Thơ, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham dự của hơn 150 đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng, Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài.Những năm qua, hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại của khu vực này được lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong vùng đặc biệt quan tâm, qua đó tạo được những đột phá.
Tuy nhiên, theo ông Phú, những hoạt động này vẫn còn hạn chế như liên kết chưa thật sự đi vào chiều sâu, tính hiệu quả chưa cao, vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp, công nghệ bảo quản sau thu hoạch và hàm lượng giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp chưa cao. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, ông Phạm Thái Bình cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long là nơi rất trù phú, rất có tiềm lực.Hiện nay, gạo sản xuất ra không đủ để bán, có rất nhiều đối tác ở Trung Quốc, châu Âu, Australia... muốn mua gạo của Việt Nam nhưng không có đủ nguồn cung đạt chuẩn để cung ứng, trong khi lượng gạo dư thừa lại không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Bình nhận định, điều này chứng tỏ thời gian qua, Đồng bằng sông Cửu Long không phải thừa gạo mà vẫn thiếu gạo. Thiếu cái người mua cần và thừa cái họ không mua. Ông Bình đề xuất, việc cần làm ngay để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm là phải có chuỗi giá trị sản xuất. Đây là việc phải làm đầu tiên. “Chúng ta chỉ cần làm đúng chuỗi giá trị, có hàng hóa sẽ có thị trường và sẽ có đầu ra”, ông nói. Theo ông Oleg Marinov, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria, trong nhiều năm qua, EU luôn là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 38,4 tỷ Euro; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 29,9 tỷ Euro. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào EU vẫn đang phải đối mặt với nhiều rào cản. Nguyên nhân bởi nhiều mặt hàng thực phẩm không đạt được vị thế vững chắc trên thị trường EU, mặc dù trong những năm gần đây khu vực này luôn có mức tăng trưởng cao. Tham tán Thương mại Đại sứ quán Bulgaria cho biết, thị trường EU đặt ra các tiêu chuẩn rất cao về an toàn thực phẩm, trong khi các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như chè, rau, hoa quả và cá còn nhiều hạn chế do dư lượng thuốc trừ sâu. Ông Oleg Marinov đề nghị ngành nông nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh việc tái cấu trúc sản xuất, thay đổi trong canh tác, sản xuất và chế biến để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính như EU. Tại hội nghị, 10 tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long, Tiền Giang kêu gọi đầu tư vào 54 dự án liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm. Trong đó, Bạc Liêu là nơi kêu gọi đầu tư nhiều nhất với 20 dự án./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo ra bản sắc kiến trúc cho vùng đô thị sông nước Đồng bằng sông Cửu Long
14:07' - 09/12/2017
Ngày 9/12, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Long An tổ chức Hội thảo "Kiến trúc sư với cụm tuyến dân cư tôn nền vượt lũ và nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long".
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu
21:39' - 17/11/2017
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
16:43' - 11/11/2017
Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long: Tiềm năng nhưng vẫn là "vùng trũng"
14:15' - 05/11/2017
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện vẫn là “vùng trũng” của cả nước ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút đầu tư...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/4
21:48' - 14/04/2026
Kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như: đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng; nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4; kiểm soát chặt thị trường xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy
20:54' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
20:53' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy
19:57' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam
19:08' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam Chiara Gribaudo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
19:08' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ “điểm nghẽn” các dự án trọng điểm
19:05' - 14/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, địa phương đã xác định nguyên nhân để có hướng chỉ đạo giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
18:44' - 14/04/2026
Chiều ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc
17:59' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy.

Các diễn giả trong phiên thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN