Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) nhận định trận động đất vừa xảy ra ngày 28/3 sẽ làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi vốn đã chậm chạp của ngành bất động sản và tác động đến lượng khách du lịch nước ngoài tới thăm “xứ sở Chùa Vàng”.
Theo ông Sakkapop Panyanukul, Trợ lý thống đốc nhóm chính sách tiền tệ của BoT, đánh giá ban đầu của ngân hàng cho thấy trận động đất sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.Do thảm họa này, BoT dự kiến rằng việc cho thuê và mua các dự án chung cư cao tầng sẽ chậm lại trong bối cảnh ngành bất động sản đang phục hồi yếu và nguồn cung nhà ở hiện tại vẫn cao.
Về ngành du lịch, ông Sakkapop cho biết phạm vi đưa tin của phương tiện truyền thông về trận động đất có thể ảnh hưởng đến niềm tin của khách du lịch nước ngoài khi đi du lịch đến Thái Lan.BoT dự kiến một số du khách quốc tế sẽ hoãn hoặc hủy chuyến đi tới Thái Lan. Tuy nhiên, ông cho rằng tỷ lệ hủy và hoãn chuyến sẽ ở mức tối thiểu, phù hợp với “cú sốc ngắn hạn” của thảm họa.
Ông Sakkapop lưu ý rằng dựa trên các thảm họa trước đây ở Thái Lan, du khách nước ngoài thường quay trở lại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ nỗ lực của tất cả các bên liên quan để khôi phục lòng tin của khách du lịch.
Ngoài ra, thảm họa dự kiến sẽ tác động đến tiêu dùng trong nước, vì cư dân bị ảnh hưởng có thể ưu tiên sửa chữa nhà cửa, có khả năng dẫn đến giảm chi tiêu chung. Tuy nhiên, các yêu cầu bồi thường bảo hiểm, các biện pháp hỗ trợ của chính phủ và viện trợ từ các tổ chức tài chính dự kiến sẽ giúp giảm bớt gánh nặng. Dù cho rằng ở giai đoạn này vẫn còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động kinh tế của thảm họa động đất, ông Sakkapop nhận định thảm họa không có tác động rộng rãi đến thu nhập hộ gia đình do bản chất ngắn hạn của cú sốc. Trong một diễn biến liên quan, dữ liệu kinh tế tháng 2/2025 mà BoT vừa công bố cho thấy hoạt động kinh tế của Thái Lan đã chậm lại so với tháng Một. Sự suy giảm này đặc biệt rõ ràng trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến du lịch, vì cả số lượng khách du lịch nước ngoài và chi tiêu của họ đều giảm. Theo bà Pranee Sutthasri, Giám đốc cấp cao của bộ phận kinh tế vĩ mô của BoT, số lượng khách du lịch nước ngoài và tổng chi tiêu của họ trong tháng Hai, sau khi điều chỉnh theo mùa, đã giảm 13,9% so với tháng trước, trong khi chỉ số doanh thu du lịch giảm 9,4%, . Lượng khách du lịch nước ngoài giảm chủ yếu là do lượng du khách từ Trung Quốc và Malaysia giảm sau đợt tăng đột biến trong lễ hội Tết Nguyên đán. Mối lo ngại về an toàn, đặc biệt là đối với khách du lịch Trung Quốc, cũng góp phần vào sự sụt giảm. Tuy nhiên, lượng khách đến từ các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Nga, vẫn tiếp tục tăng.- Từ khóa :
- bot
- thái lan
- động đất thái lan
- động đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Thái Lan tìm thấy thêm một thi thể
18:18' - 31/03/2025
Lực lượng cứu hộ Thái Lan ngày 31/3 cho biết, số người thiệt mạng tại nước này do ảnh hưởng của trận động đất 7,7 xảy ra vừa qua tại Myanmar đã tăng lên 19, sau khi tìm thấy thêm một thi thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan đảm bảo ổn định tài chính sau động đất tại Myanmar
16:01' - 31/03/2025
Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Roong Mallikamas cho biết các tổ chức tài chính vẫn cung cấp dịch vụ như thường lệ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mà không bị gián đoạn.
-
Ngân hàng
Động đất Myanmar: 8 ngân hàng Thái Lan hỗ trợ cho vay ưu đãi, hoãn nợ
14:00' - 31/03/2025
Ngày 31/3, tám ngân hàng nhà nước Thái Lan đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Myanmar bao gồm hoãn trả nợ và cho vay lãi suất thấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Động đất tại Myanmar: Thái Lan điều tra nguyên nhân sập tòa nhà 30 tầng ở Bangkok
10:56' - 31/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một nhóm điều tra từ Bộ Công nghiệp Thái Lan đã thu thập các mẫu vật liệu xây dựng từ địa điểm tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) bị sập ở quận Chatuchak.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Tòa nhà ở Bangkok, Thái Lan đổ sập do ảnh hưởng của động đất tại Myanmar ngày 28/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN