1. >

Đồng euro có thể giảm vì cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng euro ở trong "tình thế phòng thủ" ngày 21/2 và đang chịu sức ép giảm giá do thị trường lo ngại cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp có thể làm đảo lộn tình hình hiện thời.

Đồng euro có thể giảm vì cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp

Đồng euro có thể giảm vì cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp. Ảnh: reuters

Đồng euro ở trong "tình thế phòng thủ" ngày 21/2 và đang chịu sức ép giảm giá do thị trường lo ngại cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp có thể làm đảo lộn tình hình hiện thời, trong bối cảnh tư tưởng dân tộc chủ nghĩa rộ lên sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ và sự kiện cử tri nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2016.

Mức lợi suất mà giới đầu tư yêu cầu cần có để nắm giữ trái phiếu Pháp (thay vì trái phiếu Đức) đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2012.

Một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ứng viên Marine Le Pen đang thu hẹp khoảng cách với các đổi thủ phái trung dung trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống Pháp.

Đồng euro được giao dịch ở mức 1,0614 USD = 1 euro ngày 20/2, ít biến động một phần là do thị trường Mỹ nghỉ lễ.

Kể từ đầu tháng 2/2017 đến nay, đồng euro đã giảm giá 1,75%.

Theo nhà chiến lược thị trường Ayako Sera của Sumitomo Mitsui Trust Bank, giới đầu tư và thị trường đã rút ra được bài học từ những diễn biến bất ngờ của năm 2016 và họ không muốn chịu rủi ro lớn.

Đồng euro có thể tiếp tục đối mặt với sức ép giảm giá khi cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp sắp diễn ra.

Theo kế hoạch, vòng một cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/4/2017 và cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất diễn ra ngày 7/5/2017.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cảnh báo những nước châu Âu bầu chọn các nhân vật theo chủ nghĩa dân túy lên nắm quyền sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm việc làm, đầu tư và xuất khẩu do những người này có chủ trương đưa đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh ở thành phố Malaga, miền Nam Tây Ban Nha, với người đồng cấp nước chủ nhà Mariano Rajoy, ông Hollande cho rằng các nhà dân túy lên nắm quyền không chỉ đe dọa sự thống nhất châu Âu mà còn đe dọa "những lợi ích quốc gia mà họ cam kết đại diện".

Bình luận trên được Tổng thống Pháp đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống Pháp - Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN) Marine Le Pen và lãnh đạo đảng cánh hữu Tự do (PVV) Geert Wilders của Hà Lan đang giành được tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm các cuộc bầu cử sắp diễn ra tại hai nước này.

Ông Hollande nhấn mạnh, những nhân vật dân túy có tư tưởng hoài nghi châu Âu lên nắm quyền sẽ kéo theo kịch bản "xuất khẩu giảm, đầu tư ít hơn kéo theo việc làm sụt giảm đáng kể".

Theo ông, chủ trương đưa đất nước ra khỏi EU mà các ứng cử viên Le Pen và Wilders ủng hộ đồng nghĩa với việc chấm dứt trao đổi thương mại dẫn tới việc làm giảm, tăng trưởng thấp hơn và tự do bị hạn chế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif