Động đất tại Nhật Bản: Mưa lớn ngăn cản nỗ lực cứu hộ tại khu vực Tây Nam
JMA dự báo lượng mưa tại hai tỉnh Kumamoto và Oita, ở phía Bắc đảo Kyushu có thể lên tới 70 mm/giờ. Cơ quan này cảnh báo mưa lớn và bão có thể dẫn tới lở đất và lũ lụt, gây cản trở các nỗ lực cứu hộ sau trận động đất tại những khu vực trên.
Do đó, nhà chức trách đã quyết định ngưng chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ để đảm bảo an toàn cho các nhân viên.
Theo báo cáo mới nhất, kể từ khi động đất xảy ra cách đây một tuần, hơn 10.000 tòa nhà đã bị sập hoặc hư hoại, chủ yếu tại khu vực Kumamoto.
Khoảng 100.000 người tại tỉnh Kumamoto và 1.000 người tại tỉnh Oita đã phải sơ tán đến các trung tâm tạm trú, khách sạn và các bãi đỗ xe. Tại tỉnh Kumamoto, hiện vẫn còn 90.000 hộ gia đình bị mất nước.
Trong bối cảnh các trung tâm sơ tán trở nên đông đúc và thiếu các nhu yếu phẩm, chính quyền trung ương tuyên bố sẽ bắt đầu dùng phà làm nơi ở cho những người cần tạm trú.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết bộ này đã triển khai phà Hakuou dài 200 m để chuyên chở các binh sĩ SDF tới hỗ trợ công tác cứu hộ trong khu vực. Ngoài ra, Bộ này còn điều 4 phà làm chỗ tạm trú cho 2.000 người sơ tán.
Ngoài việc thời tiết ngày một xấu đi, các chuyên gia còn cảnh báo khu vực này có thể hứng chịu một trận động đất lớn theo chuỗi phản ứng.
Theo JMA, hàng trăm trận động đất nhỏ mà khu vực Yatsushiro đã hứng chịu từ Bắc tới Nam dọc theo vùng Hinagu, có thể dẫn tới một trận động đất lớn tương đương với trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ngày 16/4 vừa qua do áp lực địa chấn tích tụ ngày một lớn. Do đó, người dân và chính quyền địa phương cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.
Cùng ngày, tại Trung Quốc, 21 học sinh đã bị thương vì lở đất tại một trường tiểu học tại huyện Dung An (Rong'an), thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Toàn bộ các nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện điều trị, trong đó có 7 em bị thương nghiêm trọng song không nguy hiểm đến tính mạng./.
- Từ khóa :
- động đất tại Nhật Bản
- động đất tại Kumamoto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh 6,1 độ Richter tại bờ biển Đông Bắc Nhật Bản
20:48' - 20/04/2016
Ngày 20/4, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Nhật Bản: Sân bay Kumamoto mở cửa trở lại cho các chuyến bay thương mại
10:11' - 19/04/2016
Sân bay Kumamoto tại thị trấn Mashiki, tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, nơi vừa hứng chịu trận động đất mạnh 7/3 độ Richter hôm 17/4, đã mở cửa trở lại cho các chuyến bay thương mại từ ngày 19/4.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Cập nhật về công tác bảo hộ công dân Việt Nam
21:54' - 18/04/2016
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết đã khẩn trương tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với các công dân Việt Nam đang gặp khó khăn sau động đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực tiếp tế lương thực thiết yếu cho người dân
19:31' - 22/11/2025
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, từ ngày 15-21/11, tại Đắk Lắk xảy ra mưa rất lớn, liên tục trên diện rộng. Đây là đợt mưa lũ lớn trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại nặng nề.

Mưa lớn ngăn cản nỗ lực cứu hộ tại khu vực động đất ở Mashiki, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo/ TTXVN