Động đất tại Lào và Thái Lan không gây nguy hiểm cho Việt Nam

13:28' - 21/11/2019
Bnews Phóng viên TTXVN đã trao đổi nhanh với Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo Sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu về trận động đất xảy ra sáng 21/11.

Như TTXVN đã đưa tin, vào 23 giờ 50 phút 42 giây (giờ GMT) ngày 20/11, tức 6 giờ 50 phút 42 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/11 một trận động đất có độ lớn 6.1 xảy ra tại vị trí 19.46 độ vĩ Bắc, 101.26 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới Lào - Thái Lan.
Trong khoảng 6 giờ 55 phút sáng ngày 21/11 tại các khu vực Nguyễn Trãi - Thanh Xuân Hà Nội, người dân ở các tòa nhà chung cư cao tầng cũng cảm thấy bị choáng váng mất vài giây, các vật dụng trên bàn như cốc nước hoặc một số vật dụng treo trên cửa, trên tường thấy rung lắc nhẹ...
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo Sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu về trận động đất tại biên giới Lào và Thái Lan xảy ra sáng 21/11.
* Phóng viên: Xin ông cho biết trận động đất tại biên giới Lào - Thái Lan có độ lớn 6.1 đã xảy ra sáng 21/11; là nước tiếp giáp với Lào, Việt Nam có chịu ảnh hưởng gì? Từ góc độ chuyên gia ông có những cảnh báo gì?
* Phó Gs. Ts  Nguyễn Hồng Phương: Động đất ở Lào cách xa Việt Nam nên chỉ những thành phố ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất ở Bắc Lào chính là Thủ đô Hà Nội. Dự báo, những khu vực đô thị của Thủ đô Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc.

Tuy nhiên, với trận động đất có độ lớn 6.1, nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người, nhưng vì trận động đất xảy ra cách Thủ đô còn khá xa nên những rung chấn của nó chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.
Chúng tôi khuyến cáo  người dân, nhất là người dân ở chung cư cao tầng nên bình tĩnh, theo dõi thông tin chính thức từ Viện Vật lý địa cầu về trận động đất này.

Vì sau trận động đất này có thể có những trận dư chấn tiếp theo. Trận động đất này ở bên Lào, xa Việt Nam nên chỉ cần cảnh giác và bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Đặc biệt cần có trật tự, có văn hóa, không chen chúc hoảng sợ.
* Phóng viên: Tại huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An (Việt Nam) là vùng tiếp giáp với Lào, chiều ngày 20/11 cũng xảy ra một trận động đất với độ lớn 4.2, độ sâu trấn tiêu khoảng 10 km. Xin ông cho biết đây có phải là trận động đất chịu ảnh hưởng từ trận động đất của Lào và Thái Lan không?
*Phó Gs, Ts Nguyễn Hồng Phương: Hai trận động đất của Lào và Thái Lan sáng 21/11 là hoàn toàn khác nhau và không có liên quan gì đến trận động đất tại Nghệ An chiều 20/11.

Lào và Thái Lan nằm trên vết đứt gãy giữa biên giới Lào - Thái Lan nên sẽ bị ảnh hưởng, còn ở Nghệ An (Việt Nam) nằm trong vùng đứt gãy Sông Cả có khả năng tự sinh chấn và xảy ra các trận động đất.
Hiện, trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh biên giới Lào vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bởi quá trình này cần phải có thêm thời gian để theo dõi.
* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục